Hoàng thái hậu tàn ác nhất sử Việt: Mưu hại Hoàng tự

13/03/2021, 21:30 GMT+07:00

Tuyên Từ Hoàng thái hậu tên thật là Nguyễn Thị Anh, từng là một trong những phi tần được Lê Thái Tông hoàng đế sủng ái bậc nhất hậu cung. Đặc biệt, bà cũng được biết đến là Hoàng thái hậu tại vị đầu tiên và duy nhất của triều đại nhà Hậu Lê quản lý chuyện chính sự thay Hoàng đế.

Qua những sử sách cùng lời đồn dân gian, nhiều sử gia cho rằng, bà là một trong những phi tần độc ác, nham hiểm nhất trong lịch sử Việt. Dù là việc xấu gì, bà cũng không ngần ngại thực hiện để tranh sủng và có được quyền lực.

 
Tuyên Từ Hoàng thái hậu được đánh giá là vị Hoàng thái hậu tàn ác nhất sử Việt. (Ảnh minh hoạ: Zing News) 
Tuyên Từ Hoàng thái hậu được đánh giá là vị Hoàng thái hậu tàn ác nhất sử Việt. (Ảnh minh hoạ: Zing News) 

Tuyên Từ Hoàng thái hậu (1422 – 1457) là người xã Bố Vệ huyện Đông Sơn, Thanh Hóa (nay là phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa). Ngay từ khi còn trẻ, bà đã bộc lộ đủ mọi tố chất cần có của một bậc mẫu nghi thiên hạ. Xinh đẹp, thông minh và vô cùng sáng suốt chính là những điều mà sử sách miêu tả bà.

Có lẽ cũng vì vậy nên ngay khi vừa mới nhập cung, Tuyên Từ Hoàng thái hậu đã được vua ân sủng, sắc phong làm Thần phi, một vị trí tương đối cao và quyền lực mà nữ nhân nào cũng mong muốn lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, khác với những gì sử sách khen ngợi, theo sử gia và những lời đồn đoán dân gian, vị Thần phi này lại không hề đơn giản.

 
Qua những lời đồn đoán dân gian, bà có thể làm mọi thứ vì ngôi vị và quyền lực. (Ảnh minh hoạ: Đời sống Việt Nam)
Qua những lời đồn đoán dân gian, bà có thể làm mọi thứ vì ngôi vị và quyền lực. (Ảnh minh hoạ: Đời sống Việt Nam)

Ban đầu, thế lực của bà rất yếu, nhưng kể từ khi Ái phi Dương Thị Bí bị giáng xuống làm thứ dân và giam vào lãnh cung, bà mới dần được vua sủng ái hơn trước. Đặc biệt, vị trí của bà con tăng cao hơn gấp bội khi hạ sinh hoàng tử Lê Bang Cơ.

Tuy nhiên, có lời đồn đoán rằng Bang Cơ - vị Thái tử mà Thái Tông đã lựa chọn thực chất không phải là con của ông. Trước khi vào cung làm phi tần, Thần phi đã qua lại với Lê Nguyên Sơn, một người thuộc chi dưới của Lê Khoáng - ông nội của Thái Tông. Thế nên, thời gian mang thai đến khi hạ sinh của Thần phi chỉ vỏn vẹn 6 tháng.

 
Nhiều người đồn đoán Thái tử Lê Bang Cơ không phải con ruột của vua. (Ảnh minh hoạ: Dân Việt)
Nhiều người đồn đoán Thái tử Lê Bang Cơ không phải con ruột của vua. (Ảnh minh hoạ: Dân Việt)

Cùng thời điểm Bang Cơ được hạ sinh, một phi tần khác trong cung có tên là Tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao cũng đang mang long thai. Sợ chuyện bại lộ, ngôi vị của con trai có nguy cơ mất trắng, Thần phi liền bày mưu, cấu kết với hoạn quan Đinh Thắng làm giả một hình nhân ghi tên Bang Cơ rồi lấy bảy mũi kim đâm vào lưng, ngực, dưới chân và cố tình để cho một cung nhân bắt được tâu lên vua.

Cứ thế, từ chủ mưu, bà liền hoá thân thành người bị hại, còn cố tình khiến cho tất cả mọi sự chú ý đổ dồn về Tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao. Khi ấy, Thái Tông dù lòng vẫn còn nhiều nỗi băn khoăn nhưng cũng đành phải hạ chỉ lưu đày Ngọc Dao.

 
Vì giữ ngôi vị cho con, Thần phi không ngại sử dụng mưu kế tàn ác. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Vì giữ ngôi vị cho con, Thần phi không ngại sử dụng mưu kế tàn ác. (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Chỉ có duy nhất một quan thần nhận thấy bất thường và can gián lúc đó là Nguyễn Trãi. Ông đã tự mình xin vua đi điều tra sự việc. Vào một đêm tối, chính Nguyễn Thị Lộ, vợ lẽ của Nguyễn Trãi đã đưa Tiệp dư Ngô Thị ra ẩn náu ở chùa Huy Văn (nay là ngõ Văn Chương, phố Tôn Đức Thắng).

