Học sinh cấp 3 cứ nghĩ: "Lên Đại Học rồi sẽ khỏe thôi", nhưng sự thật nào có ai ngờ

08:15 11/06/2018

Trong những ngày học thi còn lại vô cùng căng thăng thì các bạn học sinh cuối cấp hay truyền tai nhau: "Lên Đại Học rồi sẽ khỏe thôi" nhưng thật ra Đại Học trong mắt các sinh viên là như thế này đây. 

Hầu như thời điểm năm 12, lúc nào cũng phải căng thẳng trong học hành, thi cử thì các bạn học sinh thường xuyên tự an ủi "Lên Đại Học sẽ học ít hơn, sẽ khỏe thôi nên phải cố lên". Mà từ trước đó cũng có rất nhiều bạn học sinh nghĩ rằng lên Đại Học sẽ được thoải mái giờ giấc hơn, không cần phải học bài nhiều, hay kiểm tra nhiều, được nghỉ học thoải mái vì không ai nhắc nhở miễn thi đủ... Suy nghĩ của các bạn thật ra xuất phát từ việc các bạn chưa được trải nghiệm thôi. Tuy nhiên dù sự thật có ngược lại với suy nghĩ của các bạn thì trong mắt của các sinh viên vẫn hài hước vô cùng qua bộ ảnh này đây. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Đúng là lên Đại học thì không có chuyện kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 45 phút rồi thi giữa kì, cuối kì như hồi cấp 3 nhưng mỗi lần thầy cô hỏi đến mà không trả lời được thì bị trừ điểm liên tùng tục. Điểm giữa kì, điểm cuối kì có bao nhiêu là được bấy nhiêu, không có điểm kiểm tra khác để kéo cả cột. Mà mỗi lần kiểm tra thì chỉ học hết cả nửa cuốn giáo trình, có khi cả cuốn. Vậy nên sinh viên chỉ biết cắn răng mà học cho hết để thi qua môn thôi. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Nhiều bạn học sinh nghĩ rằng lên Đại học được gặp nhiều người, hết người thế này rồi đến người thế kia, tha hồ mà lựa chọn "crush" cho mình và lên kế hoạch tấn công. Nhưng thật ra Đại Học còn khó kiếm người yêu hơn cả hồi cấp 3 nữa cơ. Các anh chị sinh viên luôn than vãn mình "ế" đây. Thật ra là do khi chúng ta gặp quá nhiều loại người thì lại đâm ra dè chừng và cũng từ đó gặp đủ thứ cám dỗ, thất bại trong tình yêu. Vậy nên duyên đến thì mình đón nhận, Đại Học không hẳn là nơi để chúng ta gặp được người thương đâu. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Đại Học không hề có chuyện muốn đi học là đi, muốn nghỉ là nghỉ được vì quy định chỉ cần nghỉ 3 buổi là các bạn "được" cấm thi ngay. Đại Học cũng tùy giáo viên, không phải thầy cô nào cũng điểm danh các bạn, nhưng thường thì các anh chị sinh viên lúc nào cũng lâm vào tình trạng éo le như này: giáo viên không điểm danh thì môn đó lại khó nhằn, nghỉ 1 buổi là xem như không hiểu được cả học kì; còn môn các thầy cô điểm danh đầy đủ thì lại dễ thở hơn nhiều, nằm trong khả năng của bản thân. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Mỗi môn trên Đại Học lại được học chung một nhóm bạn khác nhau, cứ đổi học kì lại làm quen với 6 7 nhóm bạn mới. Mà có khi học hết 4 năm Đại học vẫn chỉ chơi chung được đúng 1 vài đứa và cũng rất nhiều khi mai này ra trường gặp đồng nghiệp là bạn học chung lớp, chung 1 môn nào đó mà mình còn chẳng biết mặt nó vì cả lớp 100 mấy chục đứa thì làm sao mà làm quen hết được. Đại Học khó làm bạn hơn nhiều vì khi kết bạn với 1 ai đó tính tình là 10 nhưng chính là sau này có thể networking được hay không nên khó để thật sự tìm ra được 1 người bạn thân như đứa cùng bàn hồi cấp 3. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Không phải trường Đại Học nào cũng dễ đâu nha, có những bạn sinh viên học gần xong hết rồi nhưng vẫn chật vật với điểm rèn luyện để tốt nghiệp mà chưa đủ. Bước vào trường mà sinh viên không đeo thẻ sinh viên là trừ 1 điểm rèn luyện, đi học trễ trừ 1 điểm rèn luyện, mặc quần rách trừ điểm rèn luyện, không mặc đồng phục cũng trừ điểm rèn luyện,... Nhắc đến điểm rèn luyện là bao nỗi "ám ảnh" của các bạn sinh viên vì để trừ thì dễ nhưng để đạt được 1 điểm rèn luyện có khi lao động cả ngày. Vậy nên sinh viên luôn bị "ức chế" chuyện này đó các bạn. