Hoàng Tuấn Long: Người đưa tăm tre Việt thành kiệt tác Kỷ lục thế giới

14/01/2021, 21:30 GMT+07:00

Không chỉ vinh dự đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam cách đây 4 năm với công trình Chùa Một Cột bằng tăm giang, mới đây, kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long tiếp tục khiến nhiều người ngưỡng mộ khi chính thức ghi tên mình vào danh sách Kỷ lục gia thế giới.

Niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật BOARC và sự nghiêm túc của bản thân đã mang anh tới những thành công đáng tự hào.

Hoàng Tuấn Long: Người đưa tăm tre Việt thành kiệt tác Kỷ lục thế giới

>>Xem thêm: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố xác lập kỷ lục cuộc đại phẫu của song Nhi

Là một kiến trúc sư, sinh năm 1974, với công việc chính là thiết kế công trình và nội thất, anh Long còn có biệt tài khiến nhiều người ngưỡng mộ. Trời phú cho đôi bàn tay khéo léo, anh Long đã không ngừng sáng tạo ra những mô hình kiến trúc nổi tiếng thu nhỏ bằng một loại hình nghệ thuật rất đặc biệt, do anh tự phát minh có tên gọi là “BOARC”.

THẾ NÀO LÀ NGHỆ THUẬT BOARC?

BOARC là nghệ thuật sáng tạo do chính kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long phát minh. BOARC được viết tắt của BO và ART. 

Theo đó, BO là BAMBOO, tiếng Việt là các họ về tre nói chung. Đây là nguyên liệu chính được anh Long sử dụng để sáng tạo ra các công trình. 

Còn ART là từ viết tắt của Acrylic – Mica, Art - Nghệ thuật, Architect – Kiến trúc sư.

Các công trình được chế tạo từ nghệ thuật BOARC đều liên kết bằng tăm giang cùng các miếng mica dưới công nghệ cắt laser.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long từng chia sẻ: “Tôi tự hào vì các công trình này sử dụng các vật liệu cổ truyền của Việt Nam đó là cây giang thuộc họ tre”. Và cũng như những người con đất Việt khác, anh hy vọng rằng, những sản phẩm của người Việt sẽ được giới thiệu tới đông đảo bạn bè quốc tế.

Các sản phẩm do anh chế tạo ra chủ yếu được làm từ tăm giang, đồng thời kết hợp thêm với các miếng mica cắt qua laser. Đây cũng chính là yếu tố khiến cho những mô hình trở nên vừa truyền thống nhưng cũng điểm xuyết nét hiện đại. Mày mò nghiên cứu suốt 2 năm trời, anh Long cho ra đời không ít các tác phẩm nghệ thuật là những công trình di sản nổi tiếng như Chùa Một Cột, chợ Bến Thành, điện Capitol, tượng đài Washington (Mỹ),...

Tuy là bản mô phỏng thu nhỏ, thế nhưng, ai cũng phải trầm trồ trước độ đầu tư và sự kỳ công của chủ sở hữu. Tới năm 2016, Công trình Chùa Một Cột bằng tăm giang của anh Long xuất sắc nhận giải thưởng danh giá từ Hội Kỷ lục gia Việt Nam. Chia sẻ về “đứa con” đáng tự hào của mình, vị kiến trúc sư này cho biết, tất cả được hoàn thành trong vòng 6 tháng.

Hoàng Tuấn Long: Người đưa tăm tre Việt thành kiệt tác Kỷ lục thế giới

Đã có 110.000 cây tăm to nhỏ khác nhau được sử dụng, tất cả đều làm thủ công tròn đồng đều, nhẵn bóng nhưng không mất đi sự dẻo dai. Trong suốt quãng thời gian sáng tạo tác phẩm, anh Long đã trực tiếp xây tỉ mỉ hơn 250.000 lỗ nhỏ trên tấm mica. Với khoảng cách giữa cách thanh rộng đúng 1,8mm, công trình Chùa Một Cột khi gắn đèn vàng tạo nên một khung cảnh siêu chân thực và đẹp mắt. 

>>Xem thêm: 8 kỷ lục thế giới kỳ dị nhất: Người chuyên đi sưu tầm phân, người không tắm suốt 60 năm

Sau thành công của công trình Chùa Một Cột đạt Kỷ lục Việt Nam, tên tuổi của kiến trúc sư trẻ ngày càng được nhiều người biết đến. Các tác phẩm của anh nhận được không ít lời mời tham gia triển lãm ở các Triển lãm uy tín trong nước và quốc tế. Trong số đó phải kể đến công trình điện Capitol từng có cơ hội trưng bày tại Văn phòng của nghị sĩ bang Maryland cùng Bảo tàng Ripley’s Believe It or Not ở Mỹ. Đây là một trong những vinh dự không phải người Việt nào cũng có được.

Hoàng Tuấn Long: Người đưa tăm tre Việt thành kiệt tác Kỷ lục thế giới

Chưa dừng lại ở đó, anh còn không ngừng sáng tạo và thử thách chính bản thân mình bằng những công trình di sản khó hơn. Một trong những thành công phải kể đến đó là tác phẩm Nhà Trắng của Hoàng Tuấn Long đã được đặt ở triển lãm kỷ niệm 100 năm thành lập Ripley cùng những hiện vật nổi tiếng trên thế giới.

>>Xem thêm: Ẩm thực Việt Nam được ghi nhận thêm 5 kỷ lục thế giới mới

Sự đam mê và phấn đấu không ngừng nghỉ đã đưa anh tới bục vinh quang. Theo đó, vào ngày 18/12/2020, kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long chính thức trở thành Kỷ lục gia Thế giới "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo và tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật BOARC". Đây cũng chính là sự đền đáp xứng đáng cho quãng thời gian miệt mài của anh trong nhiều năm qua.

Hoàng Tuấn Long: Người đưa tăm tre Việt thành kiệt tác Kỷ lục thế giới

Trả lời trên báo chí, Kỷ lục gia thế giới Hoàng Tuấn Long cho biết, nguyện vọng của anh là sẽ phổ biến được loại hình nghệ thuật BOARC này tới đông đảo mọi người, đặc biệt là những em học sinh để nâng cao sự sáng tạo.

Bên cạnh đó, với việc sử dụng các vật liệu rất truyền thống của Việt Nam, anh hy vọng rằng sản phẩm của người Việt sẽ bay cao và xa hơn tới bạn bè quốc tế. Bạn nghĩ sao về các tác phẩm này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

NGƯỜI VIỆT LẬP KỶ LỤC là một chuyên đề nhằm tôn vinh những người Việt tài năng với khả năng và sự sáng tạo đa dạng. Không chỉ đạt kỷ lục trong nước, những "dị nhân" này còn mang tên tuổi và hình ảnh của đất nước Việt Nam vang xa tới bạn bè quốc tế. Cùng đón đọc những thêm những người Việt đầy tài năng này TẠI ĐÂY!