Học sinh không còn bị cấm sử dụng điện thoại thông minh trong trường

18/09/2020, 16:40 GMT+07:00

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Điều lệ dành cho các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trường có nhiều cấp học.

Theo đó, có một số quy định đã được thay đổi để phù hợp với tình hình giáo dục hiện tại, đặc biệt là trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay với cả giáo viên và học sinh.


Sẽ có nhiều thay đổi mới từ năm học sắp tới. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)
Sẽ có nhiều thay đổi mới từ năm học sắp tới. (Ảnh minh họa: Báo Chính Phủ)

>> Xem nhanh: Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên điều khiển xe máy không có giấy phép

Học sinh không còn bị cấm sử dụng điện thoại thông minh

Ông Sái Công Hồng, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây có chia sẻ trong Điều lệ mới lần này, có một số thay đổi với học sinh để phù hợp với tình hình hiện nay. Ông Hồng cho biết trước đây, một học sinh chỉ được lưu ban tối đa hai lần trong một cấp học, tuy nhiên với Điều lệ mới, một học sinh sẽ được phép lưu ban ba lần. Đây là một thay đổi nhân văn hơn, tạo điều kiện cho các học sinh có thêm cơ hội cố gắng.


 Học sinh không còn bị cấm sử dụng điện thoại trong trường lớp. (Ảnh: Người Lao Động)
 Học sinh không còn bị cấm sử dụng điện thoại trong trường lớp. (Ảnh: Người Lao Động)

Một điều nữa cũng được thay đổi và nhận được nhiều sự quan tâm, đó là việc không còn cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong giờ học. Ông Hồng cũng đưa ra lý giải về điều này là điện thoại thông minh có thể được coi như công cụ trợ giúp trong học tập của học sinh, các em được sử dụng trong giờ học với sự đồng ý của giáo viên giảng dạy. Đây cũng là điều giúp nâng cao việc sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, phù hợp với bối cảnh hiện nay.


Giáo viên sẽ là người giám sát việc sử dụng điện thoại của học sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Giáo viên sẽ là người giám sát việc sử dụng điện thoại của học sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Ngắm đồng phục học sinh trên thế giới

Giảm hồ sơ, sổ sách cho giáo viên

Sau khi có các cuộc kiểm tra và nhận thấy giáo viên ở nhiều nơi phải có tới 11 loại hồ sơ, sổ sách khác nhau, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định cải thiện tình trạng này, giúp các giáo viên giảm bớt số lượng sổ sách. Việc có quá nhiều hồ sơ, sổ sách không cần thiết sẽ gây áp lực lớn lên giáo viên cũng như lãng phí thời gian, công sức, vậy nên quyết định này là phù hợp và cần thiết.

Cụ thể, từ năm học này trở đi, giáo viên chỉ cần ba loại hồ sơ giấy là Kế hoạch giáo dục (theo năm học), Kế hoạch bài dạy (giáo án) và Sổ theo dõi, đánh giá học sinh; giáo viên chủ nhiệm cần thêm Sổ chủ nhiệm. Ngoài ra, hồ sơ điện tử sẽ dần đưa đưa vào thay thế tùy theo điều kiện của địa phương, nhà trường.


Giáo viên sẽ dần làm quen với hồ sơ điện tử. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Giáo viên sẽ dần làm quen với hồ sơ điện tử. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Cánh quạt rơi tự do, một học sinh bị thương

Những thay đổi nói trên sẽ được bắt đầu ngay từ năm học này. Có thể nhận thấy tất cả đều là những thay đổi mang tính tích cực, hướng đến lợi ích của giáo viên và học sinh trong thời đại công nghệ thông tin.

QUY ĐỊNH MỚI CỦA LUẬT GIÁO DỤC 2019

Điều lệ các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trường có nhiều cấp học cũng bổ sung quy định mới của Luật Giáo dục 2019.

Theo đó, các học sinh đã học hết chương trình Trung học phổ thông, đạt đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì sẽ được dự thi tốt nghiệp. Bằng tốt nghiệp do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp.

Học sinh đã học hết chương trình Trung học phổ thông nhưng không đủ điều kiện dự thi hoặc không tham dự thi tốt nghiệp, trượt tốt nghiệp vẫn sẽ nhận được chứng nhận đã hoàn thành chương trình học. Giấy này do Hiệu trưởng nhà trường cấp.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!