Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi

07/05/2020, 17:00 GMT+07:00

Khuyến cáo mới nhất từ Bộ Y tế về việc phòng chống dịch Covid-19 khi học sinh đến trường đó chính là bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ nghỉ giải lao.

Thời điểm ngừng giãn cách xã hội và trên toàn quốc trong hơn nửa tháng qua đã không có thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, hiện nay các tỉnh thành đã tiến hành cho học sinh - sinh viên quay trở lại trường. 

Tuy nhiên, khi đến trường học sinh - sinh viên cần phải thực hiện đúng một số quy định và khuyến cáo do Bộ Y tế đề ra nhằm phòng chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

 
Việc đeo khẩu trang là điều cần phải làm khi ra đường hoặc đến những nơi công cộng để tránh dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Tin Mới)
Việc đeo khẩu trang là điều cần phải làm khi ra đường hoặc đến những nơi công cộng để tránh dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Tin Mới)

Bỏ một số giới hạn không cần thiết trong môi trường học đường

Vào sáng 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra nhận định tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam cơ bản đã có thể kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 trên toàn quốc. Tuy nhiên, theo như ý kiến của vị Phó Thủ tướng thì chưa thể nói trong cộng đồng không còn mầm bệnh, nhưng nhờ công tác phòng dịch tốt mà xác suất của các mầm bệnh do Virus Corona gây ra đang ở tỷ lệ thấp. 

 
Trong lớp học, học sinh có thể không đeo khẩu trang, mở điều hòa. (Ảnh: Thanh Niên)
Trong lớp học, học sinh có thể không đeo khẩu trang, mở điều hòa. (Ảnh: Thanh Niên)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong cuộc họp: "Chúng ta nên bỏ các biện pháp giới hạn không cần thiết và không khoa học, cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ bằng nhựa, không cần thiết và hại cho sức khỏe..."

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 91 đã âm tính với Covid-19 nhưng diễn biến nặng

Bộ Y tế: Giờ ra chơi, khuyến nghị học sinh đeo khẩu trang

Theo như khuyến nghị từ Bộ Y tế thì khi đến trường, lớp, học sinh cần lưu ý nên rửa tay thường xuyên bằng nước sạch, dùng xà phòng diệt khuẩn hoặc một số các loại nước rửa tay khô được bán trên thị trường. Đặc biệt, trong không gian lớp học, học sinh không cần thiết phải đeo khẩu trang; điều hòa có thể được mở; nhưng đến giờ ra chơi bắt buộc phải đeo khẩu trang thường xuyên. 

 
Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi. (Ảnh: Truyền Hình Thành Phố Thanh Hóa)
Học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi. (Ảnh: Truyền Hình Thành Phố Thanh Hóa)

Không chỉ vậy, một số các hành động cần phải thực hiện như che miệng, mũi khi hắt hơi hoặc ho bằng một số đồ vật như khăn tay, ống tay áo, khăn vải sạch). Được mở điều hòa, tuy nhiên các cửa sổ - cửa chính trong lớp học đều phải mở để thông thoáng khí. Ngoài ra, việc sử dụng chung đồ cá nhân (cốc nước, bình nước, khăn mặt, gối, chăn,...) là hoàn toàn không được phép. 

>>> Xem thêm: Covid-19 ngày 7/5: Có hơn 264.000 người tử vong trên toàn thế giới

Người tái dương tính với nCoV không lây nhiễm trong cộng đồng

Thông tin mới nhất từ nguyên giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương - ông Nguyễn Văn Kính đã khẳng định về việc: Người tái dương tính với nCoV không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng, việc tái dương tính trở lại là một trong những hiện tượng thất thường của dịch Covid-19. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý ở đây đó chính là người tái dương tính thì trong tình trạng khỏe mạnh, không có dấu hiệu nào của việc nhiễm Covid-19. Nhưng khi xét nghiệm lần cuối thì lại cho ra kết quả dương tính.

 
Khu vực cách ly đặc biệt - nơi điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: YAN)
Khu vực cách ly đặc biệt - nơi điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: YAN)

Kỹ thuật Realtime PCR có độ nhạy lên đến 98% được dùng để xét nghiệm Covid-19 và Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia có thể nuôi cấy và phân lập Virus Corona. Thế nên, một số bệnh nhân tái dương tính đều được chuyển nuôi cấy và tiến hành phân lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả chính xác ở đây cho mọi người thấy được việc bệnh nhân tái dương tính thực chất chỉ là vẫn còn một số xác và mảnh của Virus Corona bên trong cơ thể của bệnh nhân vẫn chưa được hoàn toàn đào thải hết.

>>> Xem thêm: Đu đủ và dê nhận kết quả dương tính Covid-19, chuyện thật như đùa

Như vậy, việc bắt buộc đeo khẩu trang trong giờ ra chơi là điều mà bất kỳ học sinh nào ở Việt Nam cũng phải thực hiện để có thể phòng chống dịch Covid-19 một cách tốt nhất. Không chỉ vậy, những biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế đề ra cũng là điều không chỉ riêng học sinh - sinh viên mà tất cả mọi người đều phải nỗ lực thực hiện mỗi ngày. 

Bạn nghĩ như thế nào về việc phòng chống dịch và bắt buộc học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang trong giờ ra chơi? Cùng trao đổi ý kiến với chúng mình tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại YAN nhé!

Mới đây vào ngày 6/5, theo như ý kiến của người phát ngôn cho Tổ chức Y tế thế giới đã chia sẻ với AFP về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ở một số nước trên thế giới. Trong đó, có một điểm đáng lưu ý đó chính là việc các tình trạng tái dương tính được xem là một phần của việc hồi phục sức khỏe. 

“Chúng tôi biết rằng một số bệnh nhân kiểm tra cho kết quả dương tính sau khi họ đã phục hồi lâm sàng. Từ những số liệu gần đây chúng ta có thể biết được rằng dường như các bệnh nhân này đang đào thải những gì còn sót lại trong phổi như là một phần của giai đoạn phục hồi”, người phát ngôn của WHO nói.

Thực trạng hiện nay ở một số nước trên thế giới đang có khá nhiều ca tái nhiễm. Có thể kể đến một số nước xuất hiện trường hợp tái dương tính như Nhật Bản, Hàn Quốc,... Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!