Hoài Linh: "Tôi không cô đơn nhưng rất cô độc"

21:40 01/01/2015

"Ông hoàng phòng vé" tâm sự về nỗi cô độc không có tri kỷ trong cuộc sống nhân dịp đầu năm mới Tết Tây đến.

Nhắc đến Hoài Linh, công chúng khắp nơi không chỉ nhớ đến một ngôi sao giản dị nhất trong showbiz, mà còn là người sở hữu lượng fan hâm mộ dễ dàng "áp đảo" bất kỳ một tên tuổi nào khác. Tuy nhiên, cũng như khác nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác, "ông hoàng phòng vé" khó tránh khỏi cảm giác bị cô độc sau ánh đèn sân khấu.

Có dịp trò chuyện với phóng viên vào chiều ngày ngày cuối cùng của năm 2014 tính theo lịch dương khi đang đi câu cá thư giản, danh hài Hoài Linh đã chia sẻ nhiều về những buồn vui trong cuộc sống và không quên gửi lời chúc đến độc giả nhân dịp Tết Tây đến rộn ràng.


	
	Danh hài Hoài Linh có dịp chia sẻ nhiều nỗi lòng nhân dịp Mùng 1, Tết Tây. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Danh hài Hoài Linh có dịp chia sẻ nhiều nỗi lòng nhân dịp Mùng 1, Tết Tây.

Vào bar hưởng thụ thấy kỳ kỳ!

- Cuối năm có phải khoảng thời gian anh tất bật với công việc nhất không?

Cũng không hẳn, vì nếu đã quay xong phim Tết là tôi cũng rảnh. Thật ra tôi không rảnh mà cũng chẳng bận. Nhiều người còn bận hơn tôi rất nhiều, thậm chí họ còn không có thời gian ăn ngủ. Bản thân tôi luôn bận bịu là vì muốn dành hết thời gian cho công việc, chứ rảnh ngồi ở nhà càng buồn thêm. Đi làm còn có niềm vui, nghệ sĩ mà, được gặp fan hâm mộ là vui lắm rồi.

- Nhiều người cứ thắc mắc một điều rằng, chăm "cày" như anh thì tiền để đâu cho hết nhỉ?

(Cười), Tôi thấy mình cũng chăm "cày" thiệt. Tuy nhiên, nếu tôi "cày bừa" thẳng thừng tiền nào ra tiền đấy như người ta thì chắc tôi giàu lắm. Nhưng thật ra tôi không phải một người như vậy. Tôi nhận cát-xê còn phụ thuộc vào "bầu show" là ai, là người thế nào. Nếu nhận show chương trình, đóng một vai diễn trên phim để giúp đỡ anh em, bạn bè và đồng nghiệp thân thiết thì tôi thoải mái nhận đồng lương có chút cảm thông, hoặc những chương trình vì mục đích từ thiện xã hội thì tôi cũng không phải tính toán.

- Việc anh được yêu thích là một nghệ sĩ bình dân nhất trong showbiz có "làm khó" anh trong việc "tự thưởng" cho bản thân những món đồ đắt tiền hay hàng hiệu có giá không?

Khó thì cũng không đâu, vì tính tôi không ham và cũng đâu có mê hàng hiệu đắt tiền. Nếu mua một món hàng hiệu nào để vì độ bền chắc, có thể xài lâu thì may ra tôi sẽ mua, chứ tính tôi giờ không còn xe xua, vung tay quá trán hay hoang phí tiền bạc vì những thứ hào nhoáng bên ngoài.

Thật ra hồi trẻ tôi cũng mê hàng hiệu lắm. Lúc mới nổi tiếng, tôi bỏ tiền mua sắm hằng ngày, chỉ thích xài hàng hiệu đắt tiền, thích chơi trội nhưng từ lâu rồi tôi chẳng còn thú vui đó. Nếu tính ra, trong 5 năm trở lại đây, món đồ tôi phải bỏ tiền nhiều nhất ra để mua là một chiếc vali đắt tiền để có thứ mang đi diễn xa.


