Hoá ra các bà nội trợ nhấn tay vào thịt trước khi mua là để kiểm tra

18:30 17/03/2021

Nếu để ý kĩ, mọi người sẽ thấy khi chọn thịt, các bà nội trợ thường có thói quen ấn tay vào từng miếng để đánh giá xem có nên mua hay không. Hành động này hầu hết chỉ có những người sành sỏi mới làm và không phải ai cũng hiểu được lý do phía sau.

Trên thực tế, ấn vào thịt như vậy là để nhận biết được tình trạng miếng thịt, phân biệt đâu là thịt tươi, đâu là thịt cũ. Đây cũng là việc làm mà bao chị em nên học hỏi.

 
Muốn biết thịt cũ hay mới, mọi người nên ấn vào miếng thịt. (Ảnh minh hoạ: Báo Giao thông)
Muốn biết thịt cũ hay mới, mọi người nên ấn vào miếng thịt. (Ảnh minh hoạ: Báo Giao thông)

Thịt lợn là một trong những nguyên liệu nấu ăn quen thuộc mọi nhà. Thông thường, thịt lợn càng tươi, món ăn sẽ càng ngon hơn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều tiểu thương thường có thói quen trộn lẫn thịt cũ và thịt mới mà khách hàng không thể phân biệt được. 

Chính vì vậy nên các bà nội trợ đã phải tìm ra cách để nhận biết, sao cho mua được miếng thịt tươi ngon nhất có thể. Trong số đó, cách phổ biến họ thường dùng là ấn vào thịt để xem sự đàn hồi. 

 
Ấn vào thịt sẽ kiểm tra được độ đàn hồi. (Ảnh: VOV)
Ấn vào thịt sẽ kiểm tra được độ đàn hồi. (Ảnh: VOV)

Nếu là thịt tươi, miếng thịt sẽ đàn hồi nhanh, màu đỏ hồng được giữ nguyên dù bị tác động bên ngoài (ở đây là lực ngón tay). Đồng thời, khi thái ra, nếu không có chất tạo nạc bên trong, chúng sẽ không bị rỉ nước và thịt vẫn giữ được độ săn chắc.

Còn nếu đã nhấc tay lên, miếng thịt đàn hồi chậm, phần da và thịt nhão thì rất có thể đây là thịt lợn nái. Nếu mua về chế biến, ăn sẽ không được ngon như bình thường. 

Đặc biệt, nếu thịt đàn hồi kém, không có độ săn chắc, lớp mỡ màu vàng, hơi nhớt thì mọi người không nên mua vì đây là biểu hiện của lợn bệnh. Còn với những miếng có chứa chất tạo nạc, khi thái ra sẽ có nước rỉ theo, thịt dần bị nhão rõ rệt. 

 
Tuỳ vào tình trạng thịt, độ đàn hồi và biểu hiện thịt sẽ khác nhau. (Ảnh: 24h)
Tuỳ vào tình trạng thịt, độ đàn hồi và biểu hiện thịt sẽ khác nhau. (Ảnh: 24h)

Ngoài việc dùng tay ấn vào, mọi người cũng nên để ý kĩ các biểu hiện khác của miếng thịt để phân biệt cẩn thận hơn, ví như màu sắc, mùi hương.

Thông thường, khi bán thịt ôi thiu, các tiểu thương xấu sẽ tìm mọi cách để khử mùi. Dù vậy cũng chẳng thể nào làm mất đi mùi hương của miếng thịt. Nếu là thịt tươi, vừa mổ thì nhất định sẽ có mùi rất đặc trưng.

Còn đối với thịt ôi, thiu thường có mùi tanh, hôi, để xa không dễ thấy nhưng đưa gần mũi sẽ nhanh chóng phát hiện ra. Riêng đối với những miếng không có mùi gì, mọi người cũng không nên mua, bởi rất có thể chúng đã được lọc qua nhiều bước để khử mùi. 

 
Ngửi thịt cũng là cách các bà nội trợ dùng. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ngửi thịt cũng là cách các bà nội trợ dùng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cách ngửi thịt khá phổ biến, tuy nhiên, mọi người không nên dùng nhiều. Thay vào đó, hãy quan sát thật cẩn thận màu sắc của miếng thịt khi được thái ra.

Nếu vết cắt mềm mại, dễ dàng, màu thịt và mỡ hồng sáng thì đây là thịt tươi. Ngược lại, thịt ôi thiu, có bệnh sẽ mang màu nhạt, khi thái lại thấy ngả màu tối hoặc thâm đen. Đặc biệt, loại thịt nào có đốm đen thì chắc chắn đó là lợn bệnh, tuyệt đối không được mua. 

 
Mọi người nên để ý màu sắc thịt khi thái. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người nên để ý màu sắc thịt khi thái. (Ảnh: Vietnamnet)

Để tránh mua phải thịt ôi thiu rồi vô tình "rước" bệnh vào người, các chị em nên học ngay những cách phân biệt thịt trên. Đảm bảo nhờ vậy mà mọi người có thể mua được thực phẩm sạch, bữa ăn ngon đấy.

NHỮNG SAI LẦM KHI LUỘC THỊT KHIẾN MIẾNG THỊT BỊ NHIỄM KHUẨN

Ngoài việc chọn thịt thật kĩ càng, mọi người cũng nên biết cách luộc thịt sao cho chúng không bị nhiễm khuẩn. Hiện nay, có rất nhiều bà nội trợ đang mắc phải những thói quen khiến cho miếng thịt vô tình mất đi hương vị, nghiêm trọng hơn là bị vi khuẩn xâm nhập. Có thể kể đến như việc chọc đũa qua thịt, chần thịt qua nước sôi...

Đầu tiên là việc chần thịt qua nước sôi

Nhiều chị em cho rằng nước sôi sẽ diệt sạch được vi khuẩn trong thịt sống, tuy nhiên, điều này lại đem về nhiều mặt hại chứ chẳng có lợi gì. Bởi lẽ, khi chần qua nước sôi, thịt sẽ bị biến tính co lại, ngậm chặt hoá chất hơn. Dù sau đó có rửa qua bao lần nước cũng không thể loại bỏ hết.

Chọc thịt kiểm tra

Việc chọc thịt để kiểm tra xem chín hay chưa sẽ làm món ăn vừa không ngon vừa mất chất dinh dưỡng. Đến khi ăn, mọi người sẽ chỉ cảm nhận được vị nhạt nhẽo và khô bã mà thôi.

>>> Xem thêm tại đây!