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Đại Học nào thì bạn cũng sẽ được mặc đồ tự do dù công hay tư, nhưng đồng phục ở Đại Học cũng quan trọng không kém. Tất nhiên thứ 2 và thứ 5 hàng tuần phải mặc đồng phục này, cho dù bạn chỉ lên trường vào thư viện hay làm bất cứ hoạt động gì cũng phải mặc đồng phục. Đối với những ngành có đồng phục riêng như du lịch, nhà hàng khách sạn,...thì ngày nào cũng phải mặc đồng phục chỉnh tề để đến trường. Trong trường đang chào đón những vị khách quý như đoàn thanh tra thì ngoài tác phong, đồng phục chuẩn dáng ra thì sinh viên tuyệt đối được kiểm soát kỷ luật hệt như hồi cấp 3. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Đại Học không hề sung sướng khi được thoát cái khoản không cần làm bài tập về nhà đâu các bạn ạ. Với những thầy cô thích thuyết trình thì bạn sẽ phải liên tục chuẩn bị thuyết trình để xoay vòng với các nhóm trong lớp, mà thuyết trình thì bạn sẽ không hiểu tường tận như thầy cô giảng được và kiểu gì cũng phải về nhà tự học. Đối với những môn thực hành thì nộp báo cáo tuần liên tùng tục cho các giảng viên đánh giá quá trình học được sát sao và đúng hơn. Có một số môn đến cuối học kỳ còn phải nghiên cứu lại quá trình học để thực hiện tiểu luận mà phải dày cỡ 20 trang trở lên. Vậy nên sinh viên cứ phải thức đêm với tiểu luận, báo cáo và thuyết trình rất rất thường xuyên luôn. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Thuở cấp 3 nếu bạn bị "ám ảnh" bởi Toán, Lý, Hóa làm khổ sở thì lên Đại Học thoát được chúng nhưng bạn phải gặp Mác - Lê-nin, Triết Học, Đường Lối và muôn ngàn những môn học khác mà chữ nhiều đến nỗi bạn phát ngán, không phát ngán thì cũng phát chán vì thật sự chẳng thể hiểu gì. Hằng năm các anh chị sinh viên thi lại, học lại môn này nhiều vô kể vì học mãi vẫn không thể nhớ, không thể hiểu hết. Thậm chí cay đắng nhất chính là được 4.9 điểm, thiếu 0.1 để được qua môn. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Lên Đại học thì không phải lúc nào cũng được thảnh thơi học rồi lại chơi đã đành với đống giáo trình dày như Harry Potter đâu, bạn đã loay hoay với điều đó thôi là chưa đủ vì bạn còn phải đi làm thêm để học lấy kỹ năng sống, kinh nghiệm công việc, kinh nghiệm sống. Bạn phải dành thời gian để đi thực tập nhiều hơn, trau dồi nhiều hơn vì những thứ đó mới giúp bạn có cơ hội tìm được công việc tốt trong tương lai cũng như gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy nên lên Đại Học sẽ còn bận rộn hơn gấp mấy lần học cấp 3 nên nhất định phải tận hưởng những ngày tháng thoải mái, vui chơi cuối cùng này thôi. 

Học sinh cấp 3 cứ nghĩ:

Ở Đại Học bạn được gặp nhiều loại người, nhiều loại tính cách khác nhau nên Đại Học giống như một xã hội thu nhỏ vậy. Không ai ở đó hướng dẫn bạn môn Triết, không ai chỉ bạn cách học thuộc Pháp luật đại cương, trong phòng thi lại càng không có cơ hội được phao bài hay hỏi bài nhau. Khi cùng nhau học nhóm lại phải tùy vào từng tính cách, khả năng của từng cá nhân mà giao việc nếu bạn là leader, còn không thì không chỉ làm xong việc của mình mà còn phải lựa lời, tìm cách đốc thúc các bạn khác để bài vở hoàn chỉnh mà không bị trễ,... Tất cả những điều đó phụ thuộc vào cách bạn cư xử khéo léo như thế nào. 

Ảnh: Đan Nguyễn