Học sinh Hà Nội được đi học muộn hơn trong những ngày rét đậm

17/12/2020, 17:00 GMT+07:00

Trong một vài ngày vừa qua, miền Bắc đã chính thức đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên. Do nền nhiệt giảm sâu, lại thêm mưa lạnh và buốt nên đợt rét này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Chính vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ra quyết định điều chỉnh giờ học và một số quy định khác giúp đảm bảo sức khỏe của học sinh.

 
Hà Nội đang trong thời gian rét đậm, rét hại. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Hà Nội đang trong thời gian rét đậm, rét hại. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

>> Xem nhanh: Hơn 140 nghìn học sinh nghỉ học vì trời rét

Học sinh Hà Nội được đi học muộn hơn

Theo Người Lao Động, để đảm bảo sức khỏe, phòng chống rét cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản yêu cầu trong thời gian rét đậm, rét hại, các trường không tổ chức hoạt động ngoài trời cho học sinh. Bên cạnh đó, học sinh cũng không cần phải mặc đồng phục, nhà trường sẽ phối hợp với cha mẹ nhắc nhở con em mặc ấm.

Một điều được phụ huynh quan tâm là nhà trường có thể tự điều chỉnh giờ học để học sinh không phải đi học quá sớm, nếu học sinh đến muộn do thời tiết, nhà trường cần phải giải quyết kịp thời. Việc điều chỉnh giờ học sẽ được căn cứ vào tình hình thời tiết mỗi vùng.

 
Học sinh Hà Nội không phải mặc đồng phục vào ngày rét đậm. (Ảnh: Người Lao Động)
Học sinh Hà Nội không phải mặc đồng phục vào ngày rét đậm. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo quy định hiện nay của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội , học sinh mầm non, tiểu học nghỉ khi nhiệt độ dưới 10 độ C, học sinh trung học cơ sở sẽ nghỉ khi dưới 7 độ. Tuy nhiên, nếu có trẻ đến vào ngày nghỉ do rét thì trường vẫn phải có phòng đủ ấm áp cho trẻ và quản lý trẻ cho tới khi được phụ huynh đón.

 
Học sinh được đi học muộn hơn căn cứ theo thời tiết. (Ảnh:VnExpress)
Học sinh được đi học muộn hơn căn cứ theo thời tiết. (Ảnh:VnExpress)

>> Xem thêm: Xót xa hình ảnh 3 em nhỏ co ro trong giá rét ở Sa Pa

Các trường cần chú ý đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các trường, nhất là trường ở khu vực nông thôn, miền núi, điểm trường lẻ, lớp học ở vùng khó khăn phải chú ý để đảm bảo được điều kiện cơ sở vật chất. Các công tác kiểm tra, sửa chữa phòng học để tránh gió lùa, giữ ấm mà vẫn đảm bảo ánh sáng cho học sinh phải được thực hiện thường xuyên.

Bên cạnh đó, các trường mầm non phải có đủ nước ấm để chăm sóc trẻ. Các trường có bán trú phải đảm bảo cơm nước luôn nóng, chỗ ngủ trưa ấm áp, đồng thời luôn có thuốc đề phòng khi cần đến theo đúng quy định về y tế học đường.

 
Các lớp học miền núi phải đảm bảo giữ ấm cho học sinh. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)
Các lớp học miền núi phải đảm bảo giữ ấm cho học sinh. (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Cặp đôi quấn chăn ra đường nô đùa với nhau trong đêm lạnh

Quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã được đưa ra kịp thời trong lúc tình hình rét đậm, rét hại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hi vọng với quyết định này, sức khỏe của học sinh sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.

MIỀN BẮC ĐÓN ĐỢT RÉT ĐẬM ĐẦU TIÊN

Quyết định trên của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dựa trên tình hình thực tế khi đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của miền Bắc đã tới.

Bắt đầu từ ngày 14/12, mức nhiệt ở nhiều khu vực giảm mạnh, chỉ còn khoảng 11 độ C. Thêm vào đó, việc có mưa cả ngày sẽ gây ra cảm giác rét buốt, vùng núi cao còn có thể xuất hiện băng giá.

Riêng khu vực Hà Nội, thời gian rét đậm, rét hại kéo dài khoảng một tuần. Trong thời gian này, nhiệt độ thấp nhất sẽ vào khoảng 11 độ C, cao nhất là 14 độ C. Sau đó mưa sẽ giảm, nhiệt độ lên 13-15 độ C nhưng ban đêm vẫn sẽ rét đậm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!