Tuy nhiên, theo nhiều nhà sử học, sự việc chưa được sáng tỏ thì Thần phi đã ra tay xử lý mọi chuyện theo một cách rất tàn độc. Khi biết Thái Tông về thăm Nguyễn Trãi, bà liền cho người ám sát vua và đổ oan cho gia đình vị học sĩ tài danh. Cũng vì lẽ đó mà ông bị tru di tam tộc oan, tạo nên thảm án Lệ Chi Viên nổi tiếng năm nào.

 
Thảm án Lệ Chi Viên đến nay vẫn còn được người đời nhắc lại, tái hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: Vietnamnet) 
Thảm án Lệ Chi Viên đến nay vẫn còn được người đời nhắc lại, tái hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật. (Ảnh: Vietnamnet) 

Năm 1442, khi Hoàng thái tử Bang Cơ lên ngôi, vì tuổi còn nhỏ nên Thần phi Nguyễn Thị Anh đã buông rèm nhiếp chính, trực tiếp quản lý chuyện chính sự. Bà chính là người đã khiến Bí Cai, người đã nhiều lần cho quân tấn công, quấy nhiễu bờ cõi nước ta phải đầu hàng. 

Tuy năng lực chính trị hơn người, thế nhưng, trong 17 năm nắm quyền, Tuyên Từ Hoàng thái hậu cũng chính là người đã ban chết cho biết bao nhiêu công thần. Ví như Trịnh Khả và Trình Khắc Phục, dù đã nhiều lần giúp "vào sinh ra tử" để thực hiện mệnh lệnh của Hoàng thái hậu nhưng sau cùng, họ vẫn bị ban chết vào năm 1451. Đến ngay cả Nguyễn Xí cũng bị bà cách chức vào năm 1445 chỉ vì những lời gièm pha không đâu.

 
17 năm lên ngôi, Tuyên Từ Hoàng thái hậu đã ban chết nhiều công thần. (Ảnh minh hoạ: kknews)
17 năm lên ngôi, Tuyên Từ Hoàng thái hậu đã ban chết nhiều công thần. (Ảnh minh hoạ: kknews)

Mãi đến tận năm 1453, khi Bang Cơ (khi đó lấy tự Nhân Tông) lên 13 tuổi, Hoàng thái hậu mới lui về hậu cung và giao chuyện triều chính cho con. Tuy nhiên, lúc này, những lời đồn đoán Bang Cơ không phải con ruột của vua Lê Thái Tông năm xưa lại bị truyền rộng khắp thiên hạ khiến Lạng Sơn vương Lê Nghi Dân, tức huynh trưởng của vua Nhân Tông có ý làm loạn, đoạt lại ngai vàng. 

Sau khi hạ sát vua cùng Hoàng thái hậu, Lê Nghi Dân chính thức lên ngôi. Đồng thời, ông cũng kể hết mọi tội trạng tày đình của Thái hậu Nguyễn Thị Anh năm nào. 8 tháng sau, các đại thần Nguyễn Xí, Đinh Liệt, Lê Lăng tổ chức binh biến thành công, đưa Hoàng tử Lê Tư Thành (con của Tiệp dư Ngô Thị Ngọc Dao) lên ngôi, lấy hiệu Lê Thánh Tông.

Sau này, Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh được vua Thánh Tông chính thức làm tang lễ cho, truy tôn là Tuyên Từ Nhân Ý Chiêu Túc Hoàng thái hậu, thường gọi là Tuyên Từ Hoàng hậu.

 
Vua Lê Thánh Tông theo lịch sử. (Ảnh: VnExpress)
Vua Lê Thánh Tông theo lịch sử. (Ảnh: VnExpress)

Việc làm của Thần phi Nguyễn Thị Anh (hay Tuyên Từ Hoàng thái hậu) đã được ghi chép trong rất nhiều sử sách. Song, vẫn còn có nhiều nguồn tin sai lệch hoặc chỉ xuất phát từ những lời đồn đoán thiên hạ. Dù không thể chứng minh được lịch sử, thế nhưng, đến nay vẫn có nhiều nhà sử học đánh giá bà là vị Hoàng thái hậu tàn ác nhất trong sử Việt.

SỬ VIỆT MUÔN VÀN GIAI THOẠI HAY NGƯỜI ĐỜI NÊN ĐỌC

Không chỉ trên phim ảnh, ngay trong chính triều đình ta khi xưa cũng có muôn vàn giai thoại đặc sắc. Chỉ riêng chuyện cung đấu thôi cũng đã có vô vàn tình tiết mà mãi đến tận về sau, nhiều người vẫn còn nhắc đến không thôi.

Vậy mới nói, sử Việt ta vô cùng phong phú và độc đáo. Trải qua 4.000 năm dựng nước và giữ nước, trang sử hào hùng của nước ta lại một dài thêm nữa. Để tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam ta, mọi người có thể tìm đọc các ghi chép lịch sử đời xưa. Đảm bảo những câu chuyện đó sẽ không khiến người đọc thất vọng. 

Hãy cùng đọc thêm nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn khác nhé.

>>> Xem thêm tại đây!