	
	Anh nổi tiếng là danh hài từng giả gái thành công nhất. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Anh nổi tiếng là danh hài từng giả gái thành công nhất.

- Sống giản dị và tiết kiệm như vậy thì làm sao anh hưởng thụ hết những thú vui trong cuộc đời?

Hưởng thụ cũng có nhiều cách chứ đâu nhất thiết phải ăn mặc đẹp lồng lộn, sang trọng quý phái với quần này áo nọ đâu. Tôi hưởng thụ hằng ngày bằng cách đi câu cá những lúc rảnh, đi du lịch sinh thái, chứ còn bây giờ bảo tôi đi vũ trường, ngồi quán bar hay vào nhà hàng sang trọng để hưởng thụ thì tôi không hưởng được, cứ thấy kỳ kỳ sao đó!

- Những người càng nổi tiếng thì rất dễ bị cô đơn. Anh có đang cô đơn lắm không sau mỗi lần đi diễn về?

Tôi không cô đơn nhưng lại cô độc. Đôi khi tôi có cảm giác rất bị cô độc vì không có người tri kỷ để tâm sự hết nỗi lòng và chia sẻ chuyện buồn vui. Tôi làm sao mà cô đơn được khi còn có người thân trong gia đình, bạn bè thân thiết, fan hâm mộ và còn có sân khấu Nụ cười mới. Tôi nghĩ, kiếm anh em, bạn bè không khó, nhưng kiếm tri kỷ đâu phải dễ, vì đâu phải cái gì mình cũng chia sẻ với bạn bè được.

- Vậy những đứa con nuôi của anh thì sao?

Con nuôi làm sao mà chia sẻ được, như thằng Ben mới khoảng 10 tuổi, còn Hoài Lâm chỉ mới 19 tuổi thì hiểu được gì chuyện của bố nó.

Không "chệch hướng" với hài kịch

- Nhiều người quan tâm cứ hay thắc mắc rằng, những năm qua anh rất hiếm khi ra sản phẩm hài kịch, thay vào đó anh chủ yếu xuất hiện với vai trò MC, giám khảo và diễn viên. Phải chăng anh đang đi "chệch hướng" so với danh xưng một danh hài?

Không đâu, làm sao mà "chệch hướng" được chứ, vì tôi vẫn đi diễn hài hằng đêm đấy thôi. Thật ra, thời gian qua mọi người thấy tôi xuất hiện trên sóng truyền hình với vai trò giám khảo, lẫn MC hơi nhiều là vì đó là những chương trình phát sóng miễn phí, ai cũng có thể xem, còn tôi vẫn ra sản phẩm hài DVD đều đặn, nhưng phải bỏ tiền mua thì mới xem được.

Nói ra cũng chạnh lòng, chứ tôi cũng ngại làm DVD hài, vì mình phát hành hôm nay là sáng mai người ta đã bán đĩa lậu tràn lan ngoài chợ rồi. Nếu đi làm giám khảo hay MC thì tôi chẳng cần tốn tiền đầu tư cái này cái nọ, còn ra sản phẩm hài là cứ phải sợ đĩa lậu.


	
	Thời gian qua, Hoài Linh thành công với vai trò giám khảo, MC, diễn viên nhưng anh không 'chệch hướng' nghề diễn hài. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Thời gian qua, Hoài Linh thành công với vai trò giám khảo, MC, diễn viên nhưng anh không "chệch hướng" nghề diễn hài.

- Việc anh ngồi làm giám khảo những chương trình truyền hình thực tế đang bị nhận xét là "hết thời" như "Vietnam's Got Talent" hay "Gương mặt thân quen",... có khiến anh "mất lửa" không?

