Học sinh, sinh viên "sập bẫy" vì click vào các link lạ

31/05/2020, 18:10 GMT+07:00

Các đối tượng thường gửi cho người bị hại một đường link, yêu cầu đăng nhập tài khoản và nhập mã để xác nhận, và sau đó lấy cắp toàn bộ tiền trong tài khoản.

Lừa đảo qua tin nhắn, lừa click vào các đường dẫn lạ để đánh cắp thông tin cá nhân và tiền trong tài khoản ngân hàng là hình thức lừa đảo không mới, tuy nhiên vẫn có không ít người bị sập bẫy.

Thời gian gần đây, có không ít bạn học sinh, sinh viên cũng đã bị "sập bẫy" lừa đảo và mất tiền, nhưng cuối cùng lại chẳng biết kêu ai, đòi ai số tài sản đã bị đánh cắp.

 
Lừa đảo qua điện thoại là hình thức không hề mới nhưng vẫn có nhiều người bị "sập bẫy" (Ảnh minh họa: Pinterest)
Lừa đảo qua điện thoại là hình thức không hề mới nhưng vẫn có nhiều người bị "sập bẫy" (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>Xem thêm: CẢNH BÁO: Mất tiền oan chỉ vì nghe một cú điện thoại lạ, đừng để mình là nạn nhân tiếp theo!

Học sinh, sinh viên bị lừa bởi chiêu thức tinh vi

Thông tin được chia sẻ trên Zing về câu chuyện của các bạn học sinh, sinh viên bị lừa bằng hình thức tin nhắn yêu cầu click vào các đường dẫn lạ khiến không ít người cảm thấy bức xúc. Cụ thể, Q.T và người bạn đều là học sinh THPT tại TP.HCM mới đây đã bị lừa mất 1,7 triệu đồng trong tài khoản chỉ vì cả tin.

Theo đó, cô nữ sinh có đăng bán một số loại mỹ phẩm trên mạng và ngay lập tức đã có người vào bình luận hỏi mua bảng mắt với thái độ vô cùng thiện chí. Sau khi trao đổi về giá cả xong xuôi, cô gái phía bên kia còn chủ động cung cấp đầy đủ thông tin, địa chỉ, số điện thoại để Q.T có thể chuyển hàng trong thời gian sớm nhất.

Để chắc chắn hơn về vị khách nhiệt tình này, Q.T còn cẩn thận vào trang cá nhân của cô gái, kiểm tra thông tin một lượt. Những gì hiển thị trên trang cá nhân của cô gái này là hàng loạt bức ảnh xinh xắn với lượng tương tác cũng không hề kém khiến cho Q.T cảm thấy yên tâm hơn. Nói thêm về người khách này, Q.T chia sẻ: "Dưới ảnh của chị, có mấy người vào khen: Xinh quá con gái. Em có kiểm tra face những người này thì thấy họ giống như anh em họ hàng của cô này nên cũng yên tâm phần nào".

 
Tin nhắn của ngân hàng báo tài khoản của Q.T bị trừ mất 1,7 triệu đồng (Ảnh: Zing)
Tin nhắn của ngân hàng báo tài khoản của Q.T bị trừ mất 1,7 triệu đồng (Ảnh: Zing)

Đến giai đoạn chuyển tiền, cô gái nói trên có nhắn lại rằng mình đang ở nước ngoài, bởi vậy sẽ chủ động chuyển khoản trước rồi mới giao hàng. Q.T càng tin tưởng hơn và đã hỏi mượn người bạn tài khoản ngân hàng để cô gái mua hàng kia chuyển tiền vào.

Nhớ lại về câu chuyện này, Q.T cho hay: "Chị ấy bảo đã chuyển tiền, nói em phải vào xác thực ngân hàng quốc tế thì mới nhận được tiền rồi gửi cho em link chuyển tiền quốc tế để em điền vào". Sau khi nói vậy, cô gái mua hàng gửi lại cho người bạn của Q.T một đường link, yêu cầu nhanh chóng nhập code để nhận được tiền trước khi nó bị mất hiệu lực.

