Học nam thanh niên 8X cách làm muối ớt xanh thơm ngon chấm hải sản

16/09/2020, 12:40 GMT+07:00

Khi ăn đồ nướng hay hải sản, có rất nhiều các loại muối, nước chấm cho các bạn lựa chọn nhưng muối ớt xanh vẫn được nhiều người ưa chuộng hơn hẳn.

Muối ớt xanh không phải là muối giã với ớt xanh mà ở dạng sệt sệt, chấm với đồ nướng, hải sản cho hương vị tuyệt hảo. Hải sản mà thiếu muối ớt xanh xem như "thất bại", tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha chế sao cho thơm ngon đúng vị.

Mới đây trên một group chuyên chia sẻ các công thức nấu nướng dành cho hội yêu bếp đã có bài đăng của anh Đức Nguyễn (34 tuổi, đến từ TP.HCM). Anh chàng đã chia sẻ công thức làm món muối ớt xanh ngon chuẩn vị nhà hàng và nhận được khá nhiều sự quan tâm của hội chị em


Muối ớt xanh chấm đồ nướng là sự kết hợp hoàn hảo. Ảnh: Học nấu ăn.
Muối ớt xanh chấm đồ nướng là sự kết hợp hoàn hảo. Ảnh: Học nấu ăn.

>> Xem thêm: Cách pha nước chấm "ngon thần sầu" mà chị em nào cũng nên biết

Được biết, để công thức làm muối ớt xanh "ngon thần sầu", anh Đức Nguyễn đã tự mình tìm hiểu qua Internet, học hỏi từ các đầu bếp mình quen. Trước đó anh cũng từng có ý định kinh doanh muối ớt xanh nên đã dành nhiều thời gian nghiên cứu mùi vị và liều lượng chuẩn xác.

Nguyên liệu để làm món muối ớt xanh:

Công thức 1:

- 50g ớt xiêm xanh
- 150g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 150g sữa đặc
- 140g đường
- 30g cải bẹ xanh (chỉ lấy lá)
- 40g bột ngọt


Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món muối ớt xanh. Ảnh: Eva.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món muối ớt xanh. Ảnh: Eva.

Công thức 2:

- 60g ớt xiêm xanh
- 180g ớt chuông Đà Lạt (ớt đực sẽ ngon hơn)
- 3 lá chanh
- 120g nước cốt chanh
- 40g muối hột
- 70g sữa đặc
- 130g đường
- 10g bột ngọt

>> Đừng bỏ lỡ: 3 cách làm nước sốt chấm đồ nướng, luộc ngon ngất ngây khiến bạn muốn húp hết nước sốt

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Ớt xiêm đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt bỏ cuống, nạo sạch phần hột ớt. 

- Lá chanh rửa sạch, để ráo thái nhỏ.

- Chanh rửa sạch cắt lấy nước, cân đúng như theo công thức để không bị quá chua hay quá nhạt. Sau đó dùng rây lọc sạch hạt hoặc những tép chanh còn sót lại. 

Bước 2: Xay hỗn hợp muối ớt xanh

Cho toàn bộ nguyên liệu gồm lá chanh, muối, đường, ớt vào máy xay sinh tố và xay thật nhỏ. Sau đó cho thêm sữa đặc, nước cốt chanh và xay thêm khoảng 10 giây nữa.

>> Xem thêm: Cách pha 7 loại nước chấm ngon nhức nhối, giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

Một số lưu ý khi làm muối ớt xanh 

Anh Đức có thêm lưu ý rằng nếu dùng ớt xanh thì nên chọn ớt xiêm. Chọn những trái tươi, nhỏ đều, không bị hư hay dập. Còn lá chanh chọn lá hơi già, không chọn già quá hay non quá sẽ không có mùi thơm đặc trưng. 

Sau khi xay xong thì hỗn hợp ớt xanh vẫn chưa thực sự sền sệt. Bạn cần bỏ vào ngăn lạnh khoảng 3 tiếng đồng hồ sau đó mới lấy ra dùng. Nếu dùng không hết thì cất lại tủ lạnh. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần.


Muối ớt xanh có thể chấm đồ nướng hoặc hải sản tươi sống. Ảnh: ĐMX.
Muối ớt xanh có thể chấm đồ nướng hoặc hải sản tươi sống. Ảnh: ĐMX.

Anh Đức Nguyễn cho biết: "Công thức 1 thì món muối này có màu xanh và vị đậm đà hơn công thức 2. Nhưng cách làm còn lại thì cho ra hỗn hợp ít bột ngọt và mùi hương thơm hơn".

Muối ớt xanh là đồ chấm quen thuộc, ngon nổi tiếng, lại dễ ăn, dùng để chấm hải sản, đồ nướng.  Đây là đồ chấm dễ gây nghiện cho các tín đồ thích ăn cay chua mặn ngọt, làm tăng thêm cảm giác ăn ngon miệng cho các thực khách. Còn bạn, thích loại đồ chấm nào, cùng chia sẻ với chúng tôi qua bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Yan nhé!

3 loại nước chấm mà những người nghiện ăn đồ nướng nhất định phải biết

Ngoài muối ớt xanh thì cũng còn một số loại đồ chấm thơm ngon, đậm vị mà dân sành ăn không thể nào bỏ qua:

- Sốt kiểu Hàn Quốc: Pha theo công thức: 2 tương ớt, 2 dầu mè, 2 tương đậu, 1,5 đường và cho tỏi ớt, mè rang vào bát trộn đều.

- Muối rang dầu mè: Cho muối vào chảo rang giòn rồi mang đi giã dập từng hạt. Sau đó trộn đều muối và dầu mè.

- Nnước sốt me: Đầu tiên lọc lấy nước me, rồi cho vào chảo đun cùng mắm, đường, ớt cho đến khi sệt lại. Rồi phi tỏi cho thơm và đổ nước me vào trộn đều.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!