Hoảng hồn với câu trả lời "Quang Trung – Nguyễn Huệ là cha con”

16:30 13/07/2015

Chỉ với một câu hỏi khá đơn giản như “Vua Quang Trung là ai? Hay mối quan hệ của Quang Trung – Nguyễn Huệ là như thế nào?”, các bạn học sinh đã khiến cho người xem không khỏi “đứng hình”.

Mới gần đây, chương trình Chuyển động 24h đã thực hiện một phóng sự ngắn dành cho những em học sinh trên hai con đường Tây SơnĐặng Tiến Đông tại Hà Nội về vị vua Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Gò Đống Đa là di tích lịch sử gắn liền với trận đại phá và chiến thắng quân Thanh do Quang Trung (Nguyễn Huệ) chỉ đạo nghĩa quân Tây Sơn đánh thắng vào thế kỷ 18. Đây được xem là kiến thức cơ bản và quan trọng được nhắc đi nhắc lại khá nhiều lần từ Lịch sử cấp 1 đến cấp 3.

Thế nhưng câu trả lời nhận được từ những bạn học sinh đã khiến cho không ít người xem phải bất ngờ, ngạc nhiên. Ở ngay cạnh con đường quanh Gò Đống Đa nhưng lại không phải ai cũng biết về di tích lịch sử này, cũng như những hiểu biết sai lệch khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng.

Với câu hỏi: “Bạn có biết vua Quang Trung – Nguyễn Huệ có mối quan hệ thế nào?” thì câu trả lời mà phóng viên trong đoạn phóng sự nhận được là: “Hai ông ấy là an hem ạ”, “Hai bố con”, “Bạn thân cùng chiến đấu”, “Anh em cùng một nhà”... Có em học sinh còn trả lời rằng "Gò Đống Đa là thờ Trần Quốc Tuấn" (???).

Cũng có một em học sinh khá hồn nhiên trả lời: “Trường em chính là trường của ông Quang Trung – Đó là trường Nguyễn Du. Nguyễn Du chính là ông Quang Trung”.

 

Ảnh minh họa

Lịch sử có ghi chép lại rất rõ ràng, vào cuối năm 1788, quân Thanh lấy cớ sang giúp nhà để xâm chiếm nước ta. Nguyễn Huệ ngày đó lập tức lên ngôi Vua, lấy hiệu là Quang Trung và đưa quân ra Bắc đánh quân Thanh.

Đoạn clip phóng sự trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Mọi người truyền tay nhau chia sẻ một cách “chóng mặt”. Chỉ trong thời gian ngắn, đoạn clip nhận được hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ của dân mạng. Nhiều người tỏ ra khá lo lắng cho sự hiểu biết về lịch sử của các em học sinh thời nay.