Học sinh, sinh viên mùa Covid: Nghỉ Tết sớm và lo lắng chuyện về quê

29/01/2021, 19:00 GMT+07:00

Covid-19 trở lại khiến cuộc sống của nhiều người xảy ra những thay đổi bất ngờ. Ảnh hưởng lớn nhất tới học sinh, sinh viên chính là việc lịch học tập, thi cử của họ bị xáo trộn.

 
Học sinh, sinh viên chịu khá nhiều ảnh hưởng trong dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: HNIVC Edu)
Học sinh, sinh viên chịu khá nhiều ảnh hưởng trong dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: HNIVC Edu)

>> Xem nhanh: Hơn 50 nghìn sinh viên phải nghỉ học để phòng chống Covid-19

Hủy nhiều chương trình, nghỉ Tết sớm, học online vì Covid-19

Ngay sau khi Quảng Ninh, Hải Dương phát hiện ra các ca dương tính với virus SARS-nCoV-2, nhiều nơi đã lập tức khoanh vùng, rà soát để tìm F1, F2 của các ca bệnh này. Các tin tức về F1, F2 và các ca nghi nhiễm tại nhiều địa phương như Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa và đặc biệt là Hà Nội được cập nhật liên tục. Tại các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều trường trung học phổ thông, trường đại học, có thể thấy Covid-19 đã khiến cuộc sống của hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên gặp nhiều xáo trộn.

Xịt khử khuẩn tại trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng do một học sinh là F1. (Ảnh: Fanpage trường Phan Đình Phùng)Xịt khử khuẩn tại trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng do một học sinh là F1. (Ảnh: Fanpage trường Phan Đình Phùng)

Thời gian này đang là lúc các trường trung học phổ thông có các kế hoạch hướng nghiệp, tổ chức các buổi tham quan hay chương trình đón Tết, tuy nhiên giờ đây tất cả đều đã phải hủy bỏ khi học sinh tại các tỉnh xuất hiện ca dương tính đều nhận được thông báo nghỉ học. Tiêu biểu có thể kể đến là trường tại Hà Nội như trường Trung học phổ thông Yên Hòa, Trường trung học phổ thông liên cấp Marie Curie đều đã phải hủy bỏ các chương trình hướng nghiệp và gói bánh chưng đón Tết, đặc biệt là toàn bộ trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đã phải nghỉ học vì có học sinh thuộc diện F1.

Cũng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã cho học sinh nghỉ Tết sớm trước một tuần, một số trường thậm chí phải hoãn thi. Các kế hoạch học tập của những trường này được thực hiện online theo hướng dẫn của Phòng Đào tạo trường.

 
Nhiều trường đại học đã cho sinh viên nghỉ sớm. (Ảnh: Đại học Bách khoa Hà Nội; Ftu E Home)
Nhiều trường đại học đã cho sinh viên nghỉ sớm. (Ảnh: Đại học Bách khoa Hà Nội; Ftu E Home)

>> Xem thêm: Thêm ca dương tính nCoV tại Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Nỗi lo không thể về quê ăn Tết

Riêng với sinh viên đại học, những người luôn ngóng trông kỳ nghỉ để được về quê ăn Tết, sum họp với gia đình trong thời gian dài, thông tin nghỉ sớm một tuần lần này lại khiến họ cảm thấy lo lắng. Hiện nay, đã có thông báo về việc người ở Hải Dương và Quảng Ninh không được di chuyển ra ngoài tỉnh, bởi vậy, các sinh viên đã bắt đầu đổ xô về quê vì sợ sẽ mắc kẹt ở thành phố, không thể ăn Tết cùng gia đình.

Nhưng những người chọn về quê ngay trong hai ngày 28, 29/1 hiện cũng đang thấp thỏm đối diện với một lo lắng mới. Đó là được ăn Tết ở quê nhưng liệu có thể quay trở lại thành phố đúng thời hạn để đi học hay không, bởi ngay vào lúc này, chưa ai có thể chắc chắn được những diễn biến tiếp theo của dịch.

 
Một trạm kiểm soát Covid-19 tại Quảng Ninh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một trạm kiểm soát Covid-19 tại Quảng Ninh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Sinh viên sẽ về quê ăn Tết sớm do các trường đại học được nghỉ dịch. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)
Sinh viên sẽ về quê ăn Tết sớm do các trường đại học được nghỉ dịch. (Ảnh minh họa: Nhân Dân)

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội ghi nhận ca dương tính Covid-19 tại Cầu Giấy

Có thể thấy, sự trở lại của Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng rất lớn với mọi đối tượng trong xã hội, trong đó có các học sinh, sinh viên. 

HƠN 600 TRẺ MẦM NON NGHỈ HỌC VÌ TIẾP XÚC VỚI CA NGHI NHIỄM COVID-19

Vừa qua, một trường mầm non tại quận Tây Hồ, Hà Nội đã cho toàn bộ hơn 600 trẻ nghỉ học.

Cụ thể, một bé học tại trường đã tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm nên để đảm bảo an toàn, nhà trường đã cho toàn bộ các trẻ khác nghỉ học tới khi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng.

Trước đó, ca nghi nhiễm này đã tiếp xúc với bệnh nhân 1553, bởi vậy cách làm của nhà trường đã nhận được sự ủng hộ từ phụ huynh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!