Xót xa cậu bé bệnh tim bẩm sinh chờ chết nếu không được phẫu thuật

05/06/2016, 08:57 GMT+07:00

Hơn 10 năm rồi, người bố gầy gò, ốm yếu vẫn nén nhịn những nỗi đau để đưa hai đứa con nhỏ của mình đi chữa trị căn bệnh tim bẩm sinh quái ác.

Những ngày qua, dân mạng truyền nhau chia sẻ câu chuyện đau lòng của cậu bé Hà Thanh Phú, sinh năm 2002, quê ở Phú Thọ, mắc bệnh tim bẩm sinh nhưng gia đình không có tiền chữa bệnh. Ngày phẫu thuật đã có, nhưng số tiền viện phí lên tới 60 triệu mà gia đình Phú chẳng biết đào đâu ra. Chú Hà Văn Thủy, bố của em Thanh Phú an ủi con trai: "Con cứ an tâm, dù có phải bán cả nhà, dù không còn đến một đồng, bố cũng lo tiền để con phẫu thuật".

Thanh Phú còn một người anh trai tên là Hà Văn Thịnh, sinh năm 1998. Thịnh từ năm 2 tuổi đi khám bệnh đã được bác sĩ phát hiện tim có dấu hiệu không bình thường. Bố đưa Thịnh đi khám nhiều nơi, ở nhiều bệnh viện khác nhau nhưng do máy móc kĩ thuật chưa tiên tiến nên không nơi nào phát hiện ra em bị bệnh gì.

Còn Thanh Phú từ khi còn nhỏ đã có thân hình gầy gò, ốm yếu, da mặt xanh xao, môi tím tái. Lo lắng cho cậu con thứ 2 có bệnh trong người, nên chú Thủy quyết định đưa cả hai con xuống bệnh viện Nhi - Hà Nội khám chữa.

Nhưng phải cho tới hơn 1 năm sau, vào năm 2006 thì các bác sĩ mới phát hiện cả hai anh em Thịnh - Phú bị nhiễm trùng và tim bẩm sinh. Từ đó, cuộc chiến chống lại bệnh tật của hai anh em mới chính thức bắt đầu.


Phú bên cạnh bố trong bệnh viện. (Ảnh: Internet)
Phú bên cạnh bố trong bệnh viện. (Ảnh: Internet)

Cả ThịnhPhú cứ 4 tháng 1 lần theo bố lên Hà Nội khám bệnh, xin bác sĩ đơn thuốc để về nhà điều trị. Gia đình nghèo khó, cuộc sống trông nhờ vào hai ba sào ruộng. Vợ chồng chú Thủy phải đi làm thuê, phụ hồ... để kiếm tiền mua thuốc, chữa bệnh, nuôi con.

Chú Thủy nói trong nghẹn ngào: "Một ngày cả hai vợ chồng tôi kiếm được khoảng 70.000 - 80.000 đồng, hôm nào mà nhiều việc thì được khoảng 130.000 đồng. Từ ngày biết bệnh tình hai đứa, tôi chẳng có thời gian đi làm, suốt ngày đưa chúng nó đi tới bệnh viện để chữa trị. Những chỗ có thể vay để chữa bệnh cho con, chúng tôi cũng đã vay hết cả rồi. Nhiều chỗ vợ chồng tôi đi làm trả cho người ta được, nhưng cũng có chỗ chưa có tiền để trả. Có người thương gia đình khó khăn họ cũng cho mà không lấy lại".

Từ năm 2006 Phú - Thịnh theo bố lên bệnh viện Nhi, sang bệnh viện Việt Đức, xuống bệnh viện Bạch Mai, rồi lại qua bệnh viện Tim Hà Nội để chữa trị mà vẫn chưa dứt bệnh.

Năm 2009 bác sĩ cho biết, Văn Thịnh bị nhiễm trùng tim, phải phẫu thuật và điều trị tại bệnh viện nên em đã phải xin tạm nghỉ học thời gian. Nằm tại bệnh viện Bạch Mai gần 1 năm, cũng đã phẫu thuật xong nhưng bệnh tình của Văn Thịnh vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Hiện nay, cứ vài tháng Thịnh lại được bố mẹ đưa lên Hà Nội để tái khám cũng như lấy thuốc uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Anh trai còn chưa hoàn toàn bình phục thì vào năm 2014, Thanh Phú được bác sĩ chuẩn đoán bị nhiễm trùng, hở van 2 lá kèm suy tim nặng nên phải tiến hành phẫu thuật. Gia đình chẳng còn chỗ nào có thể vay mượn, tiền ăn hàng ngày của gia đình cũng chẳng có để ăn, giờ cũng không biết lấy đâu ra khoản tiền lớn để mà phẫu thuật.

