Hoảng hốt hình ảnh "biển người" đổ về chùa Tam Chúc ngày cuối tuần

14/03/2021, 18:50 GMT+07:00

Ngày 14/3, hàng nghìn người kéo đuôi nhau đổ về chùa Tam Chúc để tham quan vãn cảnh và cầu bình an. Tuy nhiên số lượng người quá đông gây ra lo ngại về nguy cơ “vỡ trận” hay vấn đề an toàn phòng chống dịch Covid-19.

 
Hàng nghìn người chen chúc đi chùa Tam Chúc ngày cuối tuần. (Ảnh: Thanh Niên)
Hàng nghìn người chen chúc đi chùa Tam Chúc ngày cuối tuần. (Ảnh: Thanh Niên)

Trên các trang mạng xã hội đang chia sẻ nhiều hình ảnh chùa Tam Chúc ngày cuối tuần trong tình trạng đông nghịt người. Hàng nghìn người chen chúc nhau trên mọi lối đi đến nỗi nhìn ở trên cao cũng khó kiếm được khoảng trống. Được biết ngay từ sáng sớm, các quầy bán vé tham quan hay thuyền, xe điện... đều trong tình trạng quá tải. Nhiều người vì không đủ kiên nhẫn và không khí quá ngột ngạt đã phải bỏ về giữa chừng.

 
Nhiều người lo ngại cảnh tượng này sẽ dẫn đến hỗn loạn. (Ảnh: Dân Trí)
Nhiều người lo ngại cảnh tượng này sẽ dẫn đến hỗn loạn. (Ảnh: Dân Trí)

Một người tham quan chùa Tam Chúc ngày cuối tuần chia sẻ với báo chí: “Hôm nay tôi cùng gia đình đến tham quan ngôi chùa này nhưng không nghĩ đông đến vậy. Chúng tôi chờ hơn 2 tiếng đồng hồ vẫn chưa mua được vé vào. Trời lại đổ mưa khiến nhiều người nháo nhác tìm chỗ trú. Do lượng người đông nên có không ít đoàn du lịch đã phải "đầu hàng" ra về.”

 
Đám đông xô đẩy, chen chúc nhau. (Ảnh: Thanh Niên)
Đám đông xô đẩy, chen chúc nhau. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhìn hình ảnh này cư dân mạng không khỏi ngán ngẩm bởi theo họ, việc đến chùa đi ngày nào chẳng được, vì sao phải “hành” nhau như vậy. Nhiều ý kiến nhận định việc đám đông chen chúc như thế này rất dễ xảy ra “vỡ trận” dù có lực lượng an ninh cũng khó xử lý kịp thời. Hơn nữa trong tình hình dịch như hiện tại, tập trung đông và một số người còn không mang khẩu trang là rất nguy hiểm.

“Dịch mà sao cứ phải khổ thế nhỉ, hôm nay không đi thì lần sau đi chứ chen như thế này thì ngắm được cảnh gì đâu.”

“Tôi chỉ thấy người thôi chứ không thấy cái lối đi đâu đó. Cẩn thận lại dẫm lên nhau bây giờ”

“Dịch thì khôn lường mà mấy người lại đi như vậy. Có một số người không mang khẩu trang kìa trong khi đây lại là nơi tập trung nhiều người tứ xứ đến.”

“Dịch dã rồi đông đúc thế này thì tốt nhất là ở nhà cho khỏe. Chứ người thì đông cảnh có đẹp đến mấy cũng chả có tâm trạng mà ngắm.”

 
Hình ảnh chùa nhìn từ trên xa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh chùa nhìn từ trên xa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết chùa Tam Chúc nằm trên địa bàn huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Ngôi chùa có diện tích rơi vào khoảng 5.100 ha. Ngôi chùa được xây dựng trên nền chùa Tam Chúc cổ tự lớn nhất thế giới với niên đại hơn 1.000 năm.

Vốn có cảnh quan đặc biệt khi lưng sát núi, mặt hướng hồ nên chẳng quá lạ khi hàng năm nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch. Cùng với chùa Hương và chùa Bái Đính, bộ ba này tạo nên trục du lịch tâm linh quy mô lớn nhất nước.

 
Với địa thế đặc biệt nên không quá ngạc nhiên khi nhiều người đến đây du lịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Với địa thế đặc biệt nên không quá ngạc nhiên khi nhiều người đến đây du lịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Những tháng đầu năm, mọi người thường tranh thủ đi du lịch nghỉ dưỡng hay cầu bình an ở chùa chiền. Chính vì vậy không chỉ riêng Tam Chúc mà rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng khác cũng rơi vào hoàn cảnh đông đúc tương tự. Còn bạn nghĩ gì về khung cảnh hôm nay của Tam Chúc, hãy chia sẻ ngay nhé.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

KINH NGHIỆM CẦN THIẾT KHI ĐI GIỮA ĐÁM ĐÔNG CHEN CHÚC

Đám đông nếu không cẩn thận sẽ xảy ra hỗn loạn rất khó kiểm soát chính vì vậy mỗi người cần nâng cao ý thức, không chen lấn xô đẩy khi đi vào khu vực này.

Khi đến những nơi đông người bạn nên quan sát vị trí các lối thoát hay hướng đi thay thế nếu lối chính quá tắc nghẽn. Nếu như biết lối thoát ở đâu bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi nếu chẳng may gặp nguy hiểm.

Nếu đang trong đám đông hỗn loạn, bạn không nên di chuyển ngược chiều hoặc ngồi xuống vì rất dễ bị giẫm lên. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và di chuyển cùng nhịp với đám đông. Đừng cố chạy nhanh bạn sẽ không thể thoát sớm hơn đâu mà khiến tình hình ngày càng tồi tệ.

Trước đây khi các lễ hội được tổ chức, đã từng xảy ra không ít trường hợp đám đông chen lấn giẫm lên nhau. Xem chi tiết tại đây.