Học phí đắt đỏ của đại học Việt Nam: VinUni hơn 900 triệu/năm

17/04/2020, 14:30 GMT+07:00

RMIT Việt Nam đã không còn là ngôi trường đại học có mức học phí đắt nhất Việt Nam. Mà hiện tại đã được thay thế bởi những ngôi trường khác.

Thông thường, khi lựa chọn trường Đại học, các bạn trẻ sẽ quan tâm đến các yếu tố như chất lượng cơ sở vật chất, mục tiêu giảng dạy, phương pháp giáo dục,... Trong đó, mức học phí cao hay thấp cũng là điều cần được xem xét kỹ lưỡng.

Để hỗ trợ điều này, dưới đây sẽ là tổng hợp những ngôi trường có mức học phí cao nhất tại Việt Nam hiện nay.   

1. Đại học VinUni 

Ngôi trường đang giữ vị trí thứ nhất về mức học phí cao hàng đầu cả nước sau khi soán ngôi RMIT Việt Nam chính là Đại học VinUni. Tuy chỉ mới khánh thành vào đầu năm nay nhưng VinUni đã nhanh chóng gây sốt cộng đồng mạng với mức học phí xấp xỉ 900 triệu đồng/1 năm.

Cụ thể sẽ là 35.000 USD/năm cho hệ đại học và 40.000 USD/năm cho hệ sau đại học, tương đương khoảng 812 triệu đồng/năm (2,436 tỷ cho 3 năm đào tạo đại học) và 928 triệu cho mức sau Đại học. Mức tiền này tương đương với chi phí đào tạo của nhiều trường Đại học của Mỹ và Úc.

 
Những trường đại học có học phí đắt đỏ nhất tại Việt Nam​. (Ảnh: FB VinUni)
Những trường đại học có học phí đắt đỏ nhất tại Việt Nam​. (Ảnh: FB VinUni)

 
Một trong những phòng học lớn của trường. (Ảnh: FB VinUni)
Một trong những phòng học lớn của trường. (Ảnh: FB VinUni)

>>> Xem thêm: ĐH Bách khoa Hà Nội chi 435 triệu đồng mua khẩu trang cho sinh viên

2. Đại học RMIT

Từ trước đến nay, RMIT vẫn luôn được xem là nơi đào tạo "rich kid" Việt Nam. Trước khi có sự xuất hiện của VinUni, RMIT luôn là ngôi trường dẫn đầu trong danh sách những trường Đại học có mức học phí cao nhất cả nước. Theo bài đăng trên website trường, học phí chương trình Đại học các ngành năm 2020 thấp nhất là hơn 926 triệu đồng.

Lý giải cho mức học phí này đầu tiên chính là trang thiết bị của RMIT. Có thể nói ở RMIT, sinh viên sẽ không thiếu một thứ gì. Từ phòng ăn, thư viện, phòng tập,... tất cả đều có đủ với thiết kế hiện đại và sang trọng theo chuẩn mực quốc tế. 

 
Một phòng học lớn của RMIT. (Ảnh: FB RMIT University Vietnam)
Một phòng học lớn của RMIT. (Ảnh: FB RMIT University Vietnam)

 
Dãy hành lang được nhiều sinh viên RMIT tự hào. (Ảnh: FB RMIT University Vietnam)
Dãy hành lang được nhiều sinh viên RMIT tự hào. (Ảnh: FB RMIT University Vietnam)

Tuy nhiên, "rich kid" hay không thì sinh viên RMIT cũng đều là những người có thực lực. Bởi lẽ, để vào được ngôi trường sang chảnh này, sinh viên sẽ phải đạt những tiêu chuẩn đầu vào khá cao như kết quả trung bình năm lớp 12 đạt trên 6.0 đối với chương trình Cao đẳng và 7.0 đối với chương trình Đại học.

Đặc biệt, để hiểu được các bài giảng toàn tiếng Anh của trường thì sinh viên ngay đầu vào phải có bằng 6.5 IELTS, trong đó không có kỹ năng nào dưới 6.0. Đó là chưa kể đến đầu ra được giám sát không hề dễ dàng nữa.

 
Sinh viên Đại học RMIT cũng đều là những nhân tài. (Ảnh: Instagram Rmituniversityvietnam)
Sinh viên Đại học RMIT cũng đều là những nhân tài. (Ảnh: Instagram Rmituniversityvietnam)

3. Đại học Kinh tế Tài chính TP HCM

Mỗi năm tại Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM đều có 2 học kỳ, trong đó học phí mỗi học kỳ bình quân là 25 đến 30 triệu đồng. 4 năm học đồng nghĩa với 8 học kỳ, tương đương số tiền mà sinh viên phải đóng là khoảng 240 triệu đồng. Đây là một con số được đánh giá là cao hơn so với mức học phí nền của các trường Đại học ở Việt Nam.

 
Trường Đại học kinh tế - Tài chính TP.HCM. (Ảnh: FB UEF - Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM)
Trường Đại học kinh tế - Tài chính TP.HCM. (Ảnh: FB UEF - Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM)

Đặc biệt, ngoài phân chia theo ngành nghề, mức học phí tại Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM còn chia theo ngôn ngữ môn học. Cụ thể, một môn học bằng tiếng Việt sẽ có học phí là 1 triệu 700 đồng/tín chỉ. Trong khi đó, một môn học bằng tiếng Anh sẽ có học phí nhỉnh hơn là 2 triệu đồng/tín chỉ.

