Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên "xưa nhất quả đất", khai mở lịch sử nhiếp ảnh nhân loại

13:00 18/12/2018

Để biết về nền nhiếp ảnh thế giới khởi nguồn ra sao, thú vị thế nào, hãy cùng chiêm ngưỡng ngay 12 thước hình đầu tiên vào thuở sơ khai được cho là di sản vô giá dưới đây.

Từ khi được phát minh vào những năm đầu của thế kỷ XVIII, nhiếp ảnh là một trong những dấu ấn thành công của nhân loại khi có thể lưu trữ lại chính hình ảnh của mình cũng như mọi vật xung quanh. Thậm chí, nó còn cho phép chúng ta ghi lại nhiều khoảnh khắc vô cùng quan trọng của lịch sử và lan truyền chúng. Nó như một món quà kỳ diệu nhất từ khi con người phát triển và xây dựng đến thời điểm hiện tại.

Cũng như bất kì một điều gì xuất hiện trên Trái Đất này, chúng đều có khởi nguồn. Song hành cùng lịch sử về chiếc máy ảnh, chính là những thước hình đánh dấu hành trình thuở sơ khai, khi con người lần đầu xuất hiện trong tấm phim chỉ có 2 mảng màu đen trắng. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu về 12 bức ảnh dưới đây, chúng được cho là di sản vô giá mà những nhà tiên phong trong nền nhiếp ảnh thế giới.

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

1. Bức ảnh đầu tiên ra đời

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Bước ảnh đầu tiên xuất hiện trên thế giới được Joseph Nicéphore Niépce chụp vào năm 1826. Nó được ghi lại từ vị trí cửa sổ của một căn phòng ở tầng trên nhà của ông tại Burgundy, Pháp. Bức ảnh được chụp bằng quá trình chụp quang tuyến (heliography) với một đĩa kim loại hoặc thủy tinh phủ nhựa đường. Chất này sau đó sẽ được làm cứng bởi ánh sáng nơi nó chiếu vào, theo cách đó, bức ảnh cố định đầu tiên đã ra đời.

2. Bức ảnh đầu tiên chụp người

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Còn trên đây của là bức ảnh chụp nhanh của Daguerre và nó cũng chính là thước hình đầu tiên có con người xuất hiện. Tuy nhiên, mục đích thực sự ban đầu của ông chỉ là muốn chụp đại lộ Parisian (còn được biết đến như Boulevard du Temple). Vì quá trình phơi sáng diễn ra trong thời gian 7 phút - một khoảng khá dài, rất nhiều người đã đi qua đại lộ mà không hề để lại một “dấu vết” nào trong tấm hình. Nhưng nếu để ý kỹ góc trái bên dưới sẽ dễ dàng nhận ra bóng một người đàn ông dường như đang đánh bóng đôi giày của mình trên phố.

3. Bức ảnh đầu tiên chụp tổng thống

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Vị Tổng thống đầu tiên được ghi lại bởi ảnh chụp chính là John Quincy Adams. Ông cũng là Tổng thống thứ 6 của Hoa Kỳ. Theo đó, loại ảnh dùng để ghi lại khoảnh khắc quý giá này được gọi là daguerreotype và chụp vào năm 1843 - 14 năm sau khi ông Adams hết nhiệm kỳ. 

4. Bức ảnh chụp một vụ tai nạn đầu tiên

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Vào năm 1908, một phi công xấu số mang tên Thomas Selfridge đã qua đời trong vụ rơi máy bay. Khoảnh khắc ấy cũng được chụp lại trong bức ảnh trên đây. Chiếc máy bay này là nguyên mẫu thiết kế bởi Hiệp hội Thí nghiệm Không quân Hoa Kỳ (US Army's Aerial Experimental Association). Ngoài ra, trên máy bay còn chở thêm một thành viên phi hành đoàn khác là Orville Wright, người đã may mắn thoát chết trong gang tấc.

5. Bức ảnh đầu tiên chụp từ trên không

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Tấm ảnh đầu tiên chụp từ trên không này được ghi lại từ bên trong một khinh khí cầu vào năm 1860. Trong bức ảnh, bạn có thể chiêm ngưỡng Boston từ độ cao 609.6m. Chủ nhân của bức ảnh này chính là James Wallace Black đã đặt tên cho tấm ảnh là Boston, Từ Tầm Nhìn Của Đại Bàng Và Ngỗng Hoang.

