Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

27/06/2018, 09:00 GMT+07:00

Hai ngày thi vừa qua với tất cả 6 môn thi đề đều khó khiến các em chọn KHXH thấy "mất niềm tin" vào việc đề sẽ dễ thở để các em có thể "vớt vát", còn với những em chọn thi KHTN thì đang cảm thấy rất nản lòng với điểm số của mình, chỉ còn biết trông chờ vào quyết định của Bộ GD&ĐT. 

Suốt 3 ngày qua, sự kiện được cả nước quan tâm nhất chính là kỳ thi THPT Quốc gia của các em học sinh 2000. Trong đó việc được mọi người quan tâm nhất chính là đề thi của các em. Theo đó, ngày thi đầu tiên với môn Văn có cách ra đề khá mới và môn Toán có cách ra đề khá dài, cả hai môn lại có sự phân hóa cao đã đủ làm các thí sinh cảm thấy xuống tinh thần. Tuy nhiên, trước những khó khăn đó, các em vẫn cố giữ cho mình một tinh thần ổn định nhất với hy vọng rằng ngày thi thứ 2 sẽ có môn "dễ thở" hơn, giúp các em lấy được điểm. Thế nhưng ngược lại với tất cả mong chờ của các em thì đề thi Lý, Hóa, Sinh cũng như Anh văn chỉ có thể gói gọn trong 2 từ "lại khó". 


Nhiều phụ huynh sau khi động viên con em mình thì cũng vô cùng lo lắng 
Nhiều phụ huynh sau khi động viên con em mình thì cũng vô cùng lo lắng 

Suốt 2 ngày qua, cộng đồng mạng cũng như những anh chị lớn đã trải qua kỳ thi quan trọng này đều có những bình luận sôi nổi về đề thi. Khá nhiều người cũng nhận định rằng đề thi năm nay gây bất ngờ lớn cho thí sinh cũng như những người khác, hầu như mọi người không hiểu được yêu cầu đề cũng như cho rằng người ra đề đang làm khó thí sinh một cách quá đáng khi chẳng những khó mà còn dài. Có một số anh chị đã bình luận như "Đây có phải là ngôn ngữ nước khác?", "Đề thi Văn đã đưa các em đi hơi xa",...cùng một số những bình luận bày tỏ rằng họ đã ngồi xuống và thử giải đề nhưng cũng không thể nào dễ dàng hoàn tất nó với thời gian ít ỏi mà Bộ GD&ĐT quy định. 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

Với những người đã vượt qua kỳ thi đó còn có những nhận định như thế thì các em học sinh còn có những câu cảm thán "dở khóc dở cười" hơn. Thực chất các em đang cảm thấy rất "hoang mang" qua những gì các em thể hiện trên bài thi, nhưng các em không biết làm gì hơn ngoài việc tự an ủi bản thân bằng những câu nói hài hước, hóm hỉnh. Đa số các em chọn thi KHTN, sau khi kết thúc ngày hôm nay các em cảm thấy gần như chỉ có "buông xuôi" vì lo lắng cũng không giải quyết được gì, bài làm cũng đã được nộp rồi, kỳ thi cũng đã kết thúc rồi. Nhưng với những em thi KHXH thì chỉ có "nản chí" vì đến giờ phút này các em không còn hy vọng đề KHXH sẽ "dễ thở" cho các em được lấy điểm nữa. 

Sin Tân: "Em nghĩ mình chỉ còn cách đem học bạ xét tuyển nếu còn muốn đi học." 

Em nam duy nhất chúng tôi phỏng vấn nhanh được trong ngày hôm nay đã hoàn tất kỳ thi của mình với 3 môn chính là Toán, Văn, Anh cùng bài thi KHTN. Suốt 2 ngày qua cảm xúc của em dường như không hề có sự thay đổi. Em cảm thấy trống rỗng nhiều hơn là buồn hay vui, thậm chí em còn bày tỏ: "Em không buồn cũng không khóc hay có bất cứ cảm xúc gì vì em nghĩ những điều đó không giải quyết được vấn đề gì cả. Có buồn, có khóc cũng vậy thôi." 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

Tuy nhiên em cũng vẫn hài hước tự an ủi bản thân mình: "Em nghĩ nếu em rớt Đại học thì chắc là em sẽ trở thành "người kinh doanh", có nghĩa là có gì hay là em bày ra buôn bán, lại tích cóp rồi hot cái gì thì em bán tiếp kiếm tiền sống qua ngày. Hy vọng là em không bị bắt đi quân sự." 

