Học sinh Hà Nội cạnh tranh khốc liệt giành vé vào trường chuyên

26/06/2020, 12:10 GMT+07:00

Trường chuyên là nơi mà hầu hết học sinh đều mong muốn được vào vì cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy được xếp vào top đầu. Chính vì vậy để có được một suất vào trường chuyên nổi tiếng, học sinh phải đối mặt với tỉ lệ chọi cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

Năm nay trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, các học sinh phải cạnh tranh khốc liệt để giành “vé” vào trường chuyên khi số lượng nộp hồ sơ lớn.

 
Học sinh sẽ phải đối mặt với tỉ lệ chọi lớn để vào trường chuyên. (Ảnh: Thanh Niên)
Học sinh sẽ phải đối mặt với tỉ lệ chọi lớn để vào trường chuyên. (Ảnh: Thanh Niên)

Học sinh Hà Nội phải đối mặt tỉ lệ chọi lớn để vào trường chuyên

Theo thông tin từ báo Giáo dục và Thời đại, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có 4 trường chuyên đó là trung học phổ thông Sơn Tây, trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ, trung học phổ thông Chu Văn An và trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam. Thông tin từ Sở GD&ĐT cho thấy số lượng đăng ký vào lớp 10 năm 2020 của trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ là đông nhất với 2.606 em, tiếp theo là 2.406 em ở trung học phổ thông Chu Văn An, 803 em ở trung học phổ thông Tây Sơn.

Như vậy để vào được các trường chuyên thì học sinh phải đối mặt với tỉ lệ chọi rất lớn trong đó cao nhất là trung học phổ thông Chu Văn An (1/6,9). Ngoài ra các trường trung học phổ thông khác có tỷ lệ chọi lần lượt là: Nguyễn Huệ (1/4,9), chuyên Hà Nội - Amsterdam (1/3,9), Sơn Tây (1/2,5). Việc để vào trường chuyên ngoài số lượng nộp hồ sơ lớn còn phụ thuộc vào chất lượng của các học sinh.

 
Học sinh không chỉ đối mặt với tỉ lệ chọi về số lượng mà còn cả chất lượng. (Ảnh: Dân Trí)
Học sinh không chỉ đối mặt với tỉ lệ chọi về số lượng mà còn cả chất lượng. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Thi tuyển lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều

Việc tỉ lệ chọi tại các trường chuyên cao không còn là điều gì xa lạ. Thậm chí cư dân mạng còn chia sẻ những trường hợp con em mình dù có thành tích học khá, chịu khó “cày ngày cày đêm” nhưng vẫn không đủ khả năng để đậu vào. Dẫu biết rằng nếu vào được trường chuyên thì chất lượng đào tạo tốt hơn nhưng mọi người cho rằng không nên quá quan trọng việc này khiến học sinh quá căng thẳng.

Không ít ý kiến đã chỉ ra rằng đâu chỉ trường chuyên, những trường bình thường khác cũng có chất lượng giảng dạy tốt không kém. Ngoài ra, nhiều người nhận định dù học trường nào thì khi thi đại học mọi thí sinh đều như nhau và rất nhiều năm thí sinh đạt điểm cao đại học không nằm ở trường chuyên.

 
Cộng đồng mạng bình luận xôn xao trước việc thi vào trường chuyên. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng bình luận xôn xao trước việc thi vào trường chuyên. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Thi tuyển lớp 10: Hà Nội giảm còn 3 môn, Vĩnh Phúc thi 6 môn

Ngoài trường chuyên của Sở học sinh có thể lựa chọn trường chuyên của các trường đại học

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm có chỉ tiêu 305 trong khi số hồ sơ nộp là 4.860, tổ chức thi vào 14/7 và 15/7. Tiếng Anh là lớp có tỷ lệ chọi cao nhất cụ thể là 1/29,25 trong tổng số 7 lớp chuyên của trường. Có nghĩa rằng để vào lớp tiếng Anh một học sinh phải cạnh tranh với gần 30 bạn khác.

Trường trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ tuyển 475 chỉ tiêu trong đó số lượng nộp hồ sơ lên tới 3.962. Tỷ lệ chọi cụ thể của một số ngành là: Tiếng Hàn 1/11,6, tiếng Nga  1/11,1, tiếng Pháp 1/10,2, tiếng Nhật và tiếng Trung là 1/9,7, tiếng Đức 1/7,5, tiếng Anh 1/7,2. 

 
Học sinh đang tham dự kì thi tuyển vào lớp 10. (Ảnh: Thanh Niên)
Học sinh đang tham dự kì thi tuyển vào lớp 10. (Ảnh: Thanh Niên)

Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học tự nhiên tuyển 450 học sinh và thời gian thi dự kiến trong 2 ngày là 12/7 và 13/7. Một số ngành của trường như: Chuyên Tin học, chuyên Toán, chuyên Hóa học, chuyên Vật lý, chuyên Sinh học. Trường trung học phổ thông chuyên Khoa học Xã hội và nhân văn tuyển sinh dự kiến trong 2 ngày là 12/7 và 13/7. Năm nay trường tuyển sinh khóa lớp 10 đầu tiên với 3 lớp là chuyên Địa lí chuyên Lịch sử và chuyên Ngữ Văn.

 
Học sinh có thể lựa chọn trường chuyên của các trường đại học để thi tuyển. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Học sinh có thể lựa chọn trường chuyên của các trường đại học để thi tuyển. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô bạn trải qua kì thi lớp 10 trên giường bệnh

Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là các bạn học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10, chính vì vậy việc quan trọng bây giờ đó chính là chuẩn bị cho mình kiến thức thật chắc để đạt được kết quả trong thời gian tới. Ngoài ra đừng quá lo lắng, hãy luôn giữ cho bản thân tinh thần lạc quan, thoải mái để ôn thi thật tốt nhé.

Lịch thi và quy chế tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội

Mỗi học sinh chỉ được đăng ký 2 nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông công lập và nếu trúng nguyện vọng 1 thì không được xét tiếp nguyện vọng 2.

Nếu như không đủ nguyện vọng 1 thì thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 sẽ phải có điểm so với điểm chuẩn của trường nguyện vọng 2 là lớn hơn 1,5 điểm.

Nếu nhà trường hạ điểm chuẩn thì trong trường hợp này nhà trường sẽ chỉ nhận những thí sinh nguyện vọng 1.

Đối với những học sinh dự tuyển vào các trường trung học phổ thông ngoài công lập hay các trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính thì cần xác nhận nhập học ở trường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.