Hòa Minzy, Đàm Vĩnh Hưng bị phạt hành chính vì đưa tin giả về Covid-19

04/08/2020, 08:00 GMT+07:00

Cách đây không lâu, Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng về dịch Covid-19.

Không riêng gì giọng ca Không thể cùng nhau suốt kiếp, trước cô, Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng cũng từng bị phạt vì sự nóng vội trong việc lan truyền các thông tin giả mạo.

 Cô ăn năn: "Fan đừng bênh Hoà nha! Hoà sai thì phải nhận! Dù ý tốt hay ý xấu thì fake news vẫn là fake news". (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