Công tác giải cứu đội bóng đã được tái khởi động, tối nay 4 em nhỏ có thể được gặp gia đình

09/07/2018, 15:45 GMT+07:00

Quan chức Thái Lan cho biết có 10 thợ lặn đã vào trong hang, trực thăng và xe cấp cứu cũng được điều động có mặt túc trực tại hiện trường.

Dự kiến, 4 cậu bé của đội bóng sẽ được gặp mặt cha mẹ mình sớm nhất là vào tối nay, sau khi các xét nghiệm y tế được hoàn tất.

Sáng nay (9/7), Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan, ông Anupong Paojinda đã lên tiếng xác nhận rằng 4 thành viên của đội bóng được đưa khỏi hang tối hôm qua hiện đang khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, các em vẫn sẽ phải ở lại bệnh viện trung tâm để thực hiện thêm một vài xét nghiệm y tế.

Theo lời bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong, thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan thì các em có thể sẽ được gặp gia đình mình vào tối nay, sau khi các cuộc kiểm tra hoàn tất. Ông nói: "Người tới thăm chỉ được gặp mặt và nói chuyện với bệnh nhân, nhưng không được ôm hay đụng chạm vào người các cháu. Họ phải giữ khoảng cách 1 - 2 m với người bệnh cho tới khi chúng tôi có được kết quả xét nghiệm máu".


Dự kiến 4 cậu bé được đưa ra ngoài hôm qua sẽ được gặp bố mẹ mình sớm nhất là vào tối nay
Dự kiến 4 cậu bé được đưa ra ngoài hôm qua sẽ được gặp bố mẹ mình sớm nhất là vào tối nay

Được biết, sau khi được đưa bằng trực thăng tới bệnh viện vào tối qua, cả 4 em đều phải làm một loạt các xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp X-quang phổi tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh. Việc làm này nhằm đảm bảo các em sẽ không bị nhiễm trùng nghiêm trọng do xoắn khuẩn hay vi trùng trong hang Tham Luang gây ra. 

Một trong những mối lo lắng khác của đội ngũ y bác sĩ đó là các em có thể mắc phải hội chứng tái dưỡng. Đây là hậu quả của việc bị nhịn đói lâu ngày và có thể ảnh hưởng tới các cậu bé. Ngoài ra, các em cũng có thể gặp phải chấn thương tâm lý như mất ngủ và trầm cảm do sống trong bóng tối nhiều ngày.


Các y tá vẫn luôn túc trực tại cửa bệnh viện trung tâm để chờ các thành viên của đội bóng được đưa đến
Các y tá vẫn luôn túc trực tại cửa bệnh viện trung tâm để chờ các thành viên của đội bóng được đưa đến

Đầu giờ chiều nay, chiến dịch cứu hộ đã chính thức được tái khởi động. Một quan chức của Hải quân Thái Lan cho biết có 10 thợ lặn đã vào trong hang, trực thăng và xe cấp cứu cũng được điều động có mặt túc trực tại hiện trường. 

Chỉ huy của chiến dịch giải cứu này, ông Narongsak Osottanakorn cho biết thêm: "Tôi xác nhận rằng các yếu tố vẫn tốt như hôm qua. Chúng tôi có khởi đầu nhanh hơn 5 giờ so với dự kiến. Đội ngũ cứu hộ vẫn được giữ nguyên như ngày hôm qua, với một vài thay đổi nhỏ".

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Narongsak cho biết đợt giải cứu bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng nay, và người đầu tiên sẽ ra ngoài trong khoảng từ 4 - 5 giờ nữa. Khi được hỏi ai sẽ được ra ngoài trước, ông nói "những người hoàn hảo nhất, những người đã sẵn sàng".

Tuy nhiên, vị cựu tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai cũng lên tiếng than phiền về việc các hãng thông tấn, đài truyền hình liên tục để các flycam bay vào khu vực cứu hộ, gây cản trở hoạt động giải cứu cho đội bóng.


Đầu giờ chiều nay, lực lượng cứu hộ cũng đã trở vào trong hang để đưa các cậu bé ra ngoài
Đầu giờ chiều nay, lực lượng cứu hộ cũng đã trở vào trong hang để đưa các cậu bé ra ngoài

Được biết, đêm qua tại khu vực hang Tham Luang có mưa lớn và kéo dài cả đêm, làm gia tăng nguy cơ cho chiến dịch cứu hộ. Tuy nhiên, đến sáng nay thì mưa đã tạnh, gần cuối buổi trưa thì trời đã có dấu hiệu hửng nắng, ủng hộ cho việc tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ.

Bộ phận truyền thông của chiến dịch giải cứu đã thông báo đến các phóng viên tại hiện trường rằng Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha dự kiến sẽ tới Chiang Rai vào lúc 4h chiều nay. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ông sẽ có mặt ở khu vực ở hang động hay là tới bệnh viện nơi các em đang điều trị.

Tổng hợp