Buông bỏ: Bài học khó nhưng ai giỏi sẽ hạnh phúc

19/02/2019, 20:30 GMT+07:00

Buông bỏ một thứ gì đó gắn liền với cuộc sống không phải là một điều dễ dàng. Thế nên, chẳng phải tự nhiên mà người ta nói học cách buông bỏ.

Một trong những việc khó làm nhất trên cuộc đời này đó là buông bỏ. Học được cách buông bỏ không chỉ giúp bạn quẳng gánh lo cuộc sống mà còn là bước đệm để làm nên nhiều thành tựu cuộc đời.

Buông bỏ một thứ gì đó gắn liền với cuộc sống không phải là một điều dễ dàng. Thế nên, chẳng phải tự nhiên mà người ta nói học cách buông bỏ. Đây là một bài học khó, nhưng hiểu và giải được thì cuộc đời sẽ nhẹ nhàng hơn.

1. Không vơ mọi việc vào mình. Cái gì có thể chia sẻ thì hãy chia sẻ, đừng quá ôm đồm mọi thứ vào người. Bạn không phải là cái máy để dung nạp và phân tích tất cả các dữ liệu một cách chính xác trong cùng một thời điểm. Cho dù là cái máy thì khi quá tải, nó vẫn bị "treo" như thường. Thế nên, hãy học cách buông bỏ.


Hãy học cách buông bỏ!
Hãy học cách buông bỏ!

2. Học cách bước qua lời đồn thổi. Hãy tâm niệm "Cây ngay không sợ chết đứng", hiểu được điều này cuộc đời bạn sẽ rất nhẹ nhàng. Không ai có thể thay bạn sống cuộc đời của bạn, nên mình cũng đừng tự đặt cuộc sống của mình trên miệng lưỡi người khác.

3. Chấp nhận bản thân mình không hoàn hảo. Vì cuộc đời vẫn luôn tồn tại quy luật bù trừ, nên chẳng ai sinh ra là hoàn hảo. Nếu không khiếm khuyết chỗ này, thì cũng thiếu sót chỗ khác, thế nên đừng gồng mình lấp đầy lỗ hỏng, nhưng cũng không vì thế mà tự ti hay ảo tưởng bản thân chẳng có gì chê trách. Điều chúng ta cần làm là dần dần hoàn thiện con người mình theo hướng tích cực nhất.


Vì cuộc đời vẫn luôn tồn tại quy luật bù trừ, nên chẳng ai sinh ra là hoàn hảo.
Vì cuộc đời vẫn luôn tồn tại quy luật bù trừ, nên chẳng ai sinh ra là hoàn hảo.

4. Đón nhận thất bại như một phần tất yếu của cuộc sống. "Thất bại là mẹ thành công", có thất bại mới biết mình sai chỗ nào để sửa, sức chịu đựng đến đâu để rèn luyện và phấn đấu.

5. Điều gì không giết nổi bạn sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Khi vấp ngã và không bỏ cuộc, đó chính là lúc bạn trưởng thành.

6. Không làm hài lòng tất cả mọi người. Chẳng ai đủ siêu năng lực để làm hài lòng tất cả mọi người nên đừng cố chấp làm điều đó. Vô ích thôi.

7. Tin tưởng mọi người đều có thể làm tốt. Tuy nhiên, đừng quá dễ dãi với lòng tin của mình. Hãy cố gắng đặt niềm tin đúng chỗ.


Chân thành với cảm xúc.
Chân thành với cảm xúc.

8. Luôn hỏi mình: Bây giờ cái gì là quan trọng nhất? Đó chính là cách bạn định hướng con đường đời của mình. 

9. Chân thành với cảm xúc. Yêu nói yêu không yêu trả dép bố về!

10. Luôn hết mình trong mọi việc. Đừng sợ bị thiệt thòi, cuộc đời luôn ghi nhận những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

11. Hiểu rằng: Cái gì cũng có hạn sử dụng của nó. Vượt quá giới hạn nghĩa là không còn gì nữa!


Cái gì cũng có hạn sử dụng của nó.
Cái gì cũng có hạn sử dụng của nó.

12. Mối quan hệ nào cũng có chu kì. Tiệc tàn mình cần chia tay

13. Đường đời này, không ai cầm tay ai từ đêm đến sáng. Tựa núi núi đổ, tựa sông sông mòn. Chỉ có tựa vào mình là bền vững nhất. Hãy học cách bước đi một mình.

Bạn đã thấm được bao nhiêu phần trong những điều trên. Giờ thì hãy chiêm nghiệm và học dần từng ý một nhé. Buông bỏ những điều không cần thiết càng sớm, cuộc đời bạn sẽ càng tốt đẹp hơn. Chưa tin thì hãy thử nhé!

(Ảnh: Tổng hợp, Nguồn: TS. Lê Thẩm Dương)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới nhất về Cộng đồng mạng tại YAN nhé!