Hoá ra gương trong thang máy có vô vàn ý nghĩa không phải ai cũng biết

17:30 21/03/2021

Hầu hết các thang máy tại khu chung cư đều được lắp đặt nhiều gương bên trong. Khi bước vào, mọi người thường sẽ nghĩ chúng chỉ để phục vụ mục đích giúp người sử dụng soi gương, chụp hình. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự phía sau đó lại nhiều hơn thế.

Ngoài tính thẩm mỹ, gương trong thang máy được lắp để giúp người tàn tật thuận tiện hơn khi sử dụng. Đồng thời, những hành vi xấu cũng dễ dàng bị phát giác.

 
Gương trong thang máy được lắp đặt là có nguyên do cả. (Ảnh: Pinterest)
Gương trong thang máy được lắp đặt là có nguyên do cả. (Ảnh: Pinterest)

Thang máy là một trong những thiết bị vận chuyển có nhiều tiện ích. Tại các chung cư, thang máy thường được lắp đặt để phục vụ cho việc đi lại. Vì sự an toàn của người dùng, mọi chi tiết trong thang máy đều được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn và đa công dụng. Gương soi cũng là một trong số vật dụng quan trọng.

Mỗi khi chờ thang máy, mọi người đều sẽ có tâm lý chán nản, không có việc gì để làm. Thậm chí, dù thang máy có nhanh đến đâu, việc đứng trong một không gian kín cũng dễ khiến người dùng sinh ra cảm giác quá chậm.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, các kỹ sư đã lắp gương trong thang máy nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của khách hàng. Thay vì đứng chờ, họ có thể soi gương, chụp hình thoải mái mà không để tâm đến thời gian. Đồng thời, cũng nhờ gương mà nhiều chị em phụ nữ có chỗ để chỉnh trang son phấn, y phục...

 
Nhiều chị em thích chụp hình với gương trong thang máy. (Ảnh: VTC)
Nhiều chị em thích chụp hình với gương trong thang máy. (Ảnh: VTC)

Thang máy thường là dạng hình hộp nhỏ, có không gian hẹp, vì vậy nhiều người dùng sẽ có cảm giác bức bối, bí bách. Nếu lắp gương, các mặt phản chiếu nhau sẽ tạo nên ảo giác không gian rộng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, đây cũng là một cách để đảm bảo an toàn cho người dùng. Thông thường, trong mỗi thang máy sẽ được lắp đặt 1 camera để theo dõi, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điểm yếu của các camera này là chúng đều có những góc chết không thể soi đến. Nếu có gương, mọi hành vi của kẻ xấu sẽ dễ dàng bị phát giác và ghi lại.

 
Nhờ gương, camera có thể thấy được cả những góc khuất. (Ảnh: Dân Việt)
Nhờ gương, camera có thể thấy được cả những góc khuất. (Ảnh: Dân Việt)

Hầu hết mọi người đều biết đến những công dụng trên của gương trong thang máy. Tuy nhiên, trên thực tế, nguyên nhân chính cho sự sắp đặt này lại nhân văn và tinh tế hơn rất nhiều. 

Khi những người ngồi xe lăn đi vào thang, họ chỉ cần nhìn vào gương là có thể thấy đèn hiển thị các tầng mà không cần phải vất vả quay người lại. Họ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người đi cùng bấm giúp số tầng muốn đến là xong. Đây cũng chính là ý nghĩa cao cả xuất phát từ tiêu chuẩn của Hiệp hội thang máy Nhật Bản năm 1975 nhằm hỗ trợ người tàn tật.

 
Người tàn tật sử dụng thang có thể thuận tiện hơn. (Ảnh: Vietnamnet)
Người tàn tật sử dụng thang có thể thuận tiện hơn. (Ảnh: Vietnamnet)

Chỉ là một vật dụng bình thường, thế nhưng gương trong thang máy lại có vô vàn công dụng khác nhau. Đây cũng chính là lý do mà hầu hết chung cư nào cũng lắp đặt.

Đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé

NÚT BẤM ĐÓNG CỬA THANG MÁY LIỆU CÓ CÔNG DỤNG NHƯ CHÚNG TA VẪN TƯỞNG?

Không chỉ gương, trong thang máy còn có nhiều bí ẩn mà không phải ai cũng biết, ví như sự thật của nút bấm đóng cửa thang máy nhanh cũng vậy.

Hầu hết khi bước chân vào thang máy, chúng ta thường không có đủ kiên nhẫn để chờ thang tự động đóng lại nên thường bấm nút bắt thang đóng ngay lập tức với tâm lý tiết kiệm vài giây chờ đợi.

Tuy nhiên, theo Patrick Carr, một kỹ thuật viên thang máy lâu năm, làm việc tại một viện bảo tàng thang máy ở thành phố Long Island, New York, cho biết: "Khoảng 80% số nút đóng cửa không hoạt động. Đó là bởi chúng chưa bao giờ được kết nối với hệ thống, và hầu như chúng tôi chẳng bao giờ làm điều đó."

>>> Xem thêm tại đây!