Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn, 2 người thương vong, ngập lụt diện rộng

11:30 03/08/2020

Bão số 2 sau khi tiến vào đất liền đã suy yếu và biến thành áp thấp nhiệt đới trong chiều ngày 2/8, gây ra một số thiệt hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trong nhiều ngày tới, khu vực Bắc Bộ đặc biệt là Thủ đô Hà Nội sẽ xuất hiện mưa to đến rất to; lượng mưa phổ biến dao động từ 200-400mm; có nơi trên 500mm. 

 
Bão số 2 gây nên mưa lớn và những đợt sóng lớn đã đánh vỡ ghế đá trên huyện đảo Phú Quốc. (Ảnh: Thanh Niên)
Bão số 2 gây nên mưa lớn và những đợt sóng lớn đã đánh vỡ ghế đá trên huyện đảo Phú Quốc. (Ảnh: Thanh Niên)

Bão số 2 đã gây ra thiệt hại ở nhiều nơi: 2 người thương vong

Báo cáo nhanh từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Hà Tĩnh, Bình Định, Quảng Ninh, Nghệ An cho biết bão số 2 và hoàn lưu sau bão đã gây nên thiệt hại về người và của, đã có 2 người thương vong. 

Thông tin từ Thanh Niên cho biết, do tác động từ hoàn lưu bão đã khiến 1 ngôi nhà ở Quảng Ninh bị sập mái; tại Hà Tĩnh có đến 2.421 ha lúa và 21 ha hoa màu bị ngập úng, hiện tại khu vực này nước đã rút hết, không ảnh hưởng đến thu hoạch.

Bão số 2 gây gió lớn làm cây đổ gây hỏng xe ô tô tại Cần Thơ. (Ảnh: Lao Động)Bão số 2 gây gió lớn làm cây đổ gây hỏng xe ô tô tại Cần Thơ. (Ảnh: Lao Động)

Tại tỉnh Cà Màu, mưa dông kèm theo lốc mạnh vào ngày 2/8 đã khiến 3 ngôi nhà bị sập; 13 nhà bị tốc mái. Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk do ảnh hưởng của bão số 2 từ ngày 31/7 - 1/8 đã xuất hiện mưa lớn khiến 931 ngôi nhà bị ngập nặng; 4.208 ha cây trồng bị thiệt hại; mưa lũ cuốn trôi 17.070 con gia cầm và 61 con gia súc, làm thiệt hại 28 ha ao cá, sạt lở 200m đường giao thông.

Lan can bằng đá trên đường dẫn lên Dinh Cậu (Phú Quốc) bị sóng to đánh vỡ. (Ảnh: Lao Động)Lan can bằng đá trên đường dẫn lên Dinh Cậu (Phú Quốc) bị sóng to đánh vỡ. (Ảnh: Lao Động)

Thêm vào đó, Văn phòng UBND huyện Phú Quốc cho biết do ảnh hưởng từ bão số 2, khu vực huyện Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang đã xuất hiện mưa lớn kèm theo đó là dông lốc. Một số nơi trên huyện đảo Phú Quốc bị thiệt hại khá nhiều.

Thống kê từ UBND huyện Phú Quốc cho biết, khu phố 3 tại thị trấn Dương Đông đã có hàng chục ngôi nhà dân bị hư hại nặng. Bên cạnh đó, khu vực thị trấn An Thới cũng có ít nhất 5 tàu cá của nhiều ngư dân bị sóng lớn đánh chìm; nhiều ngôi nhà bị mưa gió làm hư hỏng nặng.

>>> Xem thêm: Những kỷ lục thời tiết khắc nghiệt và đáng kinh ngạc nhất ở Việt Nam

Mưa to tại các tỉnh thành ở khu vực Bắc Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, thời điểm hiện tại, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ và nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2 kết hợp với cơn bão Hagupit ở phía Đông đảo Đài Loan đang hoạt động mạnh. Với sự ảnh hưởng này, thế nên bắt đầu từ ngày 5/8, khu vực Bắc Bộ sẽ tiếp tục có mưa vừa và mưa rất to ở nhiều khu vực. 

Hình ảnh mưa to, gây ngập tại một tuyến đường. (Ảnh: VOV)Hình ảnh mưa to, gây ngập tại một tuyến đường. (Ảnh: VOV)

Lượng mưa dao động từ 100-250mm/đợt; tuy nhiên khu vực miền núi phía Bắc sẽ có lượng mưa lớn hơn, lên đến 200-350mm/đợt, có nơi lên đến 400mm/đợt. Trong vòng từ ngày 5/8 đến 8/8, dải hội tụ gió từ trên cao có thể sẽ thiết lập nên những cơn mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo có nguy cơ sẽ xảy ra lũ quét, ngập úng, sạt lở đất tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh thành như Kon Tum, Gia Lai, Đăk Nông, Thanh Hóa, Nghệ An.

>>> Có thể bạn chưa biết:  Thời tiết xấu khiến hơn 2.000 du khách bị kẹt ở đảo Lý Sơn

Thủ đô Hà Nội sẽ đón mưa lớn trong nhiều ngày tới

Theo như Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia quan sát và theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và rada thời tiết, những vùng mây đối lưu hiện đang được hình thành và phát triển. Có khả năng vùng mây này sẽ gây ra nhiều trận mưa lớn tại các quận, huyện ở Thủ đô Hà Nội. 

 
Hình ảnh mọi người lội nước trên một tuyến đường do mưa lớn ở Việt Nam. (Ảnh: Cung Cầu)
Hình ảnh mọi người lội nước trên một tuyến đường do mưa lớn ở Việt Nam. (Ảnh: Cung Cầu)

Trong những giờ sắp tới, vùng mây đối lưu này sẽ liên tục phát triển và gây nên mưa vừa, có nơi mưa rất to cho khu vực Thủ đô Hà Nội. Từ hôm nay (3/8) cho đến 8/8, khu vực thủ đô sẽ có mưa to và dông. Lượng mưa phổ biến sẽ dao động từ 20-40mm/24h. Trong cơn mưa dông, mọi người cần đề phòng tình trạng có khả năng sẽ xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai mà mưa dông gây ra sẽ là từ 1-2.

>>> Xem thêm: Bão số 2 giật cấp 10, cả nước mưa lớn, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Bạn nghĩ như thế nào về những thiệt hại do bão số 2 gây ra kèm theo đó là tình trạng mưa lớn sẽ xuất hiện tại Bắc Bộ trong hôm nay và những ngày sắp tới? cho chúng mình biết ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết ngày và đêm 3/8 trên cả nước

Ngoài thông tin về tình hình mưa bão, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia còn cập nhật thông tin về thời tiết trên cả nước trong ngày 3/8. Phía Đông Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Đông Bắc sẽ mạnh từ cấp 2-3. 

Tại khu vực Hà Nội, trong ngày 3/8 sẽ có nhiệt độ dao động từ 28-31 độ C. Tại đây sẽ xuất hiện mưa vừa đến mưa to và dông. Trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh. Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ có nhiệt độ từ 28-31 độ C; nhiều mây, mưa vừa đến mưa to.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ từ 30-33 độ C; xuất hiện mây và mưa rào tại vài nơi; trưa đến chiều trời sẽ nắng; gió Tây Nam cấp 2-3. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận  có nhiệt độ từ 32-35 độ C; ngày nắng, đến chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi

Nam Bộ và Tây Nguyên có nền nhiệt độ dao động từ 28-31 độ C, trời nhiều mây; có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa và mưa rất to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.