Bên cạnh đó em Tân cũng thật lòng nhận định về đề thi năm nay: "Thật sự mới đầu em làm thấy cũng được phết, nghĩ trong đầu thấy mình cũng làm được là ổn rồi. Ai ngờ đến nửa đề sau là em bắt đầu lầm rầm khấn Phật trong đầu, mong cho mình được trên trung bình là vui rồi." 

Thanh Uyên: "Đề thi năm nay làm mờ tương lai của em quá. Em còn định đậu trường công mà em nghĩ đề thi KHXH chắc cũng trải đường cho em vào trường tư nhiều hơn." 

Uyên cũng như bao bạn học sinh 2000 khác, em cũng khá bất ngờ với đề Văn vì cách ra đề quá mới, đánh vào những nội dung em nghĩ là ít ra thi nhất. "Em học khá ở những môn xã hội nên đề Văn cũng không quá làm khó em, tuy nhiên nếu em không ôn qua 1 lần những bài ra thi năm nay thì chắc chắn em cũng có điểm dưới trung bình. Em nhắm chừng mình được 5, 6 điểm gì đó thôi." - Uyên bày tỏ. 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

Thậm chí em còn tâm sự, lúc nhìn thấy đề Toán mấy câu đầu, em còn nghĩ mình được "vớt" điểm môn Văn rồi nhưng không, kết quả những câu sau em đều "cầu trời" em khoanh có câu đúng vì em hoàn toàn khoanh bừa mà không có thời gian tính toán cũng như không thể giải ra được lượng kiến thức nâng cao đó. 

Uyên cũng có nói vui rằng: "Nếu em không đậu Đại học thì em sẽ ra những con đường chính bán đồ ăn dạo. Sẽ sáng tạo một tấm bảng hiệu như kiểu "cô nữ sinh rớt Đại học nên có thời gian làm đồ ăn ngon gửi đến mọi người đây, hãy ủng hộ cố ấy" cực "chất" thì em nghĩ mình cũng sẽ mau giàu thôi."

Mai Anh: "Em thấy mình làm chả đâu vào đâu, môn được ít, môn chả được gì nên thôi em chờ Bộ GD&ĐT quyết định cuộc đời em vậy." 

Mai Anh là người bước ra khỏi điểm thi THPT Marie Curie đầu tiên sau khi môn Anh kết thúc. Những tưởng em là người làm được tốt nhất nhưng thật ra em cũng cảm thấy "mông lung" với kết quả thi của em. Đề Anh văn tuy không làm khó em nhưng tất cả những môn thi trước đó đều khiến em thấy "hoang mang", biết chắc rằng mình không thể nào đậu Đại học với điểm số tệ hại như thế. 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

"Em cũng không nhận định được là mình làm bài đạt mức nào nữa. Nhiều bạn nói có những câu khó bạn không làm được, còn em là những câu dễ em cũng sợ mình làm có gì sai sót. Đề thi năm nay không những khó mà còn dài nữa, em không đủ thời gian để "vớt vát" thêm được câu nào hay câu đó luôn." - Mai Anh buồn rầu tâm sự. 

Tuy Mai Anh không hài hước như những bạn khác nhưng em cũng nói: "Đề thi năm nay khiến các bạn 2000 mặt gượng cười nhưng lòng đau, tất cả chỉ còn phó mặc số phận cho đến ngày 10/7 vậy. Em nghĩ mình có rớt Đại học thì cũng phải ráng học Cao đẳng chứ không muốn nghỉ học đâu ạ."

Kim Dung: "Năm nay Bộ Quốc phòng sẽ đón chào rất nhiều sĩ tử " 

Kim Dung nhận định rằng đề thi năm nay có sự phân hóa quá cao, đến mức phân loại hẳn được học sinh không làm được và học sinh không biết làm bất cứ gì. Nhưng nghiêm túc mà nói thì em không nghĩ đề thi phân loại được năng lực thí sinh một cách tốt nhất vì có khá nhiều học sinh giỏi tại trường em cũng không thể hoàn tất trên 70% đề thi năm nay. 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

"Đề thi năm nay đã mở cho các bạn nam lựa chọn được đi quân sự rồi ạ, Bộ Quốc phòng năm nay đón được rất nhiều sĩ tử 2000 vì các bạn nam trường em có khi than vãn không làm được bài còn nhiều hơn em nữa. Em nghĩ đề quá khó thì năm nay liệu tỷ lệ rớt tốt nghiệp có nhiều không nhỉ?" - Kim Dung hài hước chia sẻ.