Chú Thủy chia sẻ: "Năm 2015, cháu Phú tới Bệnh viện Tim nằm và điều trị. Tôi đã làm đơn gửi lên Phòng công tác xã hội tại bệnh viện tim Hà Nội xin sự giúp đỡ. Thật may mắn là các bác sĩ cũng như Phòng công tác xã hội đã kêu gọi và quyên góp được mấy chục triệu để cho cháu Phú làm phẫu thuật. Gia đình tôi mừng lắm. Không biết phải đền đáp công ơn mọi người ra sao.."


Cậu bé Thanh Phú gầy gò, ốm yếu trong bệnh viện. (Ảnh: Internet)
Cậu bé Thanh Phú gầy gò, ốm yếu trong bệnh viện. (Ảnh: Internet)

Mới đây, Thanh Phú lại tiếp tục phải nhập viện để điều trị do tình trạng hở van 2 lá vẫn còn và suy tim nặng. Nếu như không phẫu thuật khẩn cấp thì Phú sẽ khó lòng qua khỏi. Số tiền phải chi trả cho cuộc phẫu thuật lần này lại lên tới vài chục triệu đồng, tiền nợ trước kia còn chưa trả hết, giờ lại thêm số tiền mới phải lo. Phú buồn rầu, thì thầm nói với bố: "Bố ơi, vì con. Con "phá" hết tiền của ông bà, bố mẹ rồi". Chú Thủy liền "mắng" cậu con trai: "'Con đừng lo, dù cho bố có phải bán nhà bán cửa, bán hết mọi thứ thì bố cũng quyết tìm được cách để chữa cho con khỏi bệnh".

Ngày tôi tới Bệnh viện tim Hà Nội, gặp được chú Hà Văn Thủy bố của cậu bé Thanh Phú mà không khỏi chạnh lòng. Người đàn ông với dáng người nhỏ bé, khắc khổ trong bộ quần áo cũ kĩ đứng giữa khuôn viên bệnh viện nườm nượp người qua lại.

Xót xa cậu bé bệnh tim bẩm sinh chờ chết nếu không được phẫu thuật


Hình ảnh chú Thủy gầy gò nhỏ bé giữa khuôn viên bệnh viện.
Hình ảnh chú Thủy gầy gò nhỏ bé giữa khuôn viên bệnh viện.

Có lẽ ông trời không phụ lòng, khi tôi hỏi thăm chú về tình hình sức khỏe của em Phú, chú mừng mừng tủi tủi kể với chúng tôi: "Em nó được phẫu thuật từ hôm thứ 4 rồi cô ạ. Toàn bộ số tiền phẫu thuật đều được bên Phòng công tác xã hội của viện xin được và giúp đỡ cho. Hiện Phú đang nằm ở phòng điều trị hồi sức sau phẫu thuật. Gia đình tôi tới nay vẫn chưa được vào thăm gặp cháu. Nhưng ngay sau ca mổ, bác sĩ cũng có thông báo với gia đình là ca phẫu thuật thành công, do tim của cháu Phú to nên hiện nay đang được điều trị và chăm sóc tại phòng bệnh. Dù cũng sốt ruột, muốn thăm con lắm nhưng không được vào. Gia đình tôi nghe bác sĩ báo vậy cũng mừng".

Xót xa cậu bé bệnh tim bẩm sinh chờ chết nếu không được phẫu thuật

Xót xa cậu bé bệnh tim bẩm sinh chờ chết nếu không được phẫu thuật

Xót xa cậu bé bệnh tim bẩm sinh chờ chết nếu không được phẫu thuật


Lúc chúng tôi ra về bắt gặp một nhóm gia đình tới hỏi thăm và động viên gia đình chú.
Lúc chúng tôi ra về bắt gặp một nhóm gia đình tới hỏi thăm và động viên gia đình chú.

Dù 10 năm rồi, cả gia đình cùng đương đầu với bệnh tật của con, biết bao khó khăn, cơ cực nhưng chưa bao giờ chú Thủy thấy các con nhụt chí "chiến đấu". Chú Thủy phấn khởi tâm sự rằng từ ngày bên Phòng công tác xã hội của bệnh viện kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người đối với hoàn cảnh gia đình nhà chú tới nay, thì chú thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại, lời động viên cũng như nhiều sự giúp đỡ của báo chí, các mạnh thường quân dành cho gia đình: "Đấy cũng chính là động lực giúp gia đình quyết tâm "chiến đấu" đến cùng và không gục ngã trước mọi khó khăn, bệnh tật. Tôi cảm ơn mọi người nhiều lắm. Vì trên đời còn nhiều những tấm lòng nhân ái như vậy, nên con trai tôi mới được cứu, gia đình tôi mới được an tâm ngồi đây như thế này".