Sinh viên theo học tại trường. (Ảnh: FB UEF - Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM)Sinh viên theo học tại trường. (Ảnh: FB UEF - Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM)

>>> Xem thêm: Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết ngày 5/4

4. Đại học Việt Đức

Đại học Việt Đức được xem là một trong những ngôi trường đáng theo học nhất Việt Nam. Sinh viên theo học tại trường sẽ được đội ngũ giáo sư đến từ Đức giảng dạy và nhận bằng trực tiếp từ trường đối tác.

Đây cũng chính là lý do mà mức chi phí đào tạo của trường Đại học Việt Đức không hề nhỏ chút nào. Cụ thể, nếu là sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Việt Đức thì mỗi năm, người đó sẽ đóng khoảng 60 đến 90 triệu đồng tiền học phí. Trong đó, ngành cao nhất rơi vào khoảng hơn 40 triệu đồng 1 học kỳ, gần 80 triệu đồng/năm.

 
Trường Đại học Việt Đức (Ảnh: Instagram vietnamese_german.university)
Trường Đại học Việt Đức (Ảnh: Instagram vietnamese_german.university)

Sinh viên theo học tại trường. (Ảnh: Instagram vietnamese_german.university)Sinh viên theo học tại trường. (Ảnh: Instagram vietnamese_german.university)

5. Đại học Quốc tế Sài Gòn

Giống như Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Đại học Quốc tế Sài Gòn cũng có mức học phí khác nhau cho chương trình dạy bằng tiếng Việt và dạy bằng tiếng Anh. Cụ thể, chương trình dạy bằng Tiếng Việt ngành cao nhất có học phí lên đến hơn 27 triệu đồng/ học kỳ trong khi chương trình dạy bằng Tiếng Anh là hơn 66 triệu đồng/học kỳ.  

 
Mức học phí của trường tuy cao nhưng được đánh giá là xứng đáng so với chất lượng. (Ảnh: Báo Thanh niên)
Mức học phí của trường tuy cao nhưng được đánh giá là xứng đáng so với chất lượng. (Ảnh: Báo Thanh niên)

6. Đại học FPT

Đại học FPT cũng là một trong những ngôi trường có tiếng trên cả nước vì mức học phí khủng. Cụ thể, nếu sinh viên chọn theo học chương trình chính khóa với 9 học kỳ (bao gồm cả giai đoạn thực tập tại doanh nghiệp) trong thời lượng học mỗi kỳ 4 tháng thì học phí là 50-90 triệu đồng/ năm.

FPT là một trong những trường đáng theo học tại Việt Nam. (Ảnh: FPT University)FPT là một trong những trường đáng theo học tại Việt Nam. (Ảnh: FPT University)

>>> Xem thêmThi THPT Quốc gia 2020: Không giảm môn thi dù nghỉ học chống Covid-19

7. Đại học Hoa Sen

Dù không bằng so với những trường trên nhưng Đại học Hoa Sen cũng có mức học phí khủng so với chi phí đào tạo trung bình ở Việt Nam.

Ngành cao nhất của Đại học Hoa Sen có học phí khoảng 22 triệu đồng/ học kỳ, tức là xấp xỉ 50 đến 60 triệu đồng/năm. Đây là mức học phí chưa bao gồm các khoản phụ thu y tế. Đồng thời, trong suốt 4 năm học, mức học phí này sẽ được giữ nguyên.

Đại học Hoa Sen cũng thuộc danh sách các trường có học phí cao ở Việt Nam. (Ảnh: FB Đại học Hoa Sen)Đại học Hoa Sen cũng thuộc danh sách các trường có học phí cao ở Việt Nam. (Ảnh: FB Đại học Hoa Sen)

Tất nhiên, không phải vì vậy mà các trường có mức học phí khác sẽ đồng nghĩa với việc chất lượng kém hơn. Việc thu học phí cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố xung quanh như cơ sở vật chất, tính chất giảng dạy,... Vì vậy, dù là trường có học phí cao hay không thì trước khi chọn trường, bạn cũng phải cân nhắc kĩ cùng nhiều tiêu chí khác nhau nhé.

Bạn nghĩ sao về top những trường đại học có học phí đắt đỏ nhất tại Việt Nam. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé! 

Ngoài học phí thì chất lượng học tập cũng là điều rất được các bạn trẻ quan tâm khi chọn trường Đại học. Và đây là 8 trường đại học Việt Nam được góp mặt trong TOP 500 đại học tốt nhất  toàn Châu Á theo QS (Quacquarelli Symonds).

1. Đại học Quốc Gia TP.HCM

2. Đại học Quốc Gia Hà Nội

3. Đại học Tôn Đức Thắng

4. Đại học Bách khoa Hà Nội

5. Đại học Cần Thơ

6. Đại học Duy Tân

7. Đại học Huế 

8. Đại học Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Bảng xếp hạng 20 trường đại học danh giá nhất thế giới, xem thêm TẠI ĐÂY!