Nhặt được bọc tiền 14 triệu, 2 học sinh THPT trả lại người đánh rơi

01/09/2019, 20:30 GMT+07:00

Chiều 31/8, trên đường đi học về, em Thảo học sinh lớp 10 đã nhặt được một bọc tiền và trả lại người mất. Hành động của em đã được nhiều người tuyên dương.

Sáng 1/9, anh Đặng Đình Hoàng, Bí thư Đoàn xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà xác nhận sự việc cho biết em Nguyễn Thị Thảo (học sinh lớp 10A8, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) đã nhặt được một bọc tiền nằm trên đường thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc vào chiều 31/8. Lúc này Thảo đang đi cùng bạn học là Trần Quốc Hiếu. Thảo đã gọi Hiếu nhặt tiền mang đến nhà Bí thư Chi bộ thôn Đại Lự để báo cáo.

Anh Đặng Đình Hoàng chia sẻ trên Tiền Phong: “Khi đến nhà Bí thư Chi bộ thôn không gặp ai, hai em lại đến nhà Hội trưởng Hội Phụ nữ thôn và báo cáo lên Đoàn xã nhờ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

 
Em Thư trả lại tiền cho người mất
Em Thư trả lại tiền cho người mất

Đến 20h cùng ngày, ông Nguyễn Trọng Thư (trú tại thôn Đại Lự, xã Hồng Lộc) đến xin nhận lại số tiền. Chính quyền xã Hồng Lộc đã làm việc, xác nhận ông Thư chính là chủ nhân số tiền trên. Theo thông tin được biết số tiền trên là tiền quỹ của Hội người cao tuổi trong thôn do ông Thư làm thủ quỹ.

Ông Thư chia sẻ số tiền trên ông luôn mang bên người chỉ đến khi nghe thông báo tìm người bị mất ông Thư mới nhận ra mình bị mất tiền: “Khi nghe loa thông báo tôi mới sực nhớ ra là số tiền bỏ trong túi lúc chiều đã bị rơi”.

>>Xem thêm: Thủ tướng khen ngợi 3 học sinh nghèo trả lại 40 triệu đồng nhặt được

Sáng 1/9, hai em học sinh Thảo và Hiếu đã trao lại số tiền 14 triệu đồng cho ông Thư dưới sự chứng kiến của Đoàn xã Hồng Lộc. Chia sẻ về việc làm ý nghĩa của mình, em Thảo tâm sự: “Ngay sau khi phát hiện số tiền lớn, em nghĩ người đánh rơi đang rất lo lắng nên phải nhanh chóng thông báo để họ đến nhận”.

Hành động đẹp của Thảo và Hiếu đã khiến người dân địa phương cảm động. Anh Đào Khắc Quý, Bí thư huyện đoàn Lộc Hà nói: "Đây là hành động đáng được biểu dương, khen thưởng và là những tấm gương sáng để các em học sinh khác”. Đồng thời anh Quý cũng cho biết đang chỉ đạo đoàn xã Hồng Lộc khen thưởng hành động ý nghĩa của hai em học sinh.

Đây không phải là lần đầu tiên các em học sinh nhặt được tiền trả lại người mất. Trước đó khoảng tháng 2 năm 1018, em Nguyễn Nhật Nam (học sinh lớp 3A) Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã được tuyên dương vì nhặt được 44 triệu đồng không tham mà trả lại cho người đã bị mất. 

 
Em Lâm, nữ sinh nghèo trả lại tiền cho người mất
Em Lâm, nữ sinh nghèo trả lại tiền cho người mất

Mới đây một nữ sinh nghèo tại Hà Tĩnh đã đứng hàng giờ liền đợi người đánh rơi tiền quay lại để trả tiền. Đó là em Trần Thị Tùng Lâm (học sinh lớp 8C, trường THCS Cẩm Hòa, xã Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên). Khoảng 11h ngày 14/11/2018, trên đường đi học về, khi đi qua thôn Đại Hòa (xã Cẩm Hòa) em Lâm nhặt được chiếc túi màu đen rơi bên đường. Khi mở ra xem, em phát hiện bên trong chiếc túi có hơn 30 triệu đồng. Ngay sau đó, Lâm buộc chặt túi lại và đứng chờ tại chỗ xem người đánh rơi có quay lại tìm không.

Những hành động như của Thảo, Hiếu, Nam hay Lâm,... rất đáng được tuyên dương. Các em xứng đáng nhận được những lời ca ngợi tốt đẹp từ cư dân mạng. "Nhặt được của rơi trả lại người mất" từ lâu đã là truyền thống đạo lý tốt đẹp. Chúng ta nên cùng nhau phát huy tinh thần đó...>>XEM THÊM!