Hoài Linh ủng hộ 1 tỷ vào 31/5: “Chạy deadline” hay cứu vãn muộn màng?

01/06/2021, 19:00 GMT+07:00

Hôm qua, ông Hà Văn Tự, người đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh đã trao tượng trưng số tiền 1 tỷ đồng thay mặt nam danh hài và các mạnh thường quân ủng hộ đồng bào Quảng Trị bị ảnh hưởng trong đợt lũ năm 2020.

Lũ lụt đã qua đi hơn nửa năm và có lẽ giờ đây chỉ còn Hoài Linh cùng ekip của mình mới có “nghĩa cử” thế này khi mà bà con bị thiệt hại nặng nề đã an bình trở lại, có thể còn nghèo nhưng đã hết “ngặt”.

 
Số tiền 1 tỷ đồng được trao ở Quảng Trị. (Ảnh: Vietnamnet) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Số tiền 1 tỷ đồng được trao ở Quảng Trị. (Ảnh: Vietnamnet)

Nếu 1 tỷ kia được trao vào giờ này tháng trước hay xa hơn chút nữa thì có lẽ vụ 14 tỷ của Hoài Linh đã không bị “mổ xẻ” và gây ra quá nhiều bức xúc, ồn ào, tranh luận như thế. Nếu mốc thời gian 31/5 được thay bằng 30/4 hay 31/3 chẳng hạn thì danh tiếng của nghệ sĩ không sứt mẻ trầm trọng và búa rìu của dư luận chẳng ập đến dữ dội như vậy.

Nhưng đời không có chỗ cho chữ nếu khi nhìn trên góc nào, nhân văn đến đâu hay biện hộ cách gì thì 14 tỷ găm trong tài khoản gần 7 tháng trời không một dòng thông báo rằng vì sao không đến nơi bà con ngặt nghèo vẫn là sai lầm khó biện minh của Hoài Linh.

Có thể anh chưa phạm luật hoặc chẳng hề có ý biển thủ như nhiều quy kết nặng nề nhưng ít ai chấp nhận chuyện đó đối với một nghệ sĩ danh tiếng lẫy lừng. Hoài Linh có cao ngạo hay sợ “thua chị kém em” hoặc không coi trọng mất mát của đồng bào, đóng góp của bà con hay không thì chính anh mới là người rõ ràng nhất.

Nhưng tiếc thay hoặc Hoài Linh chọn im lặng khi công chúng cần như lúc này hoặc giải thích chưa thỏa đáng như mấy ngày trước.

Hoài Linh giữ tiền từ thiện 6 tháng có trái luật? | Giải trí | Thanh Niên
Hoài Linh từng lên tiếng trần tình về việc chậm trễ từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Những câu hỏi như tại sao ngay trong đỉnh dịch hiện nay Hoài Linh vẫn làm được việc mà chỉ mấy ngày trước anh nại rằng chưa thể làm? Vì cớ gì cho đến giờ này Hoài Linh lại chưa in sao kê tài khoản từ thiện ấy để thanh minh cho trong sạch của chính mình? Rồi nhiều thắc mắc như: Chẳng lẽ lại “từ thiện trả góp” và đến bao giờ Hoài Linh góp xong 14 tỷ đây hay miền Trung hết lũ lâu lắm rồi, còn lại hơn 13 tỷ kia hỗ trợ cái gì đây?

Sẽ còn nhiều, rất nhiều câu hỏi nữa khi Hoài Linh không lên tiếng, kế hoạch sử dụng hơn 13 tỷ còn lại là gì, đến bao lâu sẽ được anh “giải ngân” hết vẫn là một ẩn số. Chỉ khi nào Hoài Linh cùng cộng sự giải đáp thỏa đáng những thắc mắc ấy bằng chính sự chân thành, cầu thị của mình thì sự cứu vãn danh tiếng muộn màng mới có thể đến với anh. Còn với kiểu “ từ thiện trả góp” này, e rằng Hoài Linh vẫn mất nhiều hơn được.

Tôi không quy kết hay cho rằng Hoài Linh đã đóng đinh chấm hết cho sự nghiệp của mình và cũng như rất nhiều người đã từng mến mộ anh. Tôi luôn mong anh trở lại dù không được như xưa nhưng vẫn còn chỗ đứng trong lòng khán giả.

Hoài Linh lên tiếng khi bị tố chưa chuyển 14 tỉ quyên góp từ thiện -  VietNamNet
Hoài Linh tự mình đánh mất đi niềm tin nơi công chúng. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông bà ta dạy: “Đánh kẻ chạy đi” chứ chẳng ai “đánh người chạy lai”. Khán giả, bà con mình xưa nay cũng đã từng mở lòng, rộng vòng tay độ lượng cho những nghệ sĩ sửa sai chân thành, hối lỗi chân tình.

Nhưng trước hết, phải “chạy lại” cái đã. Phải nói lời chân thành và sòng phẳng cái đã. Phải xin lỗi bà con và các nhà hảo tâm đã ủy tác niềm tin cái đã.

Còn giờ, có bỏ tiền tỉ để xoa dịu dư luận, xử lý truyền thông về mặt kỹ thuật thì chỉ có tác dụng ngược. Từ thiện phải chỗ để chạy “deadline”, dúi tiền vội vã và nháo nhào cho xong. Mà từ thiện phải từ tâm. Thâm tâm của hành động cho tiền để vãn hồi danh dự cá nhân mình sẽ chỉ càng thổi bùng thêm những phẫn nộ đã có và đào sâu thêm nghi ngờ đang chực chờ rộng rãi. 

Lúc này đây, không ai giải cứu cho uy tín cùng sự nghiệp của Hoài Linh tốt bằng chính anh ấy. Hãy lên tiếng!  

NGHỆ SĨ HOÀI LINH CHIA SẺ CHÍNH THỨC VỀ SỐ TIỀN 13 TỶ TỪ THIỆN

Trước cuộc livestream của bà Hằng, nghệ sĩ Hoài Linh đã lên tiếng giải thích về câu chuyện tiền từ thiện, cho biết vì dịch bệnh hoành hành nên không thể chuyển kịp thời tới người cần.

Anh khẳng định thêm: "Quý vị ơi, nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh 1 cái ý kiến thử là Linh có nên không chứ đừng nói đến chữ muốn.

Ông bà mình có câu 'Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng', còn nếu không nhắc số tiền này sẽ có người nói: 'Thằng Linh nó giữ để tiêu xài riêng cho nó'. Kính thưa quý vị, lại có 1 câu rất hay là 'Những gì không muốn người khác biết, trừ khi mình đừng nên làm", nếu Linh giữ số tiền này hôm nay quý vị không biết thì ngày mai, ngày kia quý vị cũng sẽ biết..."

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!