Hoàng đế qua đời khi chưa đầy 20 tuổi, không có con và đam mê nhục dục

06/07/2020, 18:25 GMT+07:00

Đồng Trị có tên đầy đủ Ái Tân Giác La Tải Thuần là con trai duy nhất của Hoàng đế Hàm Phong với Lan Qúy nhân Từ Hi. Vào tháng 8 năm 1861 Ái Tân Giác La Tải Thuần đăng cơ trở thành Hoàng đế thứ 10 của nhà Thanh sau khi Hàm Phong Đế băng hà.

Tuy nhiên cuộc đời ông cũng đầy bi kịch khi sống trong sự kiểm soát chặt chẽ của Thái hậu và qua đời khi chưa đầy 20 tuổi.

 
Đồng Trị sống trong sự kiểm soát chặt chẽ của mẹ, ngay cả chuyện gia đình cũng không được tự quyết. (Ảnh minh họa: Sina)
Đồng Trị sống trong sự kiểm soát chặt chẽ của mẹ, ngay cả chuyện gia đình cũng không được tự quyết. (Ảnh minh họa: Sina)

Đồng Trị sống trong sự kiểm soát chặt chẽ từ mẹ là Từ Hi Thái hậu

Từ khi còn rất nhỏ Đồng Trị không được vui chơi mà chịu cách giáo dục cực kỳ nghiêm khắc từ mẹ mình là Từ Hi Thái hậu. Bà đã mời vào cung sư trưởng Miên Du và bốn sư phó nổi tiếng khác để chỉ dạy vị vua trẻ hàng loạt kinh sách mỗi ngày. Những tưởng rằng làm vậy sẽ giúp Đồng Trị thông minh trở thành vị thánh quân nhưng thực chất áp lực cùng sự kỳ vọng quá cao từ mẹ khiến vua trở nên lười biếng, chán nản.

 
Hình ảnh vẽ của vua Đồng Trị. (Ảnh: Sina)
Hình ảnh vẽ của vua Đồng Trị. (Ảnh: Sina)

Đồng Trị vốn bị mẹ đẻ là Từ Hi Thái hậu lấn át quyền lực, đất nước lại suy yếu nên ông chẳng mấy mặn mà với quốc sự. Thời điểm lúc Đồng Trị 17 tuổi, Từ Hi Thái hậu và Từ An thái hậu là hai mẹ của ông đã tính đến chuyện hôn nhân. Vị hoàng đế trẻ tuổi này vốn chẳng ưa gì mẹ đẻ nên đã chọn A Lỗ (do Từ An Thái hậu giới thiệu) làm Hoàng hậu, phong Phú Sát thị (do Từ Hi Thái hậu giới thiệu) là Chính tam phẩm Huệ phi. Sự việc này khiến cho Từ Hi Thái hậu ngày càng ghét con trai Đồng Trị cũng như Từ An Thái hậu.

 
Từ Hi Thái hậu kiểm soát con trai một cách chặt chẽ, nghiêm khắc. (Ảnh: Sina)
Từ Hi Thái hậu kiểm soát con trai một cách chặt chẽ, nghiêm khắc. (Ảnh: Sina)

>> Có thể bạn chưa biết: Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

Vị vua trẻ tuổi đam mê nhục dục

Kể từ sau khi lập A Lỗ làm Hoàng hậu, Đồng Trị chỉ sủng ái một mình nàng còn Huệ phi thì chẳng thèm dòm ngó. Điều này khiến Từ Hi Thái hậu sai thái giám theo dõi mọi nhất cử nhất động của con trai và ra chỉ dụ yêu cầu Đồng Trị phải công bằng khi đối xử với thê thiếp. Tuy nhiên vì phớt lờ lời của Thái hậu mà Đồng Trị và Hoàng hậu bị Từ Hi cấm không được phép ở cùng nhau.

Từ nhỏ mẹ đã kiểm soát chặt, lớn lên không có quyền lực trong tay nay cả chuyện gia đình cũng bị cấm cản nên Đồng Trị trở nên chán nản. Từ đây vào buổi đêm ông thường cùng một số hoạn quan trốn khỏi cung để đi về phía Nam kinh thành tìm gái lầu xanh. Thậm chí nhiều giai thoại còn kể lại rằng Đồng Trị có những hôm không thiết triều buổi sáng vì đi chơi về muộn hay mỗi đêm “mây mưa” với không dưới ba tới bốn kỹ nữ.

>> Bạn có biết: Mối tình nên thơ của “Vua quỷ” triều Lê Sơ - Lê Uy Mục

Qua đời sớm vì lối sống tình dục phóng túng

Ăn chơi sa đọa chẳng để ý đến sức khỏe nên cơ thể Đồng Trị nhanh chóng suy sụp, mặc dù mới 20 tuổi nhưng người suy nhược, phần dưới liên tục bị sưng tấy. Mặc dù vậy nhưng vị vua trẻ vẫn tiếp tục lối sống nhục dục, tham gia các cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Đến năm 1874, Đồng Trị bất ngờ phát bệnh khi đang tới vườn Tây Uyển. 

Thời điểm đầu ông chỉ cảm thấy cơ thể mệt mỏi nhưng nhanh chóng sau đó bệnh tình tiến triển nặng đến mức nằm liệt giường. Mặc dù được các thái y túc trực, huy động chẩn đoán bệnh tập thể nhưng mỗi người một ý trong khí đó sức khỏe Đồng Trị ngày càng yếu đi. Khoảng 10 ngày sau phát bệnh, sức khỏe của vua nặng thấy rõ khi toàn thân mềm nhũn, sốt cao, tay chân không còn sức lực, có nhiều nốt đỏ trên người.

Đồng Trị phát bệnh và có nhiều nốt đỏ trên người. (Ảnh minh họa: Kknews)Đồng Trị phát bệnh và có nhiều nốt đỏ trên người. (Ảnh minh họa: Kknews)

>> Xem thêm: Vị Hoàng đế si tình nhất lịch sử: Chui vào quan tài nằm chung với Hoàng hậu để rồi mất mạng

Mặc dù biết căn bệnh Đồng Trị mắc phải là giang mai nhưng các thái y trong cung không ai dám nói rõ. Vốn không muốn dân chúng biết chuyện xấu trong cung nên hai vị Hoàng Thái hậu đã tuyến bố rằng Đồng Trị mắc bệnh đậu mùa. Năm 1875 Đồng Trị từ giã cõi đời khi không có con nối dõi và chưa đầy 20 tuổi. 

Theo thông tin từ Sina.

Rùng mình trước sở thích giường chiếu kinh dị của một số vua chúa

Vua Lê Long Đĩnh là người vì quá ham mê sắc dục mà ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí đến buổi thiết triều ông còn chẳng ngồi được mà phải nằm.

Lê Uy Mục có lối sống không lành mạnh thường nhậu thâu đêm suốt sáng với các phi tần, thậm chí ông còn có những hành động tàn bạo với người mình vừa âu yếm.

Lê Tương Dực không chú trọng chuyện triều chính, lơ là việc nước mà chỉ ham ăn chơi đổ đốn. Ông thậm chí còn có những sở thích quái dị về "chăn gối" với các phi tần.

Trịnh Giang dùng quyền lực của mình để có thể thỏa mãn thú vui. Thậm chí mỗi ngày để có người đẹp cho vua, các hoạn quan phải cất công lựa chọn kỹ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.