Mọi người cứ nói những chương trình này hết thời, nhưng tôi lại nghĩ, nguyên nhân phần nào là vì đâu phải lúc nào cũng xuất hiện nhân tài. Nhân tài đâu thể mọc như nấm sau mưa. Để cho hấp dẫn, tôi nghĩ nhà sản xuất phải bỏ bớt yếu tố giải trí đi. Thực tế rất nhiều người có tài, nhưng họ đâu thể mang tài năng đó lên sân khấu thi thố tạo tính giải trí được. Ví dụ tôi từng gặp một người có khả năng dịch chuyển căn nhà, hoặc một thằng bé lạ lùng có thể nhớ chính xác ngày dương và âm lịch từ thời xa xưa. Đó là những tài năng nhưng họ đâu có mang lên sân khấu làm hiệu ứng giải trí được. Nếu chương trình này mà cứ nhắm vào tính giải trí là thua.

Riêng với chương trình "Gương mặt thân quen nhí", tôi thấy hiệu ứng cũng không đến nỗi tệ. Trẻ con có cái hay của trẻ con, người lớn có cái hay của người lớn. "Bội thực" là vì gương mặt thân quen là nhiều, nhưng qua chương trình vừa rồi, tôi thấy các cháu vẫn có thể làm được những điều như người lớn ở một chừng mực nào đó.

- Anh nghĩ thế nào về cơ hội "đổi đời" đối với những tài năng trong showbiz khi tham gia chương trình truyền hình thực tế?

Có nhiều chương trình cũng giúp một nghệ sĩ chưa tên tuổi thành nổi tiếng, nhưng sau đó nếu họ không phấn đấu thì làm sao trụ được. Lâu nay có nhiều chương trình kiếm ra "thần tượng", nhưng bao nhiều người trụ lại được mới là hay. Tôi nghĩ nó chỉ là môi trường tốt để các tài năng phát triển, nhưng đó chỉ là bệ phóng, còn có phóng xa và lâu hay không là do họ.

- Vì sao anh lại quyết định để Hoài Lâm chọn hướng đi khá an toàn không bằng scandal hay xuất hiện ầm ĩ sau khi nổi lên từ "Gương mặt thân quen"?

Tôi thích sự nhẹ nhàng và tự nhiên, vì suy nghĩ mỗi người mỗi khác. Sau khi tham gia một chương trình thực tế, Hoài Lâm được báo chí quan tâm, đó là một niềm vui nhưng lại có tính hai mặt. Tôi nghĩ nếu bị báo chí soi nhiều quá cũng mất hay. Tôi không thích người ta cứ nhìn Hoài Lâm rồi la lên "lại là Hoài Lâm, lại là con Hoài Linh nữa à". Tôi cũng không thích con mình mua cái nhà là khoe, mua chiếc áo cũng khoe, mua chiếc xe cũng lên báo.


	
	Nổi tiếng và kiếm nhiều tiền nhưng Hoài Linh vẫn sống giản dị. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nổi tiếng và kiếm nhiều tiền nhưng Hoài Linh vẫn sống giản dị.

Đẹp trai cũng đủ xài!

- Phải chăng anh bắt đầu ít mặn mà với hài kịch từ khi anh giã từ sự nghiệp giả gái?

Không có, tôi vẫn làm sân khấu hài thường xuyên, một năm tôi vẫn làm liveshow cho riêng mình. Tôi nghĩ, diễn viên hài vẫn sống được với nghề, vì ai cũng cần tiếng cười trong cuộc sống. Đối với tôi, khi đã quyết định nghỉ giả gái rồi là không có hối hận gì. Làm nghệ thuật là không được hối hận. Tôi cũng không nhớ món nghề này, chỉ có lâu lâu khán giả nhắc tới thì mình nhớ lại thôi.

- Theo anh thì vì sao đến nay vẫn chưa có ai giả gái thành công được như anh?

