Hoài Linh không "ăn chặn" tiền từ thiện, người tố giác có bị xử lí?

21:05 22/12/2021

Sau một khoảng thời gian dài điều tra và làm rõ, ngày 22/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã chính thức có quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc quyên góp từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh.

Báo Thanh Niên đưa tin, trước đó, Hoài Linh đã bị 4 người gửi đơn tố cáo về việc có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng tiền kêu gọi từ thiện dành cho bà con miền Trung vào năm 2020.

 
Nghệ sĩ Hoài Linh từng thừa nhận chưa giải ngân số tiền từ thiện sau nhiều tháng kêu gọi. (Ảnh: VietNamNet)
Nghệ sĩ Hoài Linh từng thừa nhận chưa giải ngân số tiền từ thiện sau nhiều tháng kêu gọi. (Ảnh: VietNamNet)

Tuy nhiên sau quá trình điều tra, Công an TP.HCM xác nhận nội dung của các đơn tố giác không cho thấy có sự việc phạm tội, vì vậy sẽ không khởi tố nghệ sĩ Hoài Linh. Kết quả này cũng được Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM thông qua.

Trước việc Hoài Linh được minh oan khỏi những lời tố cáo, ngay lập tức dân tình đã đặt ra nghi vấn: Người tố cáo có thể bị coi là phạm tội vu khống và bị kiện ngược hay không?

Chia sẻ với Doanh nghiệp và Tiếp thị, luật sư Diệp Năng Bình thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Bộ luật Hình sự và các văn bản liên quan, những hành động bịa đặt, lan truyền điều mà biết rõ là không đúng nhằm xúc phạm danh dự, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội, tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền đều được coi là vu khống.

 
Bà con ở Quảng Ngãi nhận tiền hỗ trợ từ đoàn của Hoài Linh. (Ảnh: Lao Động)
Bà con ở Quảng Ngãi nhận tiền hỗ trợ từ đoàn của Hoài Linh. (Ảnh: Lao Động)

Trong trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh, các hình thức viết đơn tố cáo hoặc bịa đặt thông tin không đúng trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến danh dự của nam nghệ sĩ có thể bị xử lí hành vi vu khống.

Theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người phạm tội vu khống có thể đối mặt mức phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Mặt khác, về phía người đã đứng ra tố giác vẫn hoàn toàn có quyền khiếu nại nếu không đồng ý với quyết định không khởi tố nghệ sĩ Hoài Linh của cơ quan chức năng theo khoản 2, Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

 
Sự việc lùm xùm liên quan đến tiền từ thiện của nam nghệ sĩ được VTV đưa tin. (Ảnh: Dân Trí)
Sự việc lùm xùm liên quan đến tiền từ thiện của nam nghệ sĩ được VTV đưa tin. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, luật sư Đặng Văn Cường thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội nhận định, người tố cáo có thể khiếu nại quyết định không khởi tố này đến thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát cùng cấp theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình xem xét giải quyết khiếu nại, người tố cáo có quyền cung cấp thêm bằng chứng để chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng tố cáo. Số lần được khiếu nại quyết định của cơ quan chức năng khi không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố cáo là 2 lần.

Nếu sau đó có căn cứ cho thấy việc không khởi tố là thiếu căn cứ thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có thể hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Từ đó, yêu cầu cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố theo đúng quy định của pháp luật.

Sự việc liên quan đến vấn đề quyên góp và giải ngân tiền từ thiện của Hoài Linh đến nay vẫn còn gây tranh cãi. Hiện vẫn chưa rõ phía nam nghệ sĩ hay những người tố cáo sẽ có động thái gì tiếp theo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HOÀI LINH LỘ DIỆN SAU LOẠT ỒN ÀO

Trong ngày sinh nhật 52 tuổi cách đây vài ngày của Hoài Linh, Võ Đăng Khoa – cháu trai nam nghệ sĩ đã hé lộ hình ảnh gần đây của “anh Bốn”. Theo đó, Hoài Linh xuất hiện trong dự án mới của Đăng Khoa, hóa trang giả gái, gương mặt cũng rất tươi tắn.

Nhiều người không khỏi bất ngờ khi thấy trong khoảng thời gian nửa năm im hơi lặng tiếng, Hoài Linh lại âm thầm đi quay phim mới. Người hâm mộ nam danh hài gửi lời chúc sức khỏe đến Hoài Linh và hi vọng sớm được nhìn thấy nam nghệ sĩ quay lại showbiz.

Ngoài ra, nhân dịp sinh nhật, rất nhiều sao Việt khác như Quách Ngọc Ngoan, Nam Thư… cũng đã chia sẻ những lời chúc chân thành nhất đến người anh, người đồng nghiệp thân thiết trong nghề.