Học sinh mang “phao” vào phòng thi có thể bị phạt đến 2 triệu đồng

20/03/2021, 22:15 GMT+07:00

Nghị định mới nhất liên quan đến việc xử phạt hành chính các vi phạm trong lĩnh vực giáo dục chính thức có hiệu lực thu hút sự quan tâm từ dư luận. Vừa mới được công bố chính thức hiệu lực từ ngày 10/3/2021, Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngay lập tức được dư luận quan tâm và bàn tán không ngớt.

 
Thông tin gây chú ý và bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. (Ảnh: FB T.A 28)
Thông tin gây chú ý và bàn tán xôn xao trên mạng xã hội. (Ảnh: FB T.A 28)

Cụ thể, Nghị định liên quan đến các thông báo xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực giáo dục sẽ thay thế cho Nghị định 138/2013/NĐ-CP được ban hành vào ngày 22/10/2013.

 
Nghị định 04/2021/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 10/03/2021. (vanban.chinhphu.vn)
Nghị định 04/2021/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 10/03/2021. (vanban.chinhphu.vn)

Theo Cổng thông tin điện tử của Chính Phủ, trong Nghị định mới nhất, có rất nhiều điểm được nêu rõ, đặc biệt nhất là các hình thức sai phạm về việc thi cử, kiểm tra và đánh giá kết quả được tăng cường hơn trước. Đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật về kỳ thi được tăng lên từ mức 3-6 triệu đồng thành 8-12 triệu đồng. Nếu có hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài thì sẽ bị phạt ở mức 2-6 triệu đồng. Với trường hợp mang tài liệu, thông tin, vật dụng không cho phép vào phòng thi hay khu vực chấm thi vẫn sẽ giữ mức phạt cũ là từ 1-2 triệu đồng.

Đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm sai quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính ở mức từ 6-8 triệu đồng. Nếu phát hiện hành vi đánh tráo bài thi nhưng chưa đến mức truy cứu hình sự thì sẽ được xử lý ở khung phạt hành chính số tiền từ 8-12 triệu đồng. Ngoài ra, việc thi thay hoặc thi kèm người khác hay nhờ người khác thi thay, thi kèm sẽ bị xử lý ở mức từ 14-16 triệu đồng thay cho xử phạt cũ chỉ ở con số từ 3-5 triệu đồng.

 
Nhiều hành vi vi phạm trong quy chế thi, phòng thi được tăng cường mức phạt. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều hành vi vi phạm trong quy chế thi, phòng thi được tăng cường mức phạt. (Ảnh: Vietnamnet)

 
Mang phao vào phòng thi sẽ bị phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng. (Ảnh: Vnexpress)
Mang phao vào phòng thi sẽ bị phạt hành chính từ 1-2 triệu đồng. (Ảnh: Vnexpress)

Trước những thay đổi trong phần xử lý hành chính cụ thể được nêu ra cho các hành vi vi phạm về quy chế thi, kiểm tra và đánh giá kết quả này, không ít dư luận bàn tán xôn xao không ngớt. Đa số cư dân mạng đều bất ngờ và đặc biệt quan tâm đến số tiền phạt cụ thể dành cho các hành vi vi phạm.

Có không ít người khẳng định việc đưa ra mức phạt cụ thể và rõ ràng như thế này sẽ có tác dụng răn đe đối với những đối tượng đang và sẽ có hành vi vi phạm liên quan. Số khác thì cho rằng giữ nguyên mức phạt từ 1-2 triệu đồng đối với việc mang phao vào phòng thi xem ra tương đối nhẹ nhàng và nên đẩy ở mức cao hơn để mang tính cảnh cáo và làm gương.

- "Kì này thì bạn nào không biết bơi trong phòng thi chỉ biết khóc thôi".

- "Đẩy mức phạt cao hơn sẽ khiến nhiều người chùng tay không thực hiện hành vi sai phạm nữa."

- "Ôi đó giờ cứ tưởng bị kỷ luật thôi, hoá ra còn có cả xử phạt hành chính nữa này."

Hiện tại, thông tin về Nghị định mới nhất liên quan đến quy định xử phạt kể trên vẫn đang nhận về sự chia sẻ "chóng mặt" trên mạng xã hội. Trước những quy định xử phạt cụ thể cho các hành vi sai phạm, không ít dân tình để lại những ý kiến bàn luận, phân tích rôm rả. Còn bạn, bạn suy nghĩ thế nào về thông tin này? Hãy chia sẻ cùng YAN  nhé!

CẦN MINH BẠCH, RÕ RÀNG TRONG VIỆC THI CỬ

Đối với các bạn học sinh - sinh viên, các kỳ thi quan trọng luôn đóng vai trò quyết định đến năng lực học tập và tương lai sau này.

Chính vì điều này mà việc nỗ lực học tập luôn được đặt lên hàng đầu.

Một kỳ thi "sạch" về quy chế, cách đánh giá sẽ giúp cho việc đưa ra những nhận xét đúng đắn dành cho mỗi một học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó thì việc ý thức tự giác làm bài, không sử dụng chiêu trò trong thi cử cũng nên được mỗi bạn học sinh nhận thức.

Bởi lẽ, việc nói "không" với phao sẽ giúp cho bản thân hiểu rõ hơn về năng lực học tập của bản thân đến đâu để có thể kịp thời thay đổi, hoàn thiện.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY