Học sinh lên bảng vẽ lại sau khi cô giáo chiếu bản đồ "đường lưỡi bò"

18:50 10/04/2021

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok xuất hiện đoạn clip đăng tải về buổi học tại một trường đại học ở Trung Quốc (một số nguồn ghi là Nhật Bản). Theo đó, trong quá trình giảng dạy, giáo viên đã trình chiếu tấm bản đồ lên bảng có “đường lưỡi bò”.

 
Tấm bản đồ được chiếu lên có chứa "đường lưỡi bò". (Ảnh: Chụp màn hình)
Tấm bản đồ được chiếu lên có chứa "đường lưỡi bò". (Ảnh: Chụp màn hình)

Lúc này, một cô gái được cho là du học sinh người Việt đã đứng dậy, đi thẳng lên bảng rồi vẽ lại đường ranh giới biển về sát với đảo Hải Nam - Trung Quốc trong sự ngỡ ngàng của giáo viên. Cô giáo này sau đó cũng không có phản ứng gì gay gắt nhưng vẫn xóa đi phần bản đồ nữ sinh đã sửa.

 
Một nữ sinh đã tiến lên bảng, vẽ lại đường ranh giới chính xác. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một nữ sinh đã tiến lên bảng, vẽ lại đường ranh giới chính xác. (Ảnh: Chụp màn hình)


Nữ du học sinh Việt vẽ lại bản đồ chứa "đường lưỡi bò" trên bảng. (Clip: Travelmag)

Theo cập nhật mới nhất thì đoạn clip trên cũng đã bị xóa khỏi tài khoản đăng tải ban đầu. Hiện giờ chỉ còn có thể thấy được do người khác đăng lại.

Được biết, vì Tiktok là mạng xã hội do Trung Quốc tạo ra nên những nội dung có liên quan đến “đường lưỡi bò” đều bị kiểm duyệt rất gắt gao. Vì thế mà có không ít trường hợp các bạn trẻ Việt Nam đăng video với nội dung bảo vệ chủ quyền đều bị gỡ bỏ, chặn tài khoản. Đoạn clip trên rất có thể cũng nằm trong số đó.

Chỉ mới cách đây khoảng 1 tuần, mọi người vẫn còn bàn tán xôn xao về việc nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới đăng tải bản đồ có chứa “đường lưỡi bò”. Điều này đã tạo ra một làn sóng phản đối mạnh mẽ đối với người Việt Nam.

 
Thương hiệu thời trang H&M trước đó cũng bị phản đối kịch liệt vì đăng tải bản đồ không chính xác. (Ảnh: Thanh Niên)
Thương hiệu thời trang H&M trước đó cũng bị phản đối kịch liệt vì đăng tải bản đồ không chính xác. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước vấn đề này, theo Công An Nhân Dân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao đã khẳng định mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá những nội dung trái với sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế đều không có giá trị, không thể thay đổi được thực tế về chủ quyền của Việt Nam.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.” – Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Vào hồi tháng 3/2021, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội sau khi phát hiện giáo trình có bản đồ “đường lưỡi bò” được đưa vào giảng dạy tại trường đã tiến hành thu hồi toàn bộ, niêm phong và tiêu hủy. Đồng thời, lãnh đạo trường cũng đã làm thủ tục để lựa chọn, thẩm định giáo trình khác thay thế.

 
Giáo trình có bản đồ "đường lưỡi bò" bị Đại học Công nghiệp Hà Nội tiêu hủy. (Ảnh: VnExpress)
Giáo trình có bản đồ "đường lưỡi bò" bị Đại học Công nghiệp Hà Nội tiêu hủy. (Ảnh: VnExpress)

Trở lại đoạn clip trên, bạn thấy sao về cách hành xử của nữ du học sinh, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THƯƠNG HIỆU THỜI TRANG BỊ TẨY CHAY TẠI VIỆT NAM VÌ ĐĂNG SAI BẢN ĐỒ

Theo thông tin từ ABC News, bắt nguồn từ việc Văn phòng Kế hoạch và Quản lý tài nguyên thành phố Thượng Hải, Trung Quốc yêu cầu thương hiệu H&M sửa đổi bản đồ, hãng thời trang này đã đồng ý và làm theo.

Điều này mặc dù làm hài lòng người Trung Quốc nhưng lại khiến người Việt Nam phản đối mạnh mẽ. Trên fanpage, website của hãng đã ngập trong những bình luận yêu cầu phải đính chính lại thông tin.

Nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam lên tiếng, sẵn sàng tẩy chay thương hiệu này nếu không nhận được lời xin lỗi và giải thích chính đáng cho hành động trên. Thậm chí ngay cả những người nổi tiếng cũng đã tham gia vào làn sóng phản đối này. Song cho đến nay, phía thương hiệu này vẫn chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào cho việc làm của mình.

Xem thêm tại đây!