Trò cười của lịch sử: Vị Hoàng đế uống độc dược mỗi ngày, đến lúc muốn tự sát lại không thành

21:00 24/01/2019

Hoàng đế vốn là người đứng đầu các đế chế cổ xưa được là biểu tượng cho trí tuệ, lòng quả cảm, mưu lược, tài thao lược nhạy bén, hiệu quả. Bên cạnh đó, họ cũng là những 'tay chơi' có tiếng, sự trụy lạc lẫn thú vui tàn độc cũng được lịch sử kể ra không bỏ sót, nhưng người có 'số nhọ' nhất là quốc vương Mithridates VI thì lại khác… 


Mithridates VI trên đồng xu vương quốc Pontus cổ đại​.
Mithridates VI trên đồng xu vương quốc Pontus cổ đại​.

Lật lại lịch sử, vào năm 120 TCN, quốc vương Mithridates V bị ám sát bằng thuốc độc bởi những kẻ lạ mặt trong một bữa tiệc hoàng gia. Theo luật, Mithridates VI (là con trai trưởng của Mithridates V) sẽ lên ngôi trị vì thay cha mình, tuy nhiên ông còn quá nhỏ để có thể nắm chắc ngôi vàng khi xung quanh còn nhiều kẻ đang chầu chực thôn tính quyền lực từ vị vua mới mất.

Thân mẫu của ông, bà Laodice VI trở thành người nắm quyền tạm thời. Laodice VI muốn em trai của Mithridates VI trở thành người nối dõi. Cách duy nhất để mọi việc êm xuôi là bà phải hạ sát người con cả Mithridates VI của mình một cách hợp lý nhất có thể để tránh lòng dân hoang mang. 


Lo ngại rằng mình sẽ gặp kết cục giống người cha xấu số, Mithridates VI đã tạm thời "ẩn danh".
Lo ngại rằng mình sẽ gặp kết cục giống người cha xấu số, Mithridates VI đã tạm thời "ẩn danh".

Nghe được mật báo, Mithridates VI đành phải ẩn mình một thời gian cho đến khi đủ khả năng giành lại ngai vàng. Trong khoảng thời gian này, lo ngại rằng mình sẽ gặp kết cục giống người cha xấu số. Vì vậy, Mithridates VI đã tôi luyện cơ thể để có khả năng miễn nhiễm với độc dược. Mỗi ngày, ông đều uống thuốc độc với một liều lượng nhỏ, không gây tử vong để cơ thể có thể kháng lại các loại thuốc độc.

Không những vậy, ông còn nghiên cứu rất nhiều về thảo dược và sáng chế ra một loại thuốc giải có tên Thuốc giải độc vạn năng - Mithridatium có tác dụng kháng lại tất cả các loại thuốc độc. Đáng tiếc nó đã bị thất truyền và được liệt vào những phát minh cổ đại vượt tầm hiểu biết của người hiện đại. Điều này cho thấy sự hiểu biết vượt bậc của Mithridates VI trong lĩnh vực độc dược, do đó cái tên "Vua độc dược" quả không sai khi nói về ông.


Ngoài việc làm Hoàng đế, Mithridates VI còn là bậc thầy trong việc sử dụng độc dược.
Ngoài việc làm Hoàng đế, Mithridates VI còn là bậc thầy trong việc sử dụng độc dược.

Năm 116 đến năm 113 TCN, Mithridates VI trở về quê nhà để giành lại ngôi vua. Ông bắt giữ và tử hình tất cả những người đang nhăm nhe ngôi báu. Sau khi giành lại quyền lực, ông vua mới bắt đầu công cuộc mở rộng bờ cõi nhằm gây dựng đất nước giàu mạnh.

Mithridates VI có tham vọng muốn kiểm soát toàn bộ biển Đen và vùng Tiểu Á rộng lớn, nơi mà người La Mã đang cai trị. Dần dà, Mithridates VI trở thành nỗi khiếp sợ và cũng là kẻ thù đáng gờm nhất của đế chế La Mã. Cuộc chiến giữa La Mã và Pontos từ đó đã kéo dài tới 4 thập kỷ, gây nhấn chìm tới 3 lục địa trong binh đao.

Nhưng cuối cùng, Mithridates VI vẫn thất bại. Ông buộc phải vượt Biển Đen, rút lui về vùng đất phía bắc. Không muốn bị kẻ thù nhục mạ, Mithridates VI quyết định tự kết liễu bằng thuốc độc. Thế nhưng đau lòng thay, trong khi những người thân tín với Mithridates VI đều không thể chịu được độc dược, thì một mình vị vua này vẫn bình an vô sự. Lượng độc tố mà ông uống vào chưa đủ để giết chết ông.


Ông trở thành cảm hứng cho thơ ca, kịch, nhạc,...
Ông trở thành cảm hứng cho thơ ca, kịch, nhạc,...

Theo nhà sử học Appian, Mithridates VI đã phải kết liễu đời mình bằng một thanh kiếm. Trong khi đó, nhà sử học Cassius Dio lại cho rằng Mithridates VI không rút kiếm tự vẫn mà đã chết dưới tay quân nổi loạn. Tài năng và những chiến tích phi thường đã giúp Mithridates được ví như 'Hannibal của phương Đông' và các sử gia còn nhận xét: 'Sự ra đi của ông tương đương với việc La Mã không phải chiến đấu với đội quân 1 vạn người'.

Hãy tiếp tục đón xem những thông tin kỳ lạ để hiểu rõ hơn về thế giới xoay vần tại YAN!