Mất cảnh giác về nội dung tin nhắn cũng như đường dẫn nhận được, người bạn của Q.T đã nhanh tay nhập ngay mã OTP mà không suy nghĩ gì thêm. Ngay sau đó, 2 người bạn nhận được tin nhắn trừ tiền của ngân hàng, với số tiền bị trừ là 1,7 triệu đồng. "Bạn em bảo trong thẻ đó chỉ có 1,7 triệu là đã bị trừ hết rồi" - Q.T nói thêm.

 
Người mua hàng gửi lại đường link và yêu cầu bạn Q.T nhanh tay nhập code vào để nhận tiền (Ảnh: Zing)
Người mua hàng gửi lại đường link và yêu cầu bạn Q.T nhanh tay nhập code vào để nhận tiền (Ảnh: Zing)

Ngay sau đó, Q.T đã chủ động nhắn lại cho người mua hàng để hỏi về điều này, tuy nhiên lại không được hồi đáp lại. Thậm chí, cô còn bị người kia chặn luôn Facebook và không thể liên lạc được bằng bất cứ hình thức nào.

Lên mạng tìm hiểu, Q.T mới biết rằng mình đã bị lừa và bạn cũng không phải nạn nhân duy nhất của trò lừa đảo này. Trước đó, cũng có rất nhiều người khác, thậm chí có cả bạn bè của Q.T đã "sập bẫy" bởi chiêu trò lừa này.

>>Bạn có biết: Cảnh báo: Nhắn tin có link chồng/vợ ngoại tình để lừa đảo, lấy tài sản​

Công an và ngân hàng liên tục cảnh báo mọi người

Theo Zing.vn, đây không phải là chiêu trò lừa đảo mới, mà là thủ đoạn đã được công an TP.HCM cùng công an các địa phương cảnh báo rất nhiều lần với mọi người. Trước đây, nạn nhân thường là người mua bán đất hay đặt cọc tiền để mua nhà và đã bị lừa với só tiền khá lớn, còn hiện nay thì các đối tượng thường quay sang lừa đảo cả học sinh, sinh viên mới đi làm và có mong muốn kiếm tiền.

Thủ đoạn được các đối tượng sử dụng là gửi cho nạn nhân một đường dẫn lạ, yêu cầu người bị hại nhập vào tên đăng nhập, mật khẩu cũng mã OTP hay một mật mã nào đó và tiếp theo đó là tiền trong tài khoản của người bị hại toàn bộ đều "không cánh mà bay."

 
Nhiều người đã bị lừa qua tin nhắn điện thoại (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhiều người đã bị lừa qua tin nhắn điện thoại (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>Đừng bỏ lỡ: Cẩn trọng với thủ đoạn mới khiến người dùng truy cập link lừa đảo​

Lực lượng công an đưa ra cảnh báo mọi người khi nhận được tin nhắn nghi vấn, yêu cầu chuyển, nhận tiền thì nên cảnh giác, gọi điện trực tiếp cho người chuyển hoặc người nhận để xác nhận thông tin. Với các trường hợp khác, mọi người có thể chủ động gọi điện tới tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng mà mình sử dụng, kiểm tra thông tin một cách chính xác trước khi thực hiện bất cứ một giao dịch nào. Trong trường hợp khác, chúng ta có thể nhờ người có kinh nghiệm để tư vấn và tuyệt đối không được cung cấp mã OTP hay thông tin tài khoản cá nhân cho bất cứ ai.

Bạn thấy sao về hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại như vậy?

Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Zing.vn

 

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo: Xem clip qua mạng để lấy tiền

Trước đó, nhiều người cũng đã được cảnh báo về việc tránh bị lừa bởi chiêu trò mời xem clip quảng cáo, sau đó được nhận tiền về trả qua tài khoản ngân hàng.

Để có thể nhận được tiền, người dùng ban đầu sẽ phải lập tài khoản và trả một khoản phí là 250.000 đồng để kích hoạt tài khoản, sau đó xem các đoạn video được yêu cầu. Khi đã đạt được số tiền nhất định, người xem có thể nhận lại tiền qua tài khoản.

Với mong muốn kiếm được tiền trong thời gian rảnh rỗi, nhiều người đã bỏ tiền ra để lập vài tài khoản, tuy nhiên sau đó mới bất ngờ nhận ra đây chỉ là một chiêu trò lừa đảo và họ đã mất hoàn toàn số tiền đã chi ra để kích hoạt ban đầu...>>ĐỌC THÊM