Hoãn cưới lần 2, nữ bác sĩ Nghệ An xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng

19/08/2020, 19:00 GMT+07:00

Vào giữa tháng 8, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã thông báo điều động các bác sĩ tham gia chi viện cho thành phố Đà Nẵng.

Xét tình hình và khả năng, nữ bác sĩ Kim Băng (công tác tại khoa Huyết học vi sinh) đã bàn bạc với người thân, thông báo hoãn cưới để tình nguyện đăng kí vào tâm dịch.

 
Các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Nghệ An được chọn chi viện hỗ trợ Đà Nẵng. (Ảnh: VNExpress)
Các bác sĩ, kỹ thuật viên tại Nghệ An được chọn chi viện hỗ trợ Đà Nẵng. (Ảnh: VNExpress)

Hoãn cưới lần 2 để toàn tâm chống dịch

Đây là lần thứ 2, nữ bác sĩ người Nghệ An thông báo hoãn cưới để chống dịch. Lần thứ nhất trong tháng 4, cô và chồng tạm dừng chuyện kết hôn để thực hiện nghiêm túc chỉ thị giãn cách xã hội của chính phủ. Sau khi dịch được kiểm soát, lễ cưới được dời đến giữa tháng 10 nhưng nữ bác sĩ đã chọn cách hoãn hôn nhân thêm một lần nữa để tập trung chống dịch.

Bàn chuyện với chồng chưa cưới (nhân viên ngành đường sắt), bác sĩ Băng bày tỏ mạnh mẽ quyết định và mong được thông cảm. Mặc dù có đôi chút bất ngờ nhưng ngay sau đó, chồng sắp cưới của cô đã hoàn toàn đồng ý và ủng hộ để bác sĩ Băng yên tâm lên đường thực hiện chống dịch.

 
Bác sĩ Kim Băng và chồng chưa cưới. (Ảnh: VNExpress)
Bác sĩ Kim Băng và chồng chưa cưới. (Ảnh: VNExpress)

>>> Bài viết liên quan: Không khai báo y tế, cô gái bị công an đến tận nhà đưa đi cách ly

"Đà Nẵng hết dịch, tôi sẽ trở về"

Sáng ngày 18/8, bác sĩ Băng vui mừng nhận được quyết định có tên trong danh sách lên đường chi viện cho Đà Nẵng. Trong chuyến đi lần này của Nghệ An bao gồm 6 bác sĩ và 10 kỹ thuật viên thuộc đơn vị khác.

Riêng Bệnh viện Sản nhi chỉ có 2 người là bác sĩ Kim Băng thuộc khoa Huyết học vi sinh và kỹ thuật viên Nguyễn Viết Minh khoa Sinh hóa giải phẫu. Giám đốc Bệnh viện Sản nhi thông tin, ngoài bác sĩ Băng thì bố kỹ thuật viên Nguyễn Viết Minh cũng đang nằm viện điều trị nhưng cả hai vẫn tình nguyện lên đường.

 
Bác sĩ Kim Băng và kỹ thuật viên Viết Minh. (Ảnh: Dân Trí)
Bác sĩ Kim Băng và kỹ thuật viên Viết Minh. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với VNExpress, bác sĩ người Nghệ An hi vọng có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và đóng góp công lao trong công tác phòng dịch. Cô chia sẻ: "Khi nào thành phố Đà Nẵng hết dịch thì tôi sẽ trở về". Các y bác sĩ, kỹ thuật viên Nghệ An đã được chọn sẽ lên đường vào sáng ngày 20/8.

>>> Bài viết liên quan: Tin vui sáng 19/8: Không có ca mắc mới, cả nước có 989 bệnh nhân

Nhiều y bác sĩ, chiến sĩ hoãn cưới chống dịch

Bên cạnh câu chuyện của bác sĩ Kim Băng, không ít các chiến sĩ, bác sĩ khác tại nhiều địa phương cũng chọn cách hoãn chuyện gia đình để đồng lòng chống dịch.

Ở chốt chặn biên phòng đặt tại tỉnh Kon Tum, thượng úy Lê Bá Liêm đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn người nhập cư trái phép. Theo đúng kế hoạch, người chiến sĩ này sẽ tổ chức đám cưới ngày 1/8 tuy nhiên ngay sau khi Đà Nẵng phát hiện 1 ca nhiễm bệnh, anh và bạn gái đã chọn cách hoãn hôn lễ để thực hiện nhiệm vụ.

 
Thiệp cưới của chiến sĩ biên phòng Lê Bá Liêm. (Ảnh: Zing)
Thiệp cưới của chiến sĩ biên phòng Lê Bá Liêm. (Ảnh: Zing)

Bác sĩ Trần Hữu Chinh thuộc khoa Hồi sức tim, Bệnh viện Chợ Rẫy được cử chi viện tới Đà Nẵng hỗ trợ cũng phải tạm gác đám cưới. Anh chia sẻ với báo Lao Động sau khi cứu sống thành công bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi "cửa tử": "Mọi lời hẹn bây giờ với người yêu chỉ có thể nói là đợi sau khi dịch bệnh được đẩy lùi mới tính tiếp. Bởi chẳng ai biết trước được điều gì, chưa biết cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu".

>>> Bài viết liên quan: Thư tay con gái gửi ba làm việc ở khu cách ly khiến mọi người xúc động

Biết bao chiến sĩ chống dịch đang thực hiện nhiệm vụ, ngày đêm mong ngóng về tương lai bình ổn, an toàn. Chính vì thế, mọi người nên thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y tế, vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ cộng đồng để sớm đầy lùi Covid-19.

Cùng đón xem những thông tin mới nhất tại YAN!

Hơn 350 y bác sĩ vừa chống Covid-19, vừa hiến máu cứu người

Chung tay góp sức đẩy lùi Covid-19, nhiều y bác sĩ đã hi sinh không ít thời gian và sức khỏe. Mới đây, khi thông tin ngân hàng máu đã cạn dần do ảnh hưởng dịch bệnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức lễ hội hiến máu.

Theo thông tin ghi nhận được, lễ hội có sự tham gia của hơn 350 nhân viên y tế. Dự kiến thu về khoảng 300 đơn vị máu để bổ sung vào kho dự trữ, dành chữa trị cho các bệnh nhân khi cần thiết.

Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!