Nút đóng cửa thang máy, nút xin đường: Hóa ra chúng ta đã bấm vào nút rỗng mà không biết

20:00 07/08/2019

Hầu hết chúng ta mỗi khi bước chân vào thang máy đều không có đủ kiên nhẫn để đợi cho cửa thang tự động đóng lại. Như một thói quen, có một thôi thúc vô hình nào đó khiến chúng ta giơ tay nhấn nút để bắt thang máy đóng cửa ngay lập tức, tiết kiệm được vài giây chờ đợi. Tuy nhiên, theo tiết lộ của các kỹ thuật viên, những chiếc nút đóng cửa này hoàn toàn không có tác dụng như bạn vẫn tưởng.

 
Chiếc nút đóng cửa thang máy hoàn toàn không có tác dụng như bạn vẫn tưởng.
Chiếc nút đóng cửa thang máy hoàn toàn không có tác dụng như bạn vẫn tưởng.

>>> Bạn có biết: Vì sao nút bấm trên thang máy có những dấu chấm nổi?

"Khoảng 80% số nút đóng cửa không hoạt động," Patrick Carr, một kỹ thuật viên thang máy lâu năm, làm việc tại một viện bảo tàng thang máy ở thành phố Long Island, New York, cho biết. "Đó là bởi chúng chưa bao giờ được kết nối với hệ thống, và hầu như chúng tôi chẳng bao giờ làm điều đó."

Vào năm 1990, Hoa Kỳ ban hành Đạo luật Người khuyết tật, theo đó tất cả các thang máy đều phải mở cửa trong thời gian đủ lâu để những người bị tàn tật, như chống nạng hay đi xe lăn, vào kịp bên trong. Thời gian này kéo dài ít nhất 3 giây. Để ngăn chặn người dùng cắt ngắn thời gian bằng cách bấm nút, các kỹ thuật viên chỉ đơn giản là không kết nối nó với hệ thống.

 
Đây chỉ là một chiếc nút rỗng, hoàn toàn không được kết nối với hệ thống.
Đây chỉ là một chiếc nút rỗng, hoàn toàn không được kết nối với hệ thống.

Theo lời Patrick, hầu hết các thang máy đều được lập trình để học thuộc tập tính hoạt động của tòa nhà, nhất là vào những giờ cao điểm như lúc 9 giờ sáng hay 5 giờ chiều. Vì thế việc ép thang máy đóng cửa sẽ khiến cho tập tính này bị đảo lộn.

Tất nhiên, với các kỹ thuật viên bảo trì thang máy và lính cứu hỏa thì họ lại hoàn toàn điều khiển được chiếc nút giả mạo này, nhưng đều sử dụng kèm mật mã hay những chiếc chìa khóa chuyên dụng. Còn nút mở cửa thì vẫn hoạt động được bình thường.

Vậy bạn có thắc mắc vì sao mặc dù nút đóng cửa không hoạt động nhưng người ta vẫn thiết kế nó trong thang máy, thậm chí cho nó sáng đèn mỗi khi được bấm không? Hóa ra là có một lý do tâm lý sau đó.

"Cảm giác được kiểm soát mọi thứ là rất quan trọng," Ellen J. Langer, giáo sư tâm lý tại Đại học Harvard, cho biết. "Nó làm giảm stress và giúp cho con người thấy phấn chấn hơn."

 
Cảm giác kiểm soát giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.
Cảm giác kiểm soát giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn.

>>> Tin liên quan: Những mẹo vặt siêu thông minh giúp bạn tiết kiệm được khối thời gian

Quả thật là như vậy! Nếu chúng ta tin rằng mình có thể kiểm soát được số phận, có thể tác động để cho thang máy chạy lên tầng thứ 20 nhanh hơn vài giây, chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ và thỏa mãn hơn nhiều. Nếu chúng ta cứ đứng nhìn cửa thang máy mở quá lâu mà không thể làm gì để cho nó đóng lại nhanh hơn, chúng ta sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, bất lực, và những trạng thái tâm lý này đều có thể dẫn đến trầm cảm.

Và thế là những người không biết đến bí mật nho nhỏ này mỗi lần vào thang máy đều cứ bấm nút đóng cửa mà không biết rằng họ chỉ bấm vào một cái nút rỗng mà thôi. Thang máy đóng cửa là do hết thời gian được lập trình sẵn, không phải do tác động của nút bấm. Nhưng điều đó khiến chúng ta thấy thỏa mãn, thế là đủ.

 
Ngay cả chiếc nút xin qua đường cũng là nút giả.
Ngay cả chiếc nút xin qua đường cũng là nút giả.

Tất nhiên, nút đóng cửa thang máy không phải là chiếc nút duy nhất đánh lừa chúng ta. Ở nhiều thành phố, đặc biệt là New York, những chiếc nút xin qua đường tại các giao lộ cũng đều là nút giả mạo. Ngày xưa chúng được lắp đặt để người đi bộ phát tín hiệu cho xe ngừng lại để họ qua đường, nhưng kể từ khi tín hiệu giao thông được điều khiển bằng máy tính, những chiếc nút này đã không còn hoạt động nữa. Người ta cũng không tháo bỏ chúng vì điều này tiêu tốn rất nhiều kinh phí.

 
Kể cả điều khiển nhiệt độ trong văn phòng cũng chưa chắc đã hoạt động.
Kể cả điều khiển nhiệt độ trong văn phòng cũng chưa chắc đã hoạt động.

Ngoài ra, những chiếc remote điều khiển nhiệt độ máy lạnh tại nhiều tòa nhà cũng không phải là thứ để bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo ý mình. Chúng cũng chỉ là remote xạo, và chúng được đặt trong tầm tay của bạn là để hạn chế số lượng những cuộc gọi đến phòng kỹ thuật mà thôi.

>>> Có thể bạn chưa biết: Vì sao trong thang máy thường đặt rất nhiều gương soi?

Vì thế, nếu lần sau có đi thang máy, xin qua đường hay muốn điều khiển máy lạnh, bạn biết rằng dù có bấm nút đến mấy cũng không có tác dụng gì đâu. Đây quả là một cú lừa to tướng mà bấy lâu nay chúng ta đã mắc phải đúng không nào.

Đừng quên theo dõi YAN  để đón đọc những tin tức mới nhất nhé.

(Ảnh: Daily Mail)

Những văn hóa cần biết khi đi thang máy để không trở thành người "kém sang":

- Nói chuyện nhỏ nhẹ khi nghe điện thoại

- Không nói chuyện ồn ào, đùa giỡn quá trớn

- Không chen lấn, xô đẩy, tới sau nhưng giành vô trước

- Bấm nút giữ cửa cho người vào sau

Xem chi tiết TẠI ĐÂY