Bên cạnh đó cô bạn cũng nói rằng: "Em nghĩ Cao đẳng hay dành 1 năm học tập rồi thi lại cũng không phải là ý tưởng không hay, không tốt. Cũng có thể là lứa tụi em học không được tốt thật nên việc ít người học Đại học, học Cao đẳng nhiều hơn cũng không thành vấn đề." 

Kim Ánh: "Đừng hỏi em nhiều quá, càng hỏi em càng thấy quyết định đi lấy chồng của mình là đúng thì nguy to đó ạ." 

Kim Ánh là một cô gái xinh đẹp khi em đã từng là hoa khôi của trường cấp 3 em theo học. Tuy là xinh đẹp là thế nhưng Kim Ánh có khả năng học tập cũng không hề tệ chút nào. Nhưng vì xinh đẹp nên em hay bị bạn bè, cùng người thân chọc ghẹo nếu rớt Đại học thì em có thể đi lấy chồng được. Thế nên khi chúng tôi hỏi cảm nghĩ của em về đề thi năm nay thì em đã méo mặt trả lời: "Đừng hỏi em nhiều quá, càng hỏi em càng thấy quyết định đi lấy chồng của mình là đúng thì nguy to đó ạ."

Bên cạnh đó Kim Ánh cũng cho rằng đề thi năm nay chủ yếu là dài nên nhiều học sinh có muốn suy nghĩ để giải thêm cũng không có cơ hội vì vừa xong những câu cơ bản để nắm chắc điểm thì cũng là lúc thời gian làm bài kết thúc. Như thế thì khi ra điểm ai cũng như ai, ai cao điểm hơn có thể cũng là do khoanh bừa mà may mắn trúng được. Mà như thế thì không phân loại được năng lực học sinh như ý Bộ GD&ĐT muốn. 

Cách 2000-ers nói về kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay, đó chính là: “Tương lai có hơi mờ”

Ánh không cảm thấy quá lo lắng vào đề thi KHXH nữa vì em biết chắc rằng nó cũng sẽ khó chứ không hề dễ. Tuy nhiên vì khó đều và chỉ có khó hơn nên nhiều thí sinh như Ánh bắt đầu thấy nản lòng một chút, em hy vọng kỳ thi trôi qua nhanh nhanh để giải tỏa được áp lực, quan trọng là Ánh cùng các bạn đã cố gắng hết sức mình rồi thôi, không quan trọng điểm số nữa. 

Với đề thi gây "sóng gió" cho tất cả mọi người năm nay, chúng tôi đã liên lạc với thầy Bình - hiệu phó trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận 1, TPHCM) để hỏi ý kiến thầy về chất lượng thi năm nay. Thầy cũng từ tốn nhận định đề thi năm nay không hề khó như các em nghĩ, có chăng là nó quá dài khiến các em không đủ thời gian hoàn tất bài thi của mình. "Thầy thấy rằng đề thi năm nay có tính phân hóa cao, học sinh khá giỏi sẽ có thể nắm được 7-8 điểm, học sinh trung bình yếu thì sẽ từ dưới trung bình cho đến trên trung bình." Bên cạnh đó thầy cũng cho biết thêm, học sinh trường thầy làm bài khá tốt và cũng không gặp khó khăn ở hầu hết các môn thi trong suốt 2 ngày qua.  

Kết: Đề thi năm nay ở tất cả các môn đều quá dài, có nhiều câu phân hóa cao nhưng thời gian làm bài quá ít khiến các em học sinh không thể hoàn tất bài thi của mình tốt nhất có thể. Từ đó cũng dẫn đến rất nhiều những ý kiến, cung bậc cảm xúc của các thí sinh sau kỳ thi này. Nhưng hầu hết suy nghĩ chung của các em là mình không thể đậu Đại học với những gì mình thể hiện trên bài thi lại không hề tốt chút nào. Tinh thần của các em cũng khá xuống dốc và dễ "nản lòng". Hy vọng rằng các em sớm vượt qua được những cảm xúc tiêu cực trong mình.