"Hoa hậu ốc" đẹp từng milimet được truy lùng ráo riết với giá cao ngất

21/03/2016, 15:45 GMT+07:00

Loài ốc này có vẻ ngoài rất bắt mắt, đặc biệt vỏ của chúng vô cùng quý hiếm, được nhiều người tìm mua với giá khá là đắt đỏ. 

Ốc anh vũ là một loài nhuyễn thể lâu đời và vô cùng quý hiếm, sống dưới đáy biển sâu hàng trăm mét vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chúng có tên khoa học là Nautilus Pompilus. Loài ốc này đã trải qua cuộc đời "lận đận" đến nay cũng đã hơn 350 triệu năm, hiện tại còn 4 giống nên được xem như là một hóa thạch sống. 


Ốc anh vũ. (Ảnh: Internet)
Ốc anh vũ. (Ảnh: Internet)

Ốc anh vũ có cấu tạo khá đặc biệt, khác với những loài ốc mà chúng ta thường thấy. Chúng có một bộ vỏ đẹp với những đường sọc lượn sóng. Cơ thể ốc mềm, nằm đối xứng bên trong vỏ ốc. Tính từ khu trung tâm đến miệng của ốc có đến 30 buồng khí, thế nhưng, thân ốc chỉ chiếm một "căn phòng" ngoài cùng. Giữa các "gian phòng" có ống thông, dùng để điều tiết sự phân bố khí, làm cho ốc nổi hoặc chìm. Nhờ cấu tạo đặc biệt này, ốc anh vũ có khả năng điều tiết khí để có thể "bung lụa" trong nước bằng cách hút và phun nước, vì vậy chúng cũng hay được gọi là "tàu ngầm sống". 


Vẻ ngoài của chúng khá bắt mắt. (Ảnh: Internet)
Vẻ ngoài của chúng khá bắt mắt. (Ảnh: Internet)
Vẻ ngoài của chúng khá bắt mắt. (Ảnh: Internet)

Mặt cắt của ốc rất đẹp nên được nhiều người truy lùng ráo riết, nhất là những nhà thủ công mĩ nghệ. Để có được một vỏ ốc, họ có thể bỏ ra một số tiền lớn khoảng chục triệu đồng. Vì bị săn lùng ráo riết nên khả năng bắt được chúng ngày càng hiếm, và loài ốc này cũng khó bắt. Sau những cơn bão chúng chỉ nổi lên mặt nước chốc lát sau đó lại lặn "mất tăm". Ở Việt Nam, ốc anh vũ thường phân bố ở Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu. 


Mặt cắt từ ốc anh vũ. (Ảnh: Internet)
Mặt cắt từ ốc anh vũ. (Ảnh: Internet)


Một sản phẩm từ ốc anh vũ. (Ảnh: Internet)
Một sản phẩm từ ốc anh vũ. (Ảnh: Internet)

Việt Nam vừa nhận được đề nghị của Hoa Kì đưa ốc anh vũ vào phụ lục Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES). Hiện nay số lượng chúng còn rất ít, có nguy cơ bị tuyệt chủng, cần được bảo vệ, duy trì và phát triển.