Hoang mang trước nguy cơ biến mất của 9 điểm du lịch nổi tiếng

20/07/2015, 08:38 GMT+07:00

Hoạt động du lịch là một con dao hai lưỡi, nó vừa mang lại nguồn lợi cho một quốc gia vừa giết chết các di tích lịch sử và thắng cảnh.

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh là những "lực lượng" chính thu hút lượng lớn khách du lịch cho mỗi quốc gia. Tuy nhiên, cũng chính điều này đã gây ra những thiệt hại không ít: góp phần đưa một số địa điểm du lịch nổi tiếng đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn.

1. Machu Picchu - Peru

Nhiều thắng cảnh trên thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn. Từ những tượng đài đến thành phố cổ ở vùng Trung Đông và hầu hết những thành phố lớn ở châu Á đều đang bị đe dọa bởi quá trình phát triển, đô thị hóa và cả những yếu tố tự nhiên. Nguyên nhân là do nội qui ở các điểm du lịch này không đầy đủ và chặt chẽ. Machu Picchu là một điểm luôn chật kín khách du lịch và điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân điểm du lịch mà đến một lúc nào đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nó cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư ở nơi đây.

2. Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

Kéo dài hàng ngàn cây số, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để làm rào chắn quân thù và ngày nay trở thành điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của Trung Quốc. Nhiều mảng tường ở đây đầy những hình vẽ graffiti và theo như tờ Beijing Times, 30% hàng rào công sự đã biến mất do xói mòn và sự tác động của con người.

3. Rạn san hô Great Barrier – Úc

Rạn san hô lớn nhất thế giới với nhiều sinh vật biển đa dạng và phong phú đang đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt vào năm 2050. Nếu giả thuyết này xảy ra thì đây chắc chắn là một thảm họa tự nhiên, đồng thời cũng đặt dấu chấm hết cho ngành công nghiệp du lịch tỉ đô la do rạn san hô này mang lại, dẫn đến hệ lụy nặng nề cho nền kinh tế quốc gia.


	
	Những rạn san hô đang bị hủy hoại nghiêm trọng.
Những rạn san hô đang bị hủy hoại nghiêm trọng.


	
	Đáy biển không còn lung linh sắc màu của động thực vật biển như trước đây nữa mà chỉ là một màu nhợt nhạt, buồn tẻ.
Đáy biển không còn lung linh sắc màu của động thực vật biển như trước đây nữa mà chỉ là một màu nhợt nhạt, buồn tẻ.

4. Đền Angkor Wat – Campuchia

Quần thể di tích đền Angkor tuyệt đẹp của Campuchia hiện đang dần bị phá hoại bởi hàng ngàn khách du lịch chen nhau tìm vị trí đẹp nhất để chụp ảnh hoàng hôn. Với mức tăng hàng năm gần 20% du khách, theo Bộ du lịch Campuchia, hơn hai triệu người đã đến thăm Angkor Wat vào năm 2013.


	
	Một lượng du khách khổng lồ chen chúc nhau ở khu quần thể Angkor Wat.
Một lượng du khách khổng lồ chen chúc nhau ở khu quần thể Angkor Wat.

Để bảo tồn các khu di tích này, cần có sự cứng rắn và cương quyết trong bảo tồn văn hóa cũng như môi trường xung quanh, đồng thời giới hạn số lượng khách tham quan nhất định.

5. Nhà nguyện Sistine – Ý

Bậc thầy hội họa Michelangelo đã mất bốn năm để hoàn thành bức bích họa trên trần nhà nguyện SistineVatican, nhưng nhiều người trong số hàng triệu du khách đến đây chiêm ngưỡng siêu phẩm này lại đang dần hủy hoại nó bằng những ánh đèn flash của máy ảnh. Hơn nữa, lượng lớn khách du lịch này sẽ thải ra một lượng carbon dioxide gây hư hại tác phẩm nghệ thuật này. Năm ngoái, một hệ thống sưởi ấm và làm mát mới đã được lắp đặt để giảm bớt tác dụng phụ có hại của du khách. Theo đó, hệ thống cảm biến và camera quan sát gắn trên tường sẽ đếm số người trong nhà nguyện để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm.

