Học sinh rớt tốt nghiệp sẽ được cấp giấy hoàn thành chương trình THPT

02/07/2020, 14:40 GMT+07:00

Từ ngày 1/7/2020, Luật Giáo dục 2019 sẽ chính thức có hiệu lực. Trong luật mới lần này, có một số điểm thay đổi với luật cũ.

Một trong những thay đổi đó là về việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT cho học sinh. Đây là điểm mới đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và học sinh.

Quy định mới về mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo ...
Các học sinh thi rớt có thể nhận giấy chứng nhận hoàn thành bậc THPT. (Ảnh minh họa: Thông Tấn Xã Việt Nam)

>> Xem nhanh: Top 5 trường THPT danh giá nhất Thành phố Hồ Chí Minh

Học sinh không thi, thi trượt tốt nghiệp được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình THPT

Theo Luật Giáo dục 2019, bắt đầu từ 1/7/2020, các trường hợp học sinh đủ điều kiện nhưng không tham gia thi tốt nghiệp THPT hoặc có tham gia thi nhưng rớt đều sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành THPT. Giấy chứng nhận này sẽ do Hiệu trưởng nhà trường cấp.

Trường hợp các học sinh đủ điều kiện tham gia thi tốt nghiệp và thi đỗ sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Bằng tốt nghiệp này sẽ do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp.

Cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông được áp dụng ...
Các học sinh tham gia thi và đỗ vẫn nhận bằng tốt nghiệp THPT như bình thường. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

>> Xem thêm: THPT chuyên KHTN: Ngôi trường cấp 3 đỉnh nhất Việt Nam

Mục đích sử dụng của giấy chứng nhận

Trong Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành gần đây đã có ghi rõ về vấn đề này. Đồng thời, dự thảo cũng làm rõ về mục đích sử dụng của giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận này sẽ là cơ sở đảm bảo người nhận đã hoàn thành chương trình THPT. Nó được sử dụng để đăng kí dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi người học có nhu cầu nhận bằng tốt nghiệp. Ngoài ra, chứng nhận cũng được sử dụng với các trường hợp học nghề cũng như một số trường hợp cần theo quy định của pháp luật.

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH trên thế giới khác Việt Nam ...
Học sinh đủ điều kiện tham gia nhưng không thi hoặc thi rớt tốt nghiệp THPT sẽ có giấy chứng nhận. (Ảnh minh họa: Đại Đoàn Kết)

>> Đừng bỏ lỡ: Kì thi THPT Quốc gia được lùi xuống tháng 8

Đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT

Theo Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT đã có quy định về các đối tượng được đặc cách tốt nghiệp THPT. Đó là học sinh trong các trường hợp bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc trong buổi thi đầu tiên nên không thể dự thi. Điều kiện kèm theo là học sinh phải có xếp loại học tập và hạnh kiểm khá trở lên trong suốt năm lớp 12.

Nếu thí sinh đã thi ít nhất một bài thi nhưng không thể tiếp tục tham gia các bài thi còn lại hoặc sau khi tai nạn, ốm, có việc đột xuất vẫn tự nguyện dự thi số bài thi còn lại cũng được xét đặc cách. Điều kiện là điểm các bài thi xét tốt nghiệp THPT từ 5,0 trở lên, học lực lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm lớp 12 từ khá trở lên. Các thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi mình đăng kí dự thi trong vòng 7 ngày từ sau khi kết thúc ngày thi cuối cùng.

Nữ sinh ngồi xe lăn lạc quan cùng bố đi thi THPT Quốc gia: 'Em tự ...
Các trường hợp bị tai nạn có thể được đặc cách xét tốt nghiệp. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Như vậy, theo Luật Giáo dục mới, các thí sinh chỉ cần đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không tham gia hoặc thi rớt sẽ được nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT thay vì không có chứng nhận như trước đây. Chứng nhận này sẽ là một căn cứ thuận tiện cho các em học sinh sau khi ra trường có thể tiếp tục học nghề hoặc đi làm theo quy định của pháp luật.

QUY CHẾ THI TỐT NGHIỆP NĂM 2020

Vào tháng 6 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế thi tốt nghiệp năm 2020. Đây là những điểm quan trọng mà các thí sinh cần ghi nhớ để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Các quy trình trông thi, chấm thi và bảo quản bài thi cơ bản vẫn không có sự thay đổi so với năm 2019. Mặc dù vậy, một số nội dung thi, thời gian làm bài thi hay các quy định trong phòng thi đã có sự thay đổi.

Thí sinh cần lưu ý, sau khi bắt đầu thời gian làm bài 15 phút, tất cả các thí sinh đến muộn sẽ không được tham dự thi, thí sinh chỉ được rời khỏi phòng thi sau khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài.

Năm nay, thời gian thi sẽ gói gọn trong 2 ngày là 9/8 và 10/8 thay vì 2,5 ngày như các năm trước. Nội dung bài thi chủ yếu rơi vào kiến thức của chương trình lớp 12.

Có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Thời gian làm bài cho mỗi môn như sau: Ngoại Ngữ 60 phút, Toán 90 phút và Ngữ Văn 120 phút. Bài thi tự chọn có Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, thí sinh chọn 1 trong 2 bài này để làm trong thời gian 50 phút.