Học sinh Hà Nội giành giải Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học

11:05 30/08/2020

Trong năm học vừa qua, dù chịu ảnh hưởng khá nhiều từ dịch Covid-19 nhưng các cuộc thi Olympic vẫn tiếp tục được tổ chức. Hơn nữa, các tuyển Olympic Việt Nam còn đạt những giải cao trong các cuộc thi này.

Mới đây, nhóm ba học sinh Hà Nội đã xuất sắc đạt giải Vàng của cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học Quốc tế 2020.

 
Các bạn Nguyễn Trần Ngọc Khánh, Đàm Minh Tuệ và Bùi Hoài An. (Ảnh: VTV)
Các bạn Nguyễn Trần Ngọc Khánh, Đàm Minh Tuệ và Bùi Hoài An. (Ảnh: VTV)

>> Xem nhanh: Giáo dục Việt Nam 2020: Đại học lọt top thế giới, nữ sinh đỗ 9 trường đại học Mỹ

Ba học sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Cùng chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, ba bạn học sinh là Nguyễn Trần Ngọc Khánh, học sinh lớp 10 Anh 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và hai học sinh của trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên là Đàm Minh Tuệ, học sinh lớp 10A2 và Bùi Hoài An, học sinh lớp 10A2 chuyên Hóa đã cùng nhau lập nhóm nghiên cứu.

Ba bạn đã tự mày mò, tìm kiếm thông tin, tài liệu để thực hiện và hoàn thành dự án Nghiên Cứu Bào Chế Nano Gel Berberin 0,3% Để Điều Trị Bỏng của nhóm và nộp đề tài để tham dự cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học quốc tế 2020.

 
Ý tưởng của nhóm được nảy ra sau một chuyến thăm Viện Bỏng Quốc gia. (Ảnh: VOV)
Ý tưởng của nhóm được nảy ra sau một chuyến thăm Viện Bỏng Quốc gia. (Ảnh: VOV)

>> Xem thêm: Những ngôi trường đào tạo nhân tài "đỉnh của đỉnh"

Từ ý tưởng tới thực tiễn

Theo tin tức từ VTV, trong quá trình học nhóm của mình, ba học sinh nói trên đã đến Viện Bỏng Quốc gia và thấy các em nhỏ được điều trị bỏng bằng thuốc berberin. Các bạn đã rất tâm đắc và tự hào về thuốc y học cổ truyền với nhiều tác dụng khi được sử dụng để điều trị viêm, thanh nhiệt, giải độc, tiêu chảy, tiểu đường, thậm chí là cả tim mạch và ung thư.

Tuy nhiên, khi được các bác sĩ cho biết berberin có hạn chế như hòa tan và hấp thu kém, chuyển hóa nhanh nên tác dụng cũng không thể kéo dài, ba bạn đã có ý tưởng dùng kĩ thuật nano để tăng tác dụng, giảm hạn chế của thuốc. Các bạn đã nhận được sự hướng dẫn của hai cố vấn khoa học là Phó Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác - Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuấn cùng giảng viên học viện Quân y - Tiến Sĩ, bác sĩ Đỗ Như Bình. Đồng thời, Tiến Sĩ, dược sĩ Lương Quang Anh và các kĩ thuật viên của trường Đại học Dược đã giúp đỡ nhóm về một số trang thiết bị cần thiết.

 
Thao diễn kĩ thuật trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: VTV)
Thao diễn kĩ thuật trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: VTV)

>> Đừng bỏ lỡ: Chàng trai vàng Olympic Vật Lý châu Á biết đọc từ năm 4 tuổi

Đạt giải Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học quốc tế

Sau khi nhận được sự giúp đỡ của các thầy hướng dẫn cũng như giúp đỡ về mặt kĩ thuật, ba bạn đã thành công bào chế thành công thuốc và thử nghiệm ở chuột bị bỏng. Kết quả thu lại rất khả quan.

Cũng vì vậy, nhóm đã rất tự tin khi trình bày ý tưởng, thao diễn kĩ thuật cũng như giới thiệu sản phẩm trước hội đồng thi với nhiều nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Được biết, các bạn đã kết thúc bài thuyết trình với chia sẻ rằng mình tự hào khi có thể kết hợp y học cổ truyền và kĩ thuật hiện đại để tạo ra sản phẩm này. Với những chuẩn bị kĩ lưỡng và hiệu quả đạt được, nhóm đã thuyết phục được ban giám khảo và xuất sắc giành giải Vàng cuộc thi.

 
Giải Vàng mà nhóm đạt được. (Ảnh: VTV)
Giải Vàng mà nhóm đạt được. (Ảnh: VTV)

Giải Vàng Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học Quốc tế 2020 của nhóm học sinh lớp 10 tại Hà Nội đã khiến rất nhiều người cảm thấy tự hào. Hi vọng trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những đề tài nghiên cứu khoa học đến từ các học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

TUYỂN OLYMPIC HÓA HỌC CÓ THÀNH TÍCH TỐT NHẤT TỪ TRƯỚC TỚI NAY

Ngoài những bạn trẻ ở trên thì Việt Nam đã từng ghi nhận rất nhiều nhân vật trẻ vinh danh thế giới thông qua hàng loạt cuộc thi. Điển hình là vào cuối tháng 7 vừa qua, cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế đã diễn ra. Năm 2020 này, Việt Nam cử 4 đại diện tham gia.

Trong số 4 thành viên, có 3 học sinh lớp 12, 1 học sinh lớp 11. Cả 4 bạn đã xuất sắc đạt giải vàng của cuộc thi với thứ hạng cao.

Đây cũng là thành tích cao nhất của tuyển Olympic Hóa quốc tế Việt Nam tính tới thời điểm này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!