Phát hiện bò viên biến thành... trâu viên và lí do ai cũng "há hốc"

26/08/2016, 14:53 GMT+07:00

Một công ty nổi tiếng vừa bị phát hiện chế biến bò viên từ thịt trâu khiến nhiều người bức xúc.

Một công ty nổi tiếng về các sản phẩm đóng gói như: bò viên, cá viên… vừa bị cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm. Trong đó, có việc nhầm lẫn bò viên làm bằng thịt trâu.

Trước đó, Cảnh sát môi trường (PC49), Công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra kho hàng của công ty nổi tiếng với các sản phẩm thực phẩm đóng gói dạng viên tại và phát hiện 9 sản phẩm của công ty này không có công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, hoặc có nhưng không còn giá trị như: bò viên, tôm viên, cá viên, chả giò rế chay, bò viên….


Bò viên được làm bằng thịt trâu của một công ty nổi tiếng khiến nhiều người bức xúc. Ảnh minh họa: Internet
Bò viên được làm bằng thịt trâu của một công ty nổi tiếng khiến nhiều người bức xúc. Ảnh minh họa: Internet

Thời điểm kiểm tra tại xưởng chế biến công ty này, đoàn kiểm tra còn phát hiện 5 lít màu caramen dùng để tạo màu sản phẩm; hơn 60 kg lòng heo không giấy chứng nhận kiểm dịch; gần 180 kg sản phẩm các loại đã hết hạn sử dụng.

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, công ty trên đã thừa nhận việc sử dụng chất phụ gia màu caramen tạo màu cho sản phẩm, nhưng trên bao bì lại ém nhẹm thông tin này. Đó mới là những chất phụ gia cán bộ đoàn kiểm tra mắt thấy tai nghe tại kho của công ty.


Bò viên, cá viên... là món ăn yêu thích của nhiều người, trong đó có giới trẻ. Ảnh: Internet
Bò viên, cá viên... là món ăn yêu thích của nhiều người, trong đó có giới trẻ. Ảnh: Internet

Hơn nữa, trên bao bì sản phẩm bò viên ghi thành phần thịt bò 80% khối lượng sản phẩm nhưng trên thực tế thịt bò chỉ có khoảng 15 - 25% khối lượng sản phẩm, đây được xem là hành vi gian dối, lừa gạt người tiêu dùng.

Đến ngày 13/7, Trung tâm giám định pháp y (Sở Y tế TP HCM) thông báo kết quả giám định bò viên của công ty nói trên.

Theo kết quả giám định, trong mẫu bò viên GoGo chỉ có ADN của cá, không tìm thấy ADN của bò. Còn trong mẫu bò viên Merlion chỉ có ADN của trâu, không có ADN của bò.  

Ngày 25/8, Công ty để xảy ra sai phạm nói trên đã lên tiếng về việc nhiều sản phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện hết hạn sử dụng, sai thành phần, không có kiểm dịch và vi phạm nhiều quy định khác.


Người ta vẫn đang hoài nghi về chất lượng của sản phẩm này, đặc biệt là ở các quán vỉa hè. Ảnh: Internet
Người ta vẫn đang hoài nghi về chất lượng của sản phẩm này, đặc biệt là ở các quán vỉa hè. Ảnh: Internet

Theo giải thích của người đại diện công ty nói trên cho rằng, sản phẩm bò viên Merlion bị phát hiện sử dụng thịt trâu là do sai sót trong quá trình kiểm soát nguyên liệu của nhân viên. "Chúng tôi xác định lô nguyên liệu sản xuất cho bò viên Phương Trang (sản phẩm trong hồ sơ công bố chất lượng có ghi thành phần thịt trâu) và lô nguyên liệu thịt bò để cạnh nhau trong kho dẫn đến sự nhầm lẫn. Trong quá trình tăng ca, nhân viên vì khá mệt mỏi nên đã lấy nhầm lô nguyên liệu thịt trâu", người đại diện của công ty giải thích với truyền thông và cho biết thêm đã tiêu hủy ngay sau khi cơ quan quản lí kiểm tra và phát hiện.