6. Hang động Altamira – Tây Ban Nha

Trong nhiều năm, du khách đã đổ đến xem hình vẽ những con bò rừng bison sắc sảo bên trong hang động Altamira gần bờ biển phía bắc của Tây Ban Nha. Nhưng mật độ khách du lịch dày đặc và liên tiếp đã gây thiệt hại cho các bức tranh thời đồ đá cũ có tuổi thọ hơn 20.000 năm này, dẫn đến việc các nhà chức trách Tây Ban Nha quyết định dừng hoạt động tham quan du lịch ở đây vào năm 2002.

Năm ngoái, đường vào hang động được đưa vào hoạt động trở lại. Nhà chức trách chỉ cho phép năm du khách được chọn ngẫu nhiên mỗi tuần vào bên trong hang động tham quan, và họ bắt buộc phải mặc quần áo bảo hộ để giảm việc gây tổn hại ở mức thấp nhất cho di tích cổ.


	
	Một hang động Altamira nhân tạo được chế tạo để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.
Một hang động Altamira nhân tạo được chế tạo để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

7. Maasai Mara - Kenya

Sự phát triển nhanh chóng của khu bảo tồn động vật hoang dã nổi tiếng Maasai Mara đang san bằng những đồng cỏ ở nơi đây bởi lượng du khách tham quan mỗi năm. Khu bảo tồn là một trong số những nguồn thu nhập chính của Kenya. Tuy nhiên, số lượng lớn những người đến xem động vật hoang dã cũng gây áp lực lên các nguồn tài nguyên của khu vực, đồng thời rất nhiều các nhà nghỉ và khu cắm trại gây tác động tiêu cực với môi trường.


	
	Một gia đình sư tử ở Maasai Mara.
Một gia đình sư tử ở Maasai Mara.

Chính phủ cần hạn chế số lượng khách du lịch ở những nơi này. Điều quan trọng là số lượng lớn khách du lịch đến đây để thưởng ngoạn, trải nghiệm những tài sản tự nhiên và văn hóa độc đáo nơi này. Nếu di sản này không còn tồn tại hoặc bị hủy hoại thì nguồn thu nhập từ du lịch cũng sẽ giảm nghiêm trọng.

8. Lăng mộ Hoàng đế Tutankhamun – Ai Cập

Tháng 4 vừa qua, lăng mộ vị hoàng đế Ai Cập này đã ngưng khai thác hoạt động tham quan sau khi các nhà khoa học phát hiện ra hơi ẩm trong hơi thở của hàng trăm khách tham quan đã và đang làm hư hại di tích này. Thay vào đó, họ mở một hầm mộ nhân tạo giống hệt ở gần lăng mộ thật. Hầm mộ nhân tạo này được chế tác dưới sự giám sát của Hội đồng khảo cổ Ai Cập. Người ta sử dụng máy quét laser và máy in HD để tái tạo lại những văn tự cổ và màu sắc của những bức vẽ mô tả cuộc sống ở kiếp sau trên các bức tường.


	
	Bên trong công trình sao chép hầm mộ của vua Tutankhamun. 
Bên trong công trình sao chép hầm mộ của vua Tutankhamun

9. Đền Taj Mahal – Ấn Độ

Ngôi đền vua Shah Jahan xây tặng cho người vợ yêu quý Mumtaz của mình được coi là một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu từ giữa thế kỉ 17. Đền Taj Mah thu hút 4 triệu lượt khách du lịch viếng thăm hàng năm, nhưng thực chất biển người này đang bắt đầu gây thiệt hại cho kiến trúc đền.

Theo báo chí địa phương, gạch lấy từ Vạn Lý Trường Thành với các hình chạm khắc đặc trưng của Trung Quốc, đang được dân làng ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc nước này bán làm đồ lưu niệm, với giá 30 Nhân dân tệ (khoảng 4,8 USD)/viên. Thực trạng đáng báo động này vẫn diễn ra, bất chấp việc những người lấy cắp gạch từ công trình có thể bị phạt tới 5.000 NDT (805,9 USD) theo quy định của luật pháp Trung Quốc.

 

CTV - Vĩnh Trinh (Theo SKCĐ)