Học cách sáng tạo từ 30 bức ảnh “đẹp mê hồn” chụp bằng iPhone 6

12/03/2015, 06:00 GMT+07:00

Giờ đây, bạn không còn cần phải chi số tiền lớn cho máy ảnh cao cấp để chụp ảnh đẹp nữa. Thay vào đó, chỉ một chiếc smartphone là đủ.
 

Quay trở lại một vài năm trước khi iPhone ra đời (2007), hiếm có một chiếc điện thoại nào có thể chụp được những bức ảnh sắc nét, và nếu có cũng không thể so sánh với các DSLR chuyên nghiệp. Nhưng chỉ chưa tới 10 năm sau, công nghệ camera trên smartphone đã tiến triển vượt bậc. Giờ đây, bạn chỉ cần sở hữu một smartphone cao cấp là đã có thể ghi lại cho mình những bức ảnh đẹp nhất, sống động nhất, nghệ thuật nhất. iPhone 6 cũng không ngoại lệ.

Nhằm khuyến khích người dùng sáng tạo trên chiếc iPhone 6 mới “ra lò” cách đây ít lâu, Apple đã cho ra mắt trang web World Gallery. Đây là mảnh đất hội tụ đầy đủ những ai yêu thích chụp ảnh bằng iPhone trên toàn thế giới để học tập ý tưởng, chia sẻ những “tác phẩm để đời” của mình.

Chúng tôi cũng đã tổng hợp lại 30 hình ảnh đẹp nhất chụp bởi iPhone 6 từ World Gallery. Đây sẽ là những “tài liệu tham khảo” giúp bạn có thể sáng tạo nên nhiều hình ảnh đẹp mắt nữa, sau đó chia sẻ với người thân, bạn bè… Và biết đâu, một trong số đó sẽ nổi tiếng và được cả thế giới biết tới?


Bức ảnh chụp trong một con hẻm nhỏ, hướng lên bầu trời tạo nên một viễn cảnh hấp dẫn. Ở góc chụp này, người ta không chỉ thấy sự hiện diện của các tòa nhà cao tầng, mà còn có thể cảm nhận được bầu trời như một dải lụa mềm mại, phát ra ánh sáng soi sáng con hẻm nhỏ.
 

Sự hòa hợp giữa lưới, thuyền và ngư dân, cộng với góc chụp này tạo nên một hình ảnh cực kì hấp dẫn, đẹp mắt.
 

Tìm được góc chụp để tách biệt các yếu tố ra với nhau nhưng toàn bộ chủ thể hòa hợp không phải chuyện dễ. Từ hình ảnh cho thấy, dù các đường chân trời, bầu trời, khu phố, đường phố tách biệt nhau nhưng ta vẫn cảm nhận được sự gần gũi. Thiếu một trong số đó sẽ mất đi ý nghĩa hình ảnh rất nhiều.
 

Chọn điểm trung tâm có tác động đáng kể đến toàn bộ bức ảnh. Như hình ta thấy, việc các đám mây hướng vào ngôi chòi nhỏ tạo nên cảm giác tất cả đang tập trung ở giữa, từ đó ngôi chòi nổi bật hơn rất nhiều và toàn bộ khung cảnh cũng rất hùng vĩ.
 

Bạn có thể lợi dụng khung cảnh để kích thích tư duy người xem. Như hình ảnh này, người ta dễ dàng liên tưởng 1 con người đang đương đầu với sự cô đơn giữa đất trời.
 

Đôi khi, ta chụp được những bức ảnh làm hài lòng mình một cách bất ngờ, không hề tính toán trước. Ví dụ như hình ảnh chiếc cầu này, một con chim vô tình cất cánh và lọt vào ống kính đã làm cho khung cảnh trở nên thú vị hơn, mang tính biểu tượng hơn.
 

Khi chụp ảnh phong cảnh bằng phẳng, ta nên tập trung vào các yếu tố tiền cảnh, ví như các khinh khí cầu trong bức ảnh này tạo độ sâu cho hình ảnh nhiều hơn.
 

Đôi khi các yếu tố vật lý trong một cảnh, như cửa sổ xe hay chiếc gương gương chiếu hậu ở đây, vô tình đóng khung bức ảnh tạo nên các điểm nhấn khác nhau.
 

Chụp những khoảnh khắc thoáng qua của các hiện tượng tự nhiên thường gặp hàng ngày, ví như cầu vồng, có thể làm khung cảnh vốn có trở nên huyền ảo, đẹp mắt hơn.


	
	Lấy toàn bộ đối tượng cần chụp lấp đầy khung hình có thể giúp người xem tập trung vào các chi tiết trên đó. Giống như ở hình ảnh này, ta dễ dàng tập trung vào lông và gạc của tuần lộc.
Lấy toàn bộ đối tượng cần chụp lấp đầy khung hình có thể giúp người xem tập trung vào các chi tiết trên đó. Giống như ở hình ảnh này, ta dễ dàng tập trung vào lông và gạc của tuần lộc.