6. Bức ảnh tin tức đầu tiên

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Cùng sử dụng kỹ thuật daguerreotype như bức ảnh của Tổng thống Adams, thước ảnh chụp một nghi phạm bị truy nã tại Pháp năm 1847 này được cho là tấm hình đầu tiên sử dụng trong một bản tin. Tuy nhiên, trải qua hơn một thế kỷ, việc xác thực danh tính của người phóng viên trên khá khó khăn, bởi mọi thông tin đã không may bị thất lạc. 

7. Bức ảnh kỹ thuật số đầu tiên

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Khoảng 20 năm trước chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên đã ra đời và "sản phẩm" ở trên được cho là lâu đời nhất được thực hiện bởi Russell A. Kirsch vào năm 1957. Nhân vật trong bức ảnh chính là con trai của Kirsch. Ông đã quét kỹ thuật số bức ảnh từ phim, với độ phân giải chỉ 176x176 (kích thước một tấm hình đại diện trên Facebook hay Instagram hiện nay).

8. Bức ảnh được chụp từ vũ trụ đầu tiên

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Cụ thể, tên lửa V-2 #13 chính là vị trí ghi lại bức ảnh đầu tiên sau khi nó được phóng ra ngoài vũ trụ vào ngày 24/10/1946. Đó là một tấm hình đơn sắc chụp Trái Đất từ độ cao 65 dặm trên không và được thực hiện bởi một chiếc máy quay 35mm, chụp được một frame mỗi 1,5 giây trong khi tên lửa đang phóng vào không gian.

9. Bức ảnh đầu tiên chụp Trái Đất từ Mặt Trăng

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Vào ngày 23/08/1966, Trái Đất lại một lần nữa được ghi nhận bằng góc chụp từ vị trí Mặt Trăng. Khoảnh khắc vô giá ấy đã được chụp lại khi tàu con thoi Lunar Orbiter thực hiện chuyển động trên quỹ đạo xung quanh Mặt Trăng lần thứ 16 của mình. Có thể thấy, nó đã tiến đến gần Trái Đất đủ để chụp được khung cảnh đẹp đến khó tin.

10. Bức ảnh đợt phóng tên lửa đầu tiên từ căn cứ không quân Mũi Canaveral

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Tấm ảnh chụp đợt phóng tên lửa đầu tiên từ Căn cứ Không quân Mũi Canaveral được thực hiện vào tháng 7/1950 bởi những nhiếp ảnh gia của NASA. Với tên gọi Bumper 2, đây là một loại tên lửa hai tầng, được chế tạo từ tên lửa WAC Corporal theo chương trình tên lửa V-2. Tuy nhiên, điểm thú vị đặc biệt ở tấm ảnh này chính là bạn có thể nhìn thấy những nhiếp ảnh gia khác cũng đứng ở dưới và đang cố chụp được shoot hình đẹp nhất khi chiếc tên lửa đang được phóng lên.

11. Bức ảnh màu đầu tiên

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Nhà vật lý toán học - James Clerk Maxwell chính là người đã sáng tạo và cho ra đời bức ảnh chụp có màu đầu tiên trên thế giới. Maxwell lần đầu tiên đưa tác phẩm của ông ra trước công chúng tại một buổi thuyết giảng vào năm 1861. Bức ảnh thể hiện một chiếc nơ trang trí với 3 màu đã gây không ít xôn xao và hiếu kỳ cho công chúng lúc bấy giờ.

12. Bức ảnh phong cảnh có màu đầu tiên

Đây đích thị là 12 tấm hình đầu tiên

Ngày càng tân tiến và phát triển, năm 1877 là minh chứng rõ nét nhất. Bởi 16 năm sau khi bức ảnh màu đầu tiên ra đời, Louis Arthur Ducos du Hauron đã phát triển một kỹ thuật tiên tiến mới để thực hiện được những shoot ảnh thế giới muôn màu. Tấm ảnh phong cảnh màu đầu tiên lột tả vẻ đẹp như tranh vẽ của một làng quê phía nam nước Pháp, thậm chí có thể thấy được từng mái ngói sắc cam nổi bật và nó được đặt tên là Phong Cảnh Phía Nam Nước Pháp.

Điểm qua 12 tấm ảnh trên hẳn bạn cũng đã biết được khá nhiều thông tin về lịch sử thuở sơ khai của nền nhiếp ảnh. Mọi thứ đều đi từ những nét thủ công đến hiện đại, nhưng tâm điểm chính vẫn là sự phát triển và sức sáng tạo ngày một kinh ngạc, không giới hạn của con người. Thành tựu trên đã trở thành một dấu mốc, bước đà ngoạn mục để thế hệ hiện nay phát triển vượt bậc, việc ghi lại những thước ảnh, khoảnh khắc đã không còn quá khó khăn.