Lí do đi học trễ và độ thật thà, siêu đáng yêu của học sinh Nhật

30/01/2016, 12:23 GMT+07:00

Các em học sinh Nhật Bản khi được yêu cầu trình bày lí do đi học trễ, lại có lí do “bá đạo” và cực ngây thơ khiến người đọc không thể nhịn được cười như “tim em tự dưng có chút gì đó không bình thường” hay... "thức khuya ngắm dải ngân hà".


Ngay cả lí do trễ học của các học sinh Nhật Bản cũng rất "bá đạo" nữa đấy!
Ngay cả lí do trễ học của các học sinh Nhật Bản cũng rất "bá đạo" nữa đấy!

Nhắc đến Nhật Bản, chúng ta thường nhìn nhận họ ở 2 phương diện nổi bật nhất: những con người trung thực, khiêm tốn, chăm chỉ, đoàn kết và các sáng kiến, phát minh cực kì điên rồ. Và ắt hẳn có được những đức tính ấy cũng nhờ vào cách giáo dục đặc biệt và đáng học tập của người Nhật. Minh chứng cho điều đó, những lí do “bá đạo” nhưng cũng rất thật thà do học sinh Nhật đưa ra khi đi học trễ mới được chia sẻ cũng khiến cư dân mạng "điên đảo".

Cụ thể là mới đây, một tài khoản mạng xã hội ở Việt Nam đã chia sẻ một bức ảnh ghi lại lí do các em học sinh Nhật đưa ra khi đi học trễ. Bức ảnh hiện đang nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và yêu thích. Tác giả đã dịch lại những lí do cực đáng yêu và ngây thơ ấy như sau:

“- Tiếc quá, em chỉ muộn vài phút.

- Do ngủ quên.

- Đi bệnh viện.

- Lúc mở mắt đã 8:33 rồi.

- Ghé vào 7-eleven ( tên một siêu thị)

- Thấy khó chịu trong người.

- Do nhân viên siêu thị phục vụ chậm chạp

- Kính bị vỡ, em bị shock.

- Mèo chạy ra ban công.

- Lạc đường.

- Trời mưa.

- Quên đồ ở nhà.

- Không nghe thấy chuông báo thức reo.

- Đau bụng.

- Đi tắm.

- Thức khuya ngắm dải ngân hà.

- Tim em tự dưng có chút gì đó không bình thường.

- Không thấy giày đâu.

- Ra khỏi nhà muộn.

- Nghĩ rằng đang trong kì nghỉ hè.

- Nghe bản tin thời sự về Akira Hokuto.

- Ghét trời mưa.

- Lúc ngủ dậy không muốn đến trường.

- Nhớ nhầm lịch tàu điện.

- Chuẩn bị đồ đạc chậm hơn mọi ngày.

- Mất thời gian tranh cãi với người nhà.

- Lên nhầm tàu.

- Đi quá ga.

- Cố gắng lắm em mới đến được đây”.


Bức ảnh chụp lại lí do đi học trễ của học sinh Nhật Bản. (Ảnh: Kiem Duong)
Bức ảnh chụp lại lí do đi học trễ của học sinh Nhật Bản. (Ảnh: Kiem Duong)

Thời học sinh, đi học trễ là một trong những điều gây ám ảnh nhất đối với bất kì ai, vì đi trễ sẽ kéo theo một cơ số “hệ lụy” ảnh hưởng đến “hình ảnh cá nhân” và “sự phấn đấu của tập thể”. Nghĩ đến cảnh đang chạy ào vào lớp thì đã có tên sao đỏ mặt mũi thấy ghét đứng chặn ở cửa lớp, mặt đắc thắng chậm rãi ghi tên bạn vào sổ. Khi bước vào lớp thì cả lớp nhìn bạn như “kẻ thù”, chưa kể viễn cảnh bị “nêu gương” vào buổi sinh hoạt cuối tuần nữa thì ôi thôi, "ê chề" quá!


Đi học trễ là một cơn ác mộng đối với nhiều học sinh. 
Đi học trễ là một cơn ác mộng đối với nhiều học sinh. 

Nhưng với quan điểm rất nhân văn và tôn trọng ý thức của mỗi cá nhân, đồng thời khuyến khích học sinh trung thực, biết chịu trách nhiệm về hành động của mình, các thầy cô giáo Nhật Bản đã chấp nhận những lí do đi trễ của các em, dù nó có phần "bá đạo" đến thế nào. Chính việc chấp nhận những lí do đậm chất "lơ ngơ" của học trò, giáo viên đã thể hiện sự công nhận, tin tưởng các em, không áp đặt và phán xét. Điều đó khiến học trò cảm thấy được lắng nghe, được khuyến khích để luôn nói thật, không viện lí do hay giấu diếm. Quả thật, đôi khi sự nhẹ nhàng, thả lỏng của "quy định" tưởng chừng cứng nhắc lại là cách giáo dục hiệu quả, giúp trẻ học được bài học trung thực một cách tự nhiên. Và chắc chắn sẽ vẫn còn những lí do đi học trễ đáng yêu như..."nghĩ rằng đang trong kì nghỉ hè", nhưng các em sẽ lớn lên với sự trung thực tuyệt vời, cũng như có cá tính riêng đầy thú vị.

Còn bạn, bạn có bao giờ đi trễ vì một lí do siêu “bá đạo” và dám nói thật không?