Giữ các đối tượng theo đường thẳng đứng song song với nhau tạo ra một bố cục cân đối. Ở đây, việc mở rộng chân của đối tượng giống như bắt chước cành cây gần đó.
 

Sử dụng sự phản chiếu là một cách tuyệt vời để chụp hai điểm trong cùng một hình ảnh. Ở đây, vũng nước tạo thành mặt gương, phản chiếu từ trên xuống và thấy được người chụp, các tòa nhà chọc trời, tột đèn lẫn đôi chân đang đứng trên mặt đất.
 

Các yếu tố khác nhau nhưng đều làm người xem liên tưởng đến 1 thứ duy nhất cũng là sáng tạo, làm hình ảnh hấp dẫn hơn. Ví như hình ảnh này, sự hấp dẫn của nó là “suối nước” và “suối tóc”.
 

Kết hợp các tông màu tương phản sẽ làm hình ảnh trở nên hấp dẫn hơn, như màu biển và trời tương phản với màu đất cát như hình chẳng hạn.
 

Sự kết hợp các màu sắc trong bức ảnh cũng có thể làm cho bức ảnh trở thành 1 câu chuyện. Như hình ảnh này: màu vàng ấm áp của mặt trời sắp lặn và màu xanh mát thể hiện sự thoải mái sau một ngày lướt sóng.
 

Sự cân bằng giữa bóng tối và ánh sáng có thể giúp làm nổi bật các chi tiết hình ảnh, giúp hình ảnh trở nên tinh tế hơn.
 

Khi chụp theo một góc độ “khác thường”, ví như góc chụp trong bức ảnh này, có thể tạo ra cảm giác thú vị hơn.
 

Nên nắm bắt các đối tượng cần chụp trong tư thế bất ngờ để có được bức hình độc đáo.
 

Khi chụp với thiên nhiên, việc sử dụng màu tương phản cho chủ thể sẽ làm chủ thể đó nổi bật hơn. Trong hình là cô gái với chiếc áo màu đỏ nổi bật giữa thiên nhiên với màu xanh bạt ngàn của cây cối, dòng nước… dù tỉ lệ hình ảnh cô gái so với toàn cảnh là khá nhỏ.
 

Tìm góc chụp chia các chủ thể trong hình ảnh ra riêng biệt sẽ làm hình ảnh có sự cân bằng hơn, ví dụ như hình ảnh với cây, sông băng và bầu trời tuy nhìn riêng rẽ nhưng kết hợp khá hài hòa.
 

Tận dụng sự phóng đại của một cái bóng, ví dụ bóng cây như hình, sẽ làm khung cảnh có điểm nhấn hơn.
 

Tận dụng các sự vật “chống đối” nhau, ví dụ như ánh sáng mặt trời bị che bởi chiếc cầu vượt và hắt ra thành tia như hình trên, sẽ làm toàn bộ khung cảnh có sự tương phản đẹp mắt.
 

Các màu sắc tương tự nhau có thể bổ sung cho nhau, hòa trộn với nhau để tạo cho người xem cảm giác như cùng một màu trên toàn bộ ảnh. Như hình là màu xanh của cây cối, nước, thuyền tạo nên một màu xanh khác mờ ảo hơn bao phủ tất cả cảnh vật.
 

Cảnh sa mạc này nổi bật với 2 tông màu đỏ và cam ấm áp của hoàng hôn. Với góc chụp tốt, ta vẫn có thể ghi được hình ảnh đẹp với một bảng màu hạn chế.
 

Tìm được góc chụp thú vị trong một cảnh, ví dụ như góc hướng theo chiều dọc của cây rừng với ánh sáng từ ngoài chiếu vào, có thể tạo ra bức ảnh quyến rũ hơn.
 

Chụp nhấn mạnh những bộ phận nhỏ trong một cảnh, giống như một chiếc thuyền và cầu ở đây, tạo ra cảm giác toàn bộ cảnh vật hùng vĩ mạnh mẽ hơn.
 

Đôi khi, ta nên chụp những bức ảnh có khung cảnh trừu tượng để người xem có thể suy nghĩ và đưa ra các cách hiểu riêng. Hình ảnh bóng nước ở đây là một ví dụ.
 

Chụp từ dưới lên trên có thể làm nổi bật các chi tiết mà bạn và người xem có thể không nhận thấy.
 

Sự hiện diện của cá nhân trong khung cảnh thiên nhiên như rừng này tạo ra cảm giác hùng vĩ và nhấn mạnh chiều cao của các yếu tố khác trong bức ảnh.
 

Tận dụng tốt các khung cảnh kích thích thị giác cũng là một trong những yếu tố tạo điểm nhấn cho bức ảnh.