Tôi quyết định không giả gái nữa vì giờ cũng đã già rồi, lớn tuổi, vẽ mặt khó lắm, già cả quá rồi. Khi giả gái rồi, tôi phải hóa trang chỉnh chu cho đẹp, chứ còn giả gái mà kiểu này kiểu nọ hơi nửa vời thì thôi. Chuyện người khác giả gái ra sao là do cách nhìn của khán giả. giả gái là phải chỉnh chu, nghiêm túc dù là diễn hài, chứ còn giả gái mà vẫn tiếc hàm râu thì đừng.

- Sau hơn chục năm đóng vai giả gái, anh có hiểu được phụ nữ nhiều không?

Tôi tự tin hiểu được nỗi lòng của người phụ nữ nhiều chứ.

- Nếu có kiếp sau, anh vẫn thích làm đàn ông hay phụ nữ?

Tôi vẫn muốn làm đàn ông trong showbiz, vì đàn ông làm nghệ thuật sẽ hóa thân thành nhiều nhân vật khác nhau, còn nếu làm phụ nữ ngoài đời thật thì mệt mỏi lắm, cứ nghĩ tới cảnh sinh con là tôi sợ.


	
	Hoài Linh và con trai nuôi Hoài Lâm. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh và con trai nuôi Hoài Lâm.

- Thế anh có sợ tuổi già dễ khiến mình hao mòn nhan sắc?

Chẳng sợ gì cả, chắc chắn cái nghề sẽ có sự đào thải. Tôi không sợ một lúc nào đó sẽ bị khán giả quay lưng, vì ai cũng có một cái thời, mình cứ chuẩn bị tâm lý và cứ làm việc hết mình. Già thì có gì đâu mà phải sợ!

- Có khá nhiều quý ông trong showbiz níu kéo tuổi thanh xuân bằng phẫu thuật thẩm mĩ và thường xuyên đi spa làm đẹp. Anh thì sao?

Tôi chưa biết dưỡng da, không biết làm đẹp là gì cả. Nếu Tổ nghề cho mình lâu dài, tôi có kéo thẳng da mặt ra thì cũng chẳng để làm gì. Tôi cứ để mình già tự nhiên, vì tôi hợp với những vai ông già, nên khỏi làm khó mấy bạn hóa trang.

- Thời năm 20 tuổi, anh có đẹp trai lắm không?

Lúc đó tôi chỉ là một chàng thanh niên, nhà quê thì đâu có nghĩ tới đẹp, mà thật ra tôi đâu có đẹp gì. Tôi thấy mình ở mức bình thường, nếu nói quá lời thì là đẹp cũng đủ xài, (Cười).

- Anh thích nhất điểm gì trên gương mặt mình?

Tôi thích nhất con mắt trông buồn đúng tâm trạng, còn cái mũi của tôi cũng hơi thon và sóng mũi vừa nên dễ hóa thân thành con gái.


	
	Anh khoe bố mẹ nhân dịp sinh nhật vừa tổ chức. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Anh khoe bố mẹ nhân dịp sinh nhật vừa tổ chức.

- Nhìn lại một năm 2014 đã qua, anh có hài lòng lắm không?

Nói chung, năm qua mọi thứ đến với tôi cũng bình bình, không có gì thăng trầm lắm.

- Việc cần làm lớn nhất đối với anh sang năm mới 2015 là gì?

Xây được đền thờ tổ sân khấu.

- Và cuối cùng, anh sẽ chúc điều gì đến độc giả và fan hâm mộ nhân dịp Tết Tây 2015 đến?

Tôi rất cảm ơn độc giả báo và fan hâm mộ khắp nơi đã ủng hộ mình trong suốt năm qua. Nhân dịp Tết Tây đến, tôi chúc mọi người có một năm 2015 thật sự bình an, sức khỏe và thành công hơn nữa.

Xin cảm ơn danh hài Hoài Linh và chúc anh thật thành công!