Hoài Linh chính thức giải trình về chuyện "ngâm" tiền từ thiện

12:30 05/06/2021

Trưa ngày 5/6, nghệ sĩ Hoài Linh đăng tải trên trang YouTube cá nhân một đoạn clip dài hơn 46 phút giải trình cặn kẽ về chuyện từ thiện gây xôn xao thời gian qua. Theo nam danh hài, anh làm clip không phải biện minh mà để giải bày những khúc mắc trong lòng để mọi người hiểu vì sao bản thân lại giữ số tiền từ thiện này lâu tới như vậy và gây nên phẫn nộ bức xúc trong cộng đồng.

 
Hoài Linh giải trình về chuyện từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh giải trình về chuyện từ thiện. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, Hoài Linh kể rõ chi tiết lịch trình của bản thân về khoảng thời gian từ khi anh kêu gọi từ thiện tới lúc câu chuyện giải ngân bị bóc mẽ. Cụ thể, nam nghệ sĩ cho hay:

"Ngày 20/10 là ngày tôi kêu gọi ủng hộ từ hiện giúp đỡ đồng bào lũ lụt miền Trung. Thưa quý vị, trong thời điểm trước đó thì rất nhiều những nhà hảo tâm, mạnh thường quân và các hội đoàn ở các nơi đổ về miền Trung rất nhiều. Trong status của tôi, tôi cũng đã ghi rất rõ ràng tình tiết. Lúc đó tôi đang xạ trị lần đầu tiên, ngày 19 tôi vào trong bệnh viện để xạ trị, tới ngày 20 tôi về nhà và bắt đầu cách ly. Trong lịch trình cách ly xạ trị của tôi là 15 ngày. Tôi nằm ở trong phòng suốt thôi, chỉ có khi nào không có ai thì mới đi ra vì sợ ảnh hưởng sức khoẻ mọi người. Bởi vì tôi uống thuốc đó thì cần cách xa mọi người.

Trong quá trình tôi kêu gọi, thật sự tôi không nghĩ đến cái số tiền mọi người gửi lại nhanh và nhiều như thế. Và tôi cũng cập nhật thường xuyên, hầu như hàng ngày về số tiền mọi người gửi. Ngày 11/11, sau phần cách ly của tôi, tôi xin đóng tài khoản lại và chuẩn bị lên đường. Thưa quý vị là sau khi ngưng tiếp nhận đóng góp tiền từ thiện, trên tinh thần hỗ trợ đồng bào sau bão lũ, Linh đã bắt đầu tiến hành công việc, mong muốn đến với bà con chịu ảnh hưởng bão lũ gây ra. Nhưng một số vùng cao chịu ảnh hưởng sạt lở cho nên đường đi chính quyền khuyến cáo những đoàn từ thiện khoan đi để đảm bảo an toàn.

 
Nam nghệ sĩ cho biết trong dòng trạng thái bản thân đã ghi về việc sẽ khắc phục hậu quả ở những nặng nhất trước. (Ảnh: Chụp màn hình) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nam nghệ sĩ cho biết trong dòng trạng thái bản thân đã ghi về việc sẽ khắc phục hậu quả ở những nặng nhất trước. (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong thời gian chờ đợi chính quyền địa phương khắc phục hậu quả cho đường thông thoáng thì Linh cũng cho người đi tiền trạm. Linh không nghĩ rằng quá trình tiền trạm kéo dài như thế. Ngày 6/12, Linh kẹt một show của em Linh đã lên lịch trong thời gian khá dài. Linh ở Nha Trang và diễn chương trình cho em mình thì lúc đó Linh quyết định ngày 7 mình sẽ ra đường đi miền Trung. Tuy nhiên khi mà Linh book vé để bay ra thì ngoài Quảng Bình có công văn tất cả những người đến từ vùng dịch. Lúc đó TP.HCM cũng đang là vùng dịch, đến nơi sợ không an toàn cho bà con. Chính vì điều đó, Linh quyết định hoãn chuyến đi này lại, lại lỡ hẹn với bà con miền Trung.

Linh ở nhà ngày 7-8 thì tới ngày 9-12 thì Chí Tài - người bạn diễn của mình qua đời. Linh thật sự rất sốc bởi vì anh vẫn còn mạnh khoẻ. Anh là người lúc nào cũng nói là Linh ơi em diễn xuất khoẻ nha, cuối cùng anh là người ra đi trước Linh. Khi anh Tài mất đó là một cú sốc quá lớn đối với Linh. Ngoài tình động nghiệp ra thì còn tình cảm anh em như gia đình. Và trong thời điểm đó tinh thần Linh suy sụp hoàn toàn nhưng vẫn phải cố gắng gượng dậy để tổ chức tang lễ cho anh Tài. Tất cả mọi người, anh chị em nghệ sĩ đã cùng Linh lo cho anh Tài vì anh có ít người thân ở Việt Nam. Lúc đó bác sĩ có khuyên Linh là không nên đến những nơi có đám tang nhưng bây giờ không đến không được, tình cảm của anh em. Đưa anh về một đoạn cuối như thế mà Linh không đến, không lao vào công việc cùng với mọi người như thế thì Linh cảm thấy Linh không phải về mình nữa. 

Sau khi đưa anh Tài về Mỹ xong, tới ngày 19 ở bên Mỹ là lễ an táng của anh Chí Tài. Sau khi thấy ông anh mình được mồ yên mả đẹp, Linh bắt đầu từ từ gượng dậy để lấy lại tinh thần. Nhưng những biến cố trong cuộc sống không có thể lường trước được. Đám tang anh Tài vừa xong thì di ruột của Linh mất, người mà mình xem như mẹ thứ hai bởi vì dì đã gắn bó từ nhỏ tới lớn. Và lúc mà dì Linh mất là tại California. Lại một cú sốc tới, Linh nghĩ mình không thể nào gượng dậy được nữa. Và kính thưa quý vị, nếu ai ở California, nhất là quận Cam sẽ biết tình hình dịch lúc đó căng thẳng ra sao. Người mất đi đưa vào nhà quàn cần phải có khoảng thời gian rất dài để họ sắp xếp ngày giờ chôn cất. Đến ngày 13/1 mới vừa an táng được dì Linh xong".

 
Hoài Linh cho biết đám tang Chí Tài và người di ruột là mất mát lớn. (Ảnh: VnExpress) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Hoài Linh cho biết đám tang Chí Tài và người di ruột là mất mát lớn. (Ảnh: VnExpress)

>> Xem thêm: Tiểu sử, sự nghiệp của Hoài Linh

Giải thích về việc ngày 13 vừa mới đám tang dì xong, tới ngày 14/1 đã xuất hiện lồng lộng trong giải Mai Vàng, nghệ sĩ Hoài Linh cho hay: "Tôi đã cố gắng xuất hiện trong giải Mai Vàng với mục đích gửi lời cảm ơn tới những khán giả của tôi, đã động viên, an tui tôi trong những cú sốc vừa qua. Tôi cố gắng xuất hiện một cách hoàn hảo nhất để mọi người an tâm về tôi, nhưng hơn ai hết tôi hiểu sức khoẻ mình lúc đó. Tuy nhiên, sau những ngày đó thì chuẩn bị Tết, tôi cũng muốn đi một lần nữa ra miền Trung. Tuy nhiên tôi thấy với sức khoẻ của mình sẽ không ổn lắm nếu đi dài ngày như thế. Trong cuộc nói chuyện giữa tôi và các anh em ở Quảng Nam, các anh em cũng nói sẽ có đợt trao quà từ thiện để bà con ăn Tết. Tôi thấy vui quá vì ít nhất mình cũng gửi tới được cho một vùng nào đó để bà con ăn Tết được ấm áp hơn nên tôi kết hợp làm luôn. Tôi đã giải ngân ra 700 triệu là đợt 1 và đợt thứ 2 tôi giải ngân ra thêm 200 triệu nữa. Những cái đó tôi đã có giấy xác nhận của địa phương".

Bên cạnh đó, Hoài Linh cũng tiếp tục kể về lịch trình của mình trong tháng 3. Nam nghệ sĩ cho biết, anh muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả khán giả đã bức xúc và thắc mắc tại sao anh không đi được miền Trung mà lại tham gia các hoạt động thiện nguyện vùng Tây Bắc. 

"Trong tháng 3, tôi rất muốn đi. Ở trong câu chuyện này, tôi là người điều hành và muốn tới trực tiếp với bà con, ít nhất phải nói lời xin lỗi và cảm ơn cũng như động viên. Nhưng sức khoẻ của mình chưa cho phép. tuy nhiên thời điểm đó, tôi lại có hợp đồng thiện nguyên do những công ty tổ chức mà không cần thời gian chuẩn bị quá nhiều. Tôi chỉ cần xuất hiện 1-2 tiếng là được nên tôi đã làm. Đó cũng là điều quý vị thắc mắc".

Hoài Linh thông tin việc giữ hơn 14 tỉ đồng chưa làm từ thiện: Dư luận không đồng tình - Ảnh 2.
Hình ảnh nghệ sĩ Hoài Linh tham gia chuyến thiện nguyện tại Điện Biên vào tháng 1/2021. (Ảnh: Chụp màn hình)

Anh nói thêm: "Giai đoạn 12/4 đến 26/4 là giai đoạn tôi phải xạ trị lần 2 vì ung thư tuyến giáp. Tôi đã nhờ anh em của tôi ở ngoài miền Trung liên hệ với các cơ quan chính quyền để lên lịch và lịch trình rất cụ thể, bắt đầu ngày 10/5 là tại Hà Tĩnh, 11/5 tại Quảng Bình, 12/5 tại Quảng Trị, 13/5 tại Thừa Thiên Huế, 14 - 15/5 là tại Quảng Nam và 16-17/5 là tại Quảng Ngãi".

Hoài Linh cho biết, mọi chuyện đã được lên lịch rõ ràng. Tuy nhiên tới cuối tháng 4, dịch lại tiếp tục bùng phát và lần này có vẻ căng hơn trước nên mọi chuyện đã bị kéo dài tới tận bây giờ. "Thật sự, tôi không muốn lấy bệnh hay lý do của mình ra để biện minh nhưng tôi muốn giải trình hết để mọi người hiểu và thông cảm và cũng nhận lời xin lỗi chân thành về việc tiền từ thiện đến chậm với bà con", anh nói thêm.

Ngoài ra, bên cạnh giải trình, nam nghệ sĩ cũng đăng tải những chứng từ, giấy tờ về việc làm từ thiện thời gian qua. Sự việc đang nhận được rất nhiều quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng.

Cùng đón đọc những tin Vbiz mỗi ngày trên YAN nhé!

NGHỆ SĨ HOÀI LINH CHIA SẺ CHÍNH THỨC VỀ SỐ TIỀN 13 TỶ TỪ THIỆN

Trước khi hoàn thành đợt giải ngân lần này, Hoài Linh đã chính thức lên tiếng trần tình về việc số tiền hơn 13 tỷ đồng vẫn còn nằm trong tài khoản. Theo nam nghệ sĩ, vì dịch bệnh phức tạp nên anh đã chậm trễ và chưa thể trao tận tay bà con. 

Trước những nghi ngờ về việc ăn chặn, nam danh hài khẳng định: "Quý vị ơi, nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh 1 cái ý kiến thử là Linh có nên không chứ đừng nói đến chữ muốn.

Ông bà mình có câu 'Mua danh 3 vạn, bán danh 3 đồng', còn nếu không nhắc số tiền này sẽ có người nói: 'Thằng Linh nó giữ để tiêu xài riêng cho nó'. Kính thưa quý vị, lại có 1 câu rất hay là 'Những gì không muốn người khác biết, trừ khi mình đừng nên làm", nếu Linh giữ số tiền này hôm nay quý vị không biết thì ngày mai, ngày kia quý vị cũng sẽ biết..."

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!