Học sinh giải “8-3+3=8”, cô giáo lại cho đáp án bằng 2

16:50 10/04/2021

Gần đây trên các nhóm mạng xã hội dân tình đã chia sẻ lại hình ảnh bài toán cộng trừ của học sinh tiểu học kèm dòng trạng thái: “Các bố mẹ ai là giáo viên Toán giải giùm em là cô đúng hay trò đúng. Em hoang mang quá" thu hút sự chú ý của rất nhiều người, đặc biệt là các vị phụ huynh. Rất nhiều ý kiến trái chiều, tranh luận được đưa ra.

 
Phép tính cùng lời nhận xét của giáo viên gây tranh cãi trên mạng xã hội. (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Phép tính cùng lời nhận xét của giáo viên gây tranh cãi trên mạng xã hội. (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Theo đó, bức ảnh chụp lại phép tính khá đơn giản đi kèm đáp án của học sinh là “8-3+3=8”. Tuy nhiên đáng nói là kết quả này lại bị cô giáo gạch bỏ, sửa lại bằng 2 đi cùng lời phê bình: “Con chưa hiểu bài”.

Ngay lập tức đã có không ít người để lại bình luận bên dưới hình ảnh phép tính này cho rằng cô giáo đã làm sai phép tính cơ bản. Họ cho rằng phép tính chỉ có cộng trừ phải thực hiện lần lượt từ trái qua phải thì kết quả của học sinh là đúng.

Song cũng có người phản biện rằng nguyên tắc thực hiện phải là nhân chia trước, cộng trừ sau. Vì vậy nếu thực hiện cộng trước như trong phép tính thì cô giáo đã đúng.

 
Nhiều người đưa ra lý giải về đáp án chính xác của phép tính. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người đưa ra lý giải về đáp án chính xác của phép tính. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thật khó để giải thích cho người sai hiểu được đâu mới là cách tính chính xác. Nhưng hãy làm một cách đơn giản là lấy máy tính ra bấm nhé thì đáp án bằng 8 là đúng rồi đó. Còn nếu để ra kết quả như cô giáo mong muốn thì phép tính phải sửa thành “8-(3+3)=2” mới chuẩn.

Trước đó, từng có không ít phụ huynh chia sẻ hình ảnh những phép tính được cô giáo “phù phép” từ đúng thành sai, sai thành đúng khiến họ không khỏi hoang mang.

Một ví dụ tương tự như trên đó là phép tính “66 - 6 + 7 + 23 - 18 + 2”. Học sinh cũng lần lượt tính từ trái qua phải cho ra đáp án là 74. Thế nhưng cô giáo lại chỉ ra cách tính gộp rồi đưa ra kết quả hoàn toàn khác.

 
Một phép tính được giáo viên giải theo phương pháp cộng gộp cho ra đáp án hoàn toàn khác. (Ảnh: Beatvn)
Một phép tính được giáo viên giải theo phương pháp cộng gộp cho ra đáp án hoàn toàn khác. (Ảnh: Beatvn)

Hay chẳng hạn như ảnh chụp lại bài tập về nhà của một học sinh tiểu học với loạt phép tính như 38+15=54; 48+24=73; 68+13=82 hay 57+13=60; 62+28=80; 36+14=30; 42+28=60; 31+19=40 nhưng vẫn được cô giáo thản nhiên chấm đúng.

 
Một loạt phép tính học sinh làm sai rõ ràng nhưng lại được chấm thành đúng. (Ảnh: KSC)
Một loạt phép tính học sinh làm sai rõ ràng nhưng lại được chấm thành đúng. (Ảnh: KSC)

Không biết trong quá trình chấm bài có gặp vấn đề gì trở ngại gây nhầm lẫn không nhưng việc sai kiến thức cơ bản thế này đã làm rất nhiều người e ngại vào chất lượng đào tạo. Tuy nhiên cũng có người cho rằng, biết đâu đây chỉ là trò đùa, bởi nó là kiến thức cơ bản, khó mà sai được.

Vậy đấy, cứ tưởng chỉ có Toán cao cấp với đủ các thể loại hàm số, đồ thị mới làm người ta hoa mắt chóng mặt. Nhưng rồi hóa ra ngay cả các phép tính tiểu học cũng khiến bao người phải đau đầu rồi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁCH DẠY CON HỌC TOÁN NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Học toán tốt sẽ giúp trẻ em hình thành được tư duy logic. Có rất nhiều phương pháp để học toán nhưng phụ huynh có thể tham khảo cách phù hợp nhất với khả năng của con mình.

Trước tiên phải tạo ra sự thích thú với các con số, hiểu ý nghĩa và phát triển tư duy ở trẻ em. Sau đó mới bắt đầu giải thích cho con về các khái niệm cộng trừ, nhân chia.

Hãy cho con sử dụng bàn tay, que tính, giấy bút… để dạy tính các phép tính. Khi áp dụng cách này, hãy dạy thêm trẻ học cách tưởng tượng. Ngoài ra có thể kết hợp với việc dạy thêm các thủ thuật, mẹo tính toán để trẻ không bị nhàm chán và dần xây dựng sự hứng thú hơn với Toán học.

Xem thêm tại đây!