Học sinh THCS tại Đắk Nông trốn thầy cô để lập gia đình sau mùa Covid

07/05/2020, 16:40 GMT+07:00

Mới đây một trường THCS tại tỉnh Đắk Nông cho biết đã có 5 em học sinh không đi học trở lại với lý do ở nhà để kết hôn sau mùa dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng trên mọi mặt của đời sống xã hội. Kể từ khi dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đến nay, Việt Nam đã phải đóng cửa hầu hết các trường học trên cả nước từ tháng đầu năm.

Thế nhưng lại có câu chuyện "dở khóc dở cười" xảy ra là nhân dịp nghỉ dịch dài nhất trong lịch sử các em học sinh, sinh viên đã tranh thủ... lập gia đình. Mới đây, 1 trường THCS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một vài trường hợp lập gia đình khi chưa đủ tuổi kết hôn.

 
Nhiều học sinh tại Trường THCS trên ​địa bàn tỉnh Đắk Nông đã lập gia đình. (Nguồn: Nld)
Nhiều học sinh tại Trường THCS trên ​địa bàn tỉnh Đắk Nông đã lập gia đình. (Nguồn: Nld)

>>> Đọc thêm: "Làm ngơ" quy định giãn cách, học sinh tụ tập trò chuyện sau giờ học

Xin nghỉ 1 tháng để... chăm vợ mới sinh em bé

Theo thông tin ghi nhận từ giáo viên chủ nhiệm 1 lớp học tại trường, kể từ khi có thông báo cho phép học sinh đi học trở lại thì lớp thiếu 5 em học sinh chưa đi học. Qua tìm hiểu được biết trong số đó có 2 em học sinh nam và 3 em học sinh nữ và cả 5 đều đã lập gia đình.

Trong đó có một em nam đã nhắn tin xin phép thầy nghỉ một tháng để chăm vợ mới sinh. Tìm hiểu thêm thông tin từ học sinh, thầy đã tìm đến gặp gỡ 4 em còn lại để tìm hiểu thực hư nhưng cũng không gặp được.

Được biết hầu hết các phụ huynh đều sợ giáo viên tìm đến nhà nên giấu thông tin nơi con mình được gả đi để các giáo viên không tìm hiểu được thông tin của các em.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Học sinh đeo nón chắn giọt bắn có thể bị đau đầu, mỏi mắt, cận thị​

Hủ tục cần thay đổi

Cũng theo trao đổi đại diện phía nhà trường, Hiệu trưởng trường cho biết thêm thông tin, dịch Covid-19 bùng phát vào đúng thời điểm mùa xuân, trùng với dịp lễ lớn của đồng bào dân tộc tại đây. Đây là thời điểm các đôi trai gái tìm hiểu và nhanh chóng chọn ngày đẹp để kết hôn theo phong tục nhiều đời nay. 

 
Dịp lễ hội mùa xuân là thời điểm "lấy vợ gả chồng". (Nguồn: Luhanhvietnam)
Dịp lễ hội mùa xuân là thời điểm "lấy vợ gả chồng". (Nguồn: Luhanhvietnam)

Các em được nghỉ học dài nên chỉ cần gặp gỡ thấy hợp là đã chính thức về ở cùng nhau dù còn ít tuổi, sự việc này chỉ thông qua hai bên gia đình mà không thông báo tới chính quyền địa phương, từ đó phía Nhà trường cũng không có được thông tin, chỉ đến khi các em trở lại trường mới nắm được.

Việc cưới sớm khi các em còn đang ở tuổi vị thành niên là một hủ tục rất nhức nhối trên địa bàn tỉnh, theo chia sẻ nhiều năm nay nhà trường, các thầy cô giáo đã đến từng gia đình để vận động tuy nhiên chưa nhận được sự phối hợp của gia đình.

>>> Xem thêm các thông tin hot trên mạng xã hội tại fanpage YAN Netizen

 
Tảo hôn hiện là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương ở Tây Nguyên. (Ảnh minh họa: Dantocmiennui​​)
Tảo hôn hiện là vấn đề nhức nhối tại nhiều địa phương ở Tây Nguyên. (Ảnh minh họa: Dantocmiennui​​)

Gia đình thiếu sự phối hợp

Nhiều phụ huynh tại đây chia sẻ đáng ra sẽ cho các em học hết lớp 9 nhưng do dịch được nghỉ lâu quá nên cho... cưới luôn. Việc các em kết hôn chỉ gia đình và người trong thôn bản được biết.


Video xem thêm: Học sinh hát rap

>>> Xem thêm: Muôn kiểu ngày quay về trường: Học sinh trùm kín mặt

Có thể thấy tình trạng tảo hôn tại trường THCS trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không còn quá xa lạ, thời điểm nghỉ học tránh dịch đã vô tình trở thành thời điểm thích hợp để các gia đình cho con cái kết hôn sớm. Sẽ cần hơn những giải pháp hiệu quả và sự phối hợp từ nhiều phía để các gia đình trong địa bàn tỉnh có nhận thức hơn về tình trạng tảo hôn này.

Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Hủ tục tảo hôn có lẽ là một vấn đề nhức nhối ở nhiều địa bàn các dân tộc thiểu số ít người sinh sống, thế nhưng hầu hết giới trẻ ngày nay lại đang than "ế", một bạn trên Cộng đồng Ohman có hỏi:

Tại sao ngày nay ngày càng có nhiều người độc thân?

Một độc giả thú vị chia sẻ quan điểm: Độc thân, tự do, hạnh phúc, cực kỳ hạnh phúc. Tôi sẽ không đánh đổi nó chỉ vì bất cứ thứ gì khác. >>> XEM TIẾP