Hoài Linh - ông hoàng quyền lực và bình dân của showbiz Việt

15:00 22/12/2015

Ngồi ở vị trí đỉnh cao trong suốt hàng chục năm, nhưng ngoài đời, Hoài Linh vẫn giữ lối sống khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cánh phóng viên thường kháo nhau rằng: “Muốn hẹn Hoài Linh phỏng vấn à? Không được đâu”. Trước nhất do việc lịch làm việc của danh hài dày đặc khó để tìm một khe hở. Thỉnh thoảng xuất hiện tại các sự kiện, xin anh vài phút cũng không dễ vì thường phải chạy show. Tuy nhiên,  lý do chính là Hoài Linh không thích xuất hiện trên truyền thông chỉ để nói về bản thân, về những điều mình đã và đang làm. 

Trong buổi họp báo ra mắt live show cá nhân Đời bạc mà! Kệ… cười trước đã diễn ra cách đây vài ngày, Hoài Linh không vội vã đến rồi đi như mọi khi. Cũng nhờ vậy, người viết mới “bắt cóc” được anh trong gần 20 phút. Tranh thủ hút điếu thuốc, Hoài Linh ngồi đó, dáng người gầy, xanh xao, đôi bàn chân mang dép lê một bên bắt cao lên ghế, một bên thả lỏng. Nói đây là nhân vật quyền lực nhất nhì showbiz Việt, ai không để ý có khi lại tưởng đùa!


Hoài Linh - ông hoàng "bình dân" của showbiz Việt. Ảnh: Lê Nhân - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh - ông hoàng "bình dân" của showbiz Việt. Ảnh: Lê Nhân

Làm từ tâm

Trong nghề, không ít nghệ sĩ được Hoài Linh giúp đỡ, đỡ đầu. Họ sẵn lòng tâm sự và dành cho danh hài nhiều lời cảm kích và trân trọng, nhưng rồi không quên dặn kèm: “Chị đừng viết thông tin này lên báo, chú Linh không thích”. Nói như vậy để biết, Hoài Linh làm nhiều, nhưng ít khi nói. Mà không chỉ trong việc này, từ đầu năm, vị giám khảo của Ơn giời, cậu đây rồi dốc sức thực hiện tâm nguyện xây đền thờ Tổ nghiệp. Nhưng hỏi đến, anh cũng lắc đầu, phẩy tay: “Chưa tới đâu hết, vẫn trong giai đoạn xây dựng, chừng nào xong tôi báo”.

Dù chưa từng một lần tự mình phát biểu về công trình đặc biệt này, nhưng nhiều thông tin xung quanh như vị trí đặt tại quận 9, có giá lên đến trăm tỷ… được đưa lên mặt báo khiến nhiều người xôn xao. Gặng hỏi về con số này, Hoài Linh một mực từ chối: “Từ ngày nhiều người biết việc này, tôi nhức đầu vì nảy sinh biết bao nhiêu công việc. Bây giờ có làm bao nhiêu cũng là tâm huyết của tôi thôi. Mà nếu có 100 tỷ, tôi chỉ cần 2 ngày là mập lên 10 kg”.

100 tỷ - anh không xác nhận, cũng không phủ nhận vì quan niệm, làm bao nhiêu cũng là cái tâm, còn dự đoán trên mặt báo cũng chỉ là thoáng qua. “Nếu muốn lên tiếng, tôi đã nói trên Facebook từ lâu rồi. Nhưng khi báo chưa xác nhận từ chính miệng của tôi thì đừng bao giờ nói. Làm vậy tôi thấy kỳ lắm”.


Hoài Linh ngại mang tiếng “bày vẽ” rồi bây giờ đi xin đi xỏ. Ảnh: chụp màn hình - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh ngại mang tiếng “bày vẽ” rồi bây giờ đi xin đi xỏ. Ảnh: chụp màn hình

Hoài Linh cho biết nhiều người muốn góp sức làm chung, nhưng anh từ chối vì ngại mang tiếng “bày vẽ” rồi bây giờ đi xin đi xỏ. “Tôi nghĩ khán giả thương tôi, cho tôi, làm được đồng nào thì đắp vô đồng đó. Dù sao đây cũng là tâm huyết trong 16 năm trời ròng rã nên muốn tự tay làm tất cả”.

Tính cách Hoài Linh là vậy, chỉ thích làm chứ không thích nói hay hô hào. Chuyện làm từ thiện, anh càng không muốn kể công. Danh hài cho biết: “Biết ở đâu cần thì tôi tới làm chứ không thích mượn hoa cúng Phật, đi xin chỗ này chỗ kia một ít, cuối cùng mình không bỏ ra đồng nào cũng như không. Có công nhưng phải góp của mới gọi là từ thiện”.

Nhắc đến chuyện này, anh bật cười nhớ lại: “Ngày xưa, tôi đăng hình ăn miếng thịt bò mà người ta còn nói: “Trời ơi miếng thịt bò này mắc lắm, sao không để làm từ thiện”. Lúc đó tôi cũng cười. Riết rồi họ nói gì trên mạng tôi thấy cũng bình thường”.

Sống cho tập thể

Trong buổi họp báo ra mắt live show, Cát Phượng với vai trò đạo diễn tiết lộ: "Kịch bản được viết dựa trên chính cuộc đời của anh Hoài Linh. Từ trước đến nay, ảnh giúp nhiều người lắm, nhưng không ít người quay lại "cắn". Mỗi lần như vậy, anh Linh đều nói thôi kệ, cười đi em. Tên gọi live show cũng lấy cảm hứng từ thông điệp này. Cuộc đời là như thế, tuy bạc bẽo nhưng ta vẫn hãy cứ sống đúng trước đã".

Đem chuyện này ra hỏi, Hoài Linh vẫn giữ thái độ bình thản. Anh nói, chuyện hướng dẫn người ta vào nghề rồi bị họ đá ngược ai cũng gặp ít nhất một lần. Khi còn trẻ thì khác, nhưng đến một lúc nào đó, qua những bôn ba của cuộc đời, nụ cười chính là cách giải quyết tốt nhất. 

Cười xong, Hoài Linh lại tự khấn nguyện với ơn trên. Anh dí dỏm chia sẻ: "Tôi toàn nói chuyện với ơn trên chứ ít khi nói với người phàm. Dù không bao giờ trả lời lại, nhưng tôi biết ơn trên sẽ thấu”. Chỉ nhờ vậy mà Hoài Linh cảm thấy nhẹ nhàng rồi tiếp tục cuộc sống, chứ không còn tức giận hay sân si nữa.


Hoài Linh nói chuyện với ơn trên để thanh thản tâm hồn. Ảnh: Lê Nhân - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh nói chuyện với ơn trên để thanh thản tâm hồn. Ảnh: Lê Nhân

Nói về chuyện đời, Hoài Linh có vẻ trầm ngâm. Dù vẫn giữ vị trí đỉnh cao trong suốt hàng chục năm, nhưng anh nói cuộc đời mình cũng có nhiều phải gánh chịu, nhưng anh không phiền lòng mà cứ coi là số trời là sẽ qua hết. “Ăn ở phúc phần, nếu cái búa giáng vô đầu thật mạnh thì giờ đánh nhẹ nhẹ vào tay sẽ đỡ hơn”, danh hài ví von. 

Dù không ít lần bị “cắn” là vậy, nhưng Hoài Linh vẫn cứ thích “ra tay nghĩa hiệp”. Với anh, đó là cái nghiệp nên phải ráng lãnh. “Không ai ép buộc, tôi chỉ muốn giúp được cái gì thì giúp, chứ còn tính toán thì giúp làm gì”.

Như Trường Giang từng chia sẻ, Hoài Linh không quan trọng là kiếm được bao nhiêu tiền, có tài sản gì mà lúc nào cũng nghĩ đến người khác trước hết. Như chuyện làm đền thờ, ngoài việc có nơi thờ cúng Tổ nghiệp, anh mong ngày 12/8 Âm lịch hằng năm anh em tề tựu về để thắp nén hương chứ không phải chia ra làm nhiều nơi đơn lẻ như trước đây. Khi hoàn thành, ai muốn xuống xem, anh mở cửa mời vào tham quan chứ không bán vé. 

Hay như trong live show sắp tới, nhiều người nói chỉ cần có tên Hoài Linh là đủ “hot”, đâu cần quy tụ quá nhiều nghệ sĩ, người lại cho rằng chắc danh hài già, nên phải có nhiều người diễn phụ. Nhưng với anh, việc mời nhiều là để đồng nghiệp có dịp hội tụ. “Bao nhiêu anh em tôi mời hết cho mỗi người đều vui”. 

Đầu năm nay, Hoài Linh cũng vì xót xa trước thu nhập của nghệ sĩ hài nên cùng vài đồng nghiệp đứng ra thành lập câu lạc bộ để đi diễn tại các tụ điểm. Tuy nhiên, kế hoạch này không thành công vì một vài lý do khách quan.

“Nhìn ốm chứ tui còn khỏe re”

Để có kinh phí thực hiện tâm nguyện xây dựng đền thờ Tổ, Hoài Linh ra sức làm việc hay như lời anh nói một cách bình dân là “tự bào mòn” sức lực. Anh nói: “Thời điểm này tôi đang cần tiền nên phải “bào”. Nhiều người bảo tôi sau này nghỉ bào thì về đền thắp hương. Nhưng tôi vẫn phải diễn, chứ không phải xây xong là về làm ông tự, ông tu được”.

Cũng vì vậy mà tình trạng sức khỏe của anh có dấu hiệu đi xuống. Tham gia diễn trong live show Trường Giang cách đây không lâu, khán giả không khỏi lo lắng khi giọng nói của anh khàn đặc. Trên ghế nóng, thần thái của danh hài cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi. Hỏi Hoài Linh, anh cho biết mình bị viêm họng hạt từ đầu năm nay, uống thuốc mãi không hết nhưng cũng chưa có thời gian để mổ mà hẹn sang sau Tết âm lịch. Cánh tay trái từ vai trở xuống cũng thường xuyên bị đau và tê do thoái hóa cột sống. Có lúc danh hài còn sụt hẳn 5kg chỉ trong thời gian ngắn.


"Tôi chỉ ăn đồ khô, mắm, không uống thuốc bổ được nên bà con thấy tôi ốm chứ tôi khỏe re". Ảnh: Lê Nhân - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
"Tôi chỉ ăn đồ khô, mắm, không uống thuốc bổ được nên bà con thấy tôi ốm chứ tôi khỏe re". Ảnh: Lê Nhân

Dù vậy, Hoài Linh cũng cười hề hề rồi khẳng định: “Do tôi chỉ ăn đồ khô, mắm, không uống thuốc bổ được nên bà con thấy tôi ốm chứ tôi khỏe re, vẫn còn tươi xanh và làm việc bình thường. Việc truyền nước biển cũng xa vời rồi, có muốn tôi ra thẳng Vũng Tàu để uống luôn.” Anh còn khoe mình vừa lên được 2kg nên bắt đầu “có da có thịt” hơn.

Tết năm nay, anh Bốn chưa có ý định về Mỹ mà sẽ đi diễn vài nơi để lấy lộc rồi dành thời gian nghỉ ngơi. Hoài Linh hứa sang năm, anh sẽ giảm bớt gameshows, nếu ngày trước nhận 20 show thì nay cũng sẽ giảm đi phân nửa. Nói rồi Hoài Linh lại tắc lưỡi, anh bảo mình không làm việc không được, hễ ở không là buồn lắm nên lại phải kiếm chuyện để “cày”.

Dù từ chối rất nhiều hợp đồng các chương trình truyền hình thực tế, thay vào đó, tôi sẽ trở lại với sân khấu. Nhiều người họ làm được thì mình cũng làm.”, người đàn ông được mệnh danh quyền lực nhất showbiz Việt khẳng định chắc nịch.