Hoàn cảnh đáng thương của cháu bé 3 tuổi bị lũ cuốn trôi ở Lào Cai

18:25 06/10/2020

Do ảnh hưởng từ không khí lạnh nên đêm 5/10, rạng sáng 6/10, địa bàn tỉnh Lào Cai đã đón cơn mưa rất to gây ngập lụt nghiêm trọng.

Được biết, trận mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đã khiến 1 cháu bé bị lũ cuốn trôi, hoàn cảnh của gia đình em cũng đặc biệt khó khăn.

 
Mưa lớn gây ngập nặng tại Lào Cai. (Ảnh: Dân Trí).
Mưa lớn gây ngập nặng tại Lào Cai. (Ảnh: Dân Trí).

Một cháu bé bị lũ cuốn, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn

Theo báo Công An Nhân Dân, mưa lớn kỷ lục tại Lào Cai đã gây ra lũ và sạt lở đất khiến 1 em nhỏ không qua khỏi. Cụ thể, trận mưa lớn đã làm vỡ nhiều ao cá, đồng thời gây lũ ống quét trúng nhà của chị L.T.D ở thông Bản Vai, xã Bản Qua, huyện Bát Xát. Sự việc đã khiến em P.T.N.V, sinh năm 2017, con của chị D. thiệt mạng vì bị lũ cuốn trôi.

 
Người dân cùng nhau khắc phục sau lũ. (Ảnh: CAND).
Người dân cùng nhau khắc phục sau lũ. (Ảnh: CAND).

Được biết, đến 6h sáng ngày 6/10, người dân và lực lượng chức năng đã tìm tháy cháu bé. Theo thông tin cho biết, mẹ của cháu bé là giáo viên của trường Mầm non Cốc Mỳ số 1 (huyện Bát Xát). Một đồng nghiệp của mẹ cháu bé chia sẻ rằng, do lũ lớn, nhanh và mạnh khiến bố mẹ cháu không kịp trở tay, V. cũng bị nước lũ cuốn trôi. Người đồng nghiệp này còn nói thêm: 

"Nhà cửa của gia đình cháu bé đều đã bị nước lũ cuốn trôi nên gia đình cùng chính quyền địa phương, nhà trường nơi mẹ cháu đang công tác đã đưa cháu về quê nội ở Phú Thọ để mai táng..."

 
Một ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: CAND).
Một ngôi nhà bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh: CAND).

>> Có thể bạn chưa xem: Mưa lớn tại Lai Châu và Lào Cai gây thiệt hại nghiêm trọng

Trận mưa lớn nhất trong 63 năm qua

Theo báo Dân Trí đưa tin, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết trận mưa diễn ra trong đêm mùng 5, rạng sáng 6/10 trên địa bàn là trận mưa lớn nhất so với cùng kỳ 63 năm qua, theo số liệu quan trắc từ năm 1957 đến nay.

 
Nước dâng cao sau trận mưa lớn ở Lào Cai. (Ảnh: CAND).
Nước dâng cao sau trận mưa lớn ở Lào Cai. (Ảnh: CAND).

Được biết, trận mưa xảy ra do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về phía bắc, nước lũ từ thượng nguồn Trung Quốc đổ về làm ngập nhiều nơi, trong đó có bãi Soi Tiền ở giữa dòng sông Hồng chảy ra thành phố Lào Cai.

Mực nước mưa ghi nhận tại các xã Trình Tường (Bát Xát), Cam Đường (Lào Cai) trong khoảng 111,2-113,4mm. Cao hơn cả là tại thị trấn Bát Xát với mực nước mưa lên tới 414,8mm.

Nước ngập và lũ quét qua khiến cây bị đổ. (Ảnh: CAND).Nước ngập và lũ quét qua khiến cây bị đổ. (Ảnh: CAND).

>> Xem thêm: Mưa gây ngập nóc ô tô ở Hà Giang lớn nhất trong gần 60 năm qua

Thiệt hại sau trận mưa lớn

Trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã khiến hàng trăm hộ gia đình tại thị trấn Bát Xát bị nước tràn vào nhà. Nhiều diện tích lúa, hoa màu và cây trồng bị chìm trong biển nước. Giao thông tại tuyến tỉnh lộ 156 từ thành phố Lào Cai đi Bát Xát đoạn đi qua xã Quang Kim bị ngập sâu gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

 
Mưa lớn gây lũ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Ảnh: Dân Trí).
Mưa lớn gây lũ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. (Ảnh: Dân Trí).

Ngoài ra, lũ lớn và làm ngập nhiều tuyến đường tại thành phố Lào Cai, các cung đường ô tô đi tới huyện Bát Xát, Văn Bàn, Sa Pa... Trên khu vực sông Hồng, lũ lớn xuất hiện làm ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất của người dân sống tại 2 ven bờ sông Hồng ở Yên Bái, Lào Cai và Phú Thọ. Mưa lũ còn làm gián đoạn thi công tại các công trình ở Lào Cai.

Người dân tại Lào Cai chịu ảnh hưởng nhiều từ cơn mưa lớn. (Ảnh: CAND).Người dân tại Lào Cai chịu ảnh hưởng nhiều từ cơn mưa lớn. (Ảnh: CAND).

>> Có thể bạn quan tâm: Lào Cai xuất hiện mưa lớn, ô tô lại tiếp tục "bơi" trong biển nước

Trận mưa lớn lịch sử tại Lào Cai đã gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân địa phương. Hi vọng hậu quả của trận mưa này sẽ sớm được khắc phục, người dân có thể nhanh chóng trở lại với cuộc sống thường nhật của mình.

Đã có cảnh báo từ trước nhưng do mưa quá lớn

Theo báo Công An Nhân Dân, Ông Sí Trung Kiên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết, cơn mưa lớn này đã được dự báo từ trước.

Các Ban ngành chức năng tại huyện Bát Xát đã tuyên truyền, vận đồng người dân chủ động phòng tránh, xử lý khi trời mưa lớn gây ngập lụt.

Tuy nhiên, do lượng mưa quá lớn vượt ngoài dự kiến, hơn nữa lại xảy ra vào ban đêm, kéo dài trong nhiều giờ nên người dân không kịp ứng phó.