Hoá ra sợ gián chỉ là một chứng bệnh... và hoàn toàn có thể chữa khỏi

11:25 27/08/2020

Theo YouGov, một công ty chuyên nghiên cứu thị trường Internet quốc tế đã thực hiện cuộc khảo sát tại Singapore về nỗi sợ của người dân xứ này trong dịp Halloween.

Điều bất ngờ là khi kết quả được đưa ra là “sợ gián” lại nằm chễm chệ trên top 4 của bảng xếp hạng, còn vượt xa cả những nỗi sợ nổi tiếng khác như ma, sợ tối hay... sợ cô đơn.

 
"Sợ gián" chính là nỗi lo kinh khủng nhất của nhiều người (Ảnh: Pinterest).
"Sợ gián" chính là nỗi lo kinh khủng nhất của nhiều người (Ảnh: Pinterest).

>>> Đừng bỏ lỡ: Chuyện lạ: Chàng trai Nhật Bản hẹn hò với gián suốt 1 năm

Sợ gián còn “kinh khủng” hơn ma, sợ tối…hay sợ cô đơn

Có lẽ do là một quốc đảo, được bao bọc xung quanh là biển nên nỗi lo hàng đầu của người dân xứ này chính là sợ bị đuối nước (53%). Nỗi sợ lửa, sợ bò sát lần lượt đứng thứ hai, thứ ba với 48% và 47%.

Điều bất ngờ là ở vị trí thứ 4 chính là nỗi sợ gián với 42%. Trong khi ở bài báo cáo được công bố, sợ ma (39%) đứng thứ 8. Thậm chí nỗi sợ tưởng như “thường trực” của mọi người là sợ cô đơn và sợ tối lại đứng tận vị trí 14, 15.

 
Gián trở thành kẻ thù của không ít người (Ảnh: Pinterest).
Gián trở thành kẻ thù của không ít người (Ảnh: Pinterest).

Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, nhiều người đã chia sẻ về những trải nghiệm kinh hoàng của bản thân với gián. Nhưng nhiều người lại cho rằng: “Gián là loại côn trùng vô hại thì có gì mà phải sợ?”. Ý kiến này nhanh chóng bị nhiều người phản bác: “Phải là chúng tôi thì bạn mới hiểu được sự ghê gớm của nó”.

>>> Xem thêm: Liệu gián có chịu được bom nguyên tử không?

Chữa nỗi sợ gián bằng cách... làm quen với chúng

Vậy thật ra gián có thật sự đáng sợ hay không? Khi với nhiều người, chúng chỉ là loài côn trùng hoàn toàn vô hại, thậm chí còn thắc mắc về nỗi sợ của người khác.

Thật ra, sợ gián là một nỗi sợ mang tên khoa học là Blatophobia, tạo ra lo lắng và khó chịu. Nhưng những người mắc lại phản ứng quá mạnh mẽ, thậm chí tiêu cực trước sinh vật này so với sự nguy hiểm mà chúng thật sự đem lại. 

 
Sợ gián thật ra là một nỗi sợ hãi trong tâm lý (Ảnh: Wikihow).
Sợ gián thật ra là một nỗi sợ hãi trong tâm lý (Ảnh: Wikihow).

Theo giáo sư sinh thái học, đại học Wyoming Jeffrey Lockwood, tác giả cuốn The Infested Mind: Why Humans Fear, Loathe, and Love Insects (tạm dịch: Vì sao con người sợ, và yêu côn trùng) cho rằng: “Ác cảm của chúng ta đối với côn trùng một phần là do nuôi dưỡng chứ không phải bản năng tự nhiên”.

Nhắc đến các loài côn trùng có thể gây tổn thương đến con người, thứ hạng của gián khá thấp. “Bạn có thể lập luận, muỗi là loài vật nguy hiểm nhất hành tinh ngoài con người. Nhưng tất nhiên chúng ta không phản ứng với muỗi như cách chúng ta làm với gián”, Lockwood cho biết.

 
Thực tế, gián là loài côn trùng vô hại (Ảnh: Pinterest).
Thực tế, gián là loài côn trùng vô hại (Ảnh: Pinterest).

Theo các chuyên gia, có nhiều phương pháp điều trị, từ tư vấn, tâm lý liệu pháp… Và mỗi lần sợ hãi xuất hiện, có thể dùng liệu pháp nhận thức - hành vi để người bệnh có thể tập thích nghi, nhìn gián qua hình ảnh hay trực tiếp nhìn chúng trong lọ.

 
Cách chữa trị để hết sợ gián là... tập làm quen với chúng (Ảnh: Heline).
Cách chữa trị để hết sợ gián là... tập làm quen với chúng (Ảnh: Heline).

Do bạn đã được lưu trữ thông tin xấu về gián và nghĩ rằng chúng nguy hiểm. Liệu pháp này nhằm thay đổi sợ hãi bằng cách chứng minh gián vô hại. Khi đó, bộ não ta lưu trữ thông tin mới, không còn tương thích với nỗi sợ hãi cũ nữa và sẽ dần đỡ sợ hơn”, Cristina Botella, giáo sư tâm lý học lâm sàng tại Tây Ban Nha chia sẻ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gián được cưng nựng, đội vòng hoa đẹp như cô dâu

Như vậy, thực tế gián không hề đáng sợ hay có ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng ta. Thậm chí ở Nhật Bản, người ta còn xem gián như thú cưng để chăm sóc, nâng niu hoặc từng "hẹn hò" với nó nữa đấy!

Gián được cưng nựng, đội vòng hoa như cô dâu

Dù với nhiều người, gián là nỗi sợ kinh hoàng nhưng với một số người khác thì ngược lại. Điển hình, ở Nhật gián được xem là một dạng thú cưng, thậm chí có giá bán khá cao nếu bạn muốn sở hữu một em.

Tương tự như các em thú cưng khác, những "bé gián" này được chủ nhân cưng chiều, chăm sóc, thậm chí là đội những vòng hoa để thêm xinh. Tuy nhiên, nhiều người lại ngán ngẩm trước câu chuyện này, cũng như đưa ra câu hỏi: "Hết thứ để nuôi rồi à?".

Xem thêm TẠI ĐÂY