Học sinh 2 huyện ở Kon Tum được nghỉ hè sớm để phòng bệnh

03/07/2020, 15:45 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, huyện Sa Thầy và huyện Đắk Tô (Kon Tum) đã cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hè sớm để phòng bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Kon Tum hiện nay đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu (có 1 người lành mang trùng) tại 8 ổ bệnh tính từ đầu năm đến nay. Trước những diễn biến phức tạp của các ổ bệnh, 2 huyện tại tỉnh Kon Tum đã quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng bệnh.

Các trường được cho nghỉ hè sớm đều nằm trong bậc từ mầm non đến THCS. Trước khi cho học sinh nghỉ học, các trường sẽ tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn.

 
Các nhân viên y tế xử lý một ổ bệnh bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)
Các nhân viên y tế xử lý một ổ bệnh bạch hầu (Ảnh: Vnexpress)

>>Xem thêm: Xuất hiện một bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu tại Kon Tum

Kon Tum đã phát hiện 8 ổ bệnh bạch hầu

Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, từ đầu năm đến nay trên địa bàn đã phát hiện 8 ổ bệnh bạch hầu. Đặc biệt, đến sáng 3/7, có 8 trường hợp mắc mới đã được ghi nhận tại tỉnh Kon Tum. Đáng nói cả 8 ca mắc mới đều trú tại xã Ya Xiar, huyện Sa Thầy. Bên cạnh đó còn có hơn 10 người khác nghi ngờ mắc bệnh, đang được cách ly, theo dõi thêm.

Trước diễn biến phức tạp từ các ổ bệnh, Sở Y tế tỉnh đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng bệnh, khống chế ổ bệnh. Trong đó có việc yêu cầu người dân hạn chế đi lại trong vùng có bệnh. Các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh phải được cách ly điều trị kịp thời. Ngay khi phát hiện người bệnh cần điều tra dịch tễ, khoanh vùng tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: TTXVN)
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc bạch hầu tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên (Ảnh: TTXVN)

Người dân sống tại khu vực có bệnh cần được dùng thuốc dự phòng, tổ chức khám sàng lọc. Đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn. Tuyên truyền đến người dân về cách phòng bệnh và tiêm phòng trong độ tuổi tại các địa phương có ổ bệnh.

Bên cạnh việc ngăn chặn bệnh bạch hầu, UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue, tuyệt đối không để bệnh bùng phát, lan rộng.

>>Đọc thêm: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Học sinh 2 huyện tại tỉnh Kon Tum được nghỉ hè sớm để phòng bệnh

Trước tình trạng xuất hiện thêm các ca mắc mới, ngày 3/7, Phòng GD-ĐT huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã gửi báo cáo đến Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum về việc cho các em học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ học để phòng chống bạch hầu. Theo Phòng GD-ĐT huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum), cô Võ Thị Kim Dung cho biết, 37 trường từ bậc mầm non đến THCS trên địa bàn huyện sẽ bắt đầu nghỉ học từ hôm nay (ngày 3/7).

Cô Dung cho biết các em đã hoàn thành chương trình học và kết thúc học kỳ II năm học 2019-2020, vì thế việc nghỉ học sớm hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả học tập. Riêng cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn tiếp tục công tác, hoàn thành một số nhiệm vụ cuối năm học. 

 
Một chốt kiểm dịch tại huyện Sa Thầy (Ảnh: Thanh niên)
Một chốt kiểm dịch tại huyện Sa Thầy (Ảnh: Thanh niên)

Trong cùng ngày, UBND huyện Đắk Tô cho biết hiện các trường trên địa bàn cũng đang được chỉ đạo gấp rút tổ chức kỳ thi học kỳ để học sinh được sớm nghỉ học. Theo kế hoạch, 36 trường từ bậc mầm non đến THCS sẽ hoàn tất việc thi học kỳ trong ngày 3/7. Sau đó tất cả học sinh tại các trường này sẽ được nghỉ học sớm để phòng chống bạch hầu.

>>Có thể bạn chưa biết: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

Các trường học cần triển khai công tác vệ sinh, khử trùng 

Trước khi kết thúc năm học, phòng GD-ĐT các huyện yêu cầu các cơ sở giáo dục cần tổ chức tổng vệ sinh, phun khử trùng đảm bảo không có virus lây bệnh. Song song với đó, nhà trường cần tuyên truyền, khuyến cáo đến các bậc phụ huynh về tác hại của bệnh và cách phòng bệnh. 

 
Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy (Ảnh: Thanh niên)

Về phía các em học sinh cần được hướng dẫn các phòng tránh bệnh trong thời gian nghỉ hè. Phụ huynh và học sinh cần hiểu rõ về bệnh để không có tâm lý hoang mang, lo sợ, nghiêm túc chấp hành theo các quy định được khuyến cáo.

Các thông tin tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Đắk Nông ghi nhận thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu

Sáng 3/7, ngành y tế tỉnh Đắk Nông cho biết trên địa bàn tỉnh đã phát hiện thêm 3 ca dương tính với bạch hầu, nâng tổng số người mắc bệnh lên 15 trường hợp. 

Ba trường hợp mới nhiễm đều là bệnh nhi, trong đó có 1 ca chưa tiêm vaccine phòng bệnh trước đó.

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh, Đắk Nông đã nâng cấp mức độ phòng bệnh bạch hầu lên như đối với dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tổ chức các buổi đến vùng lân cận để điều tra phòng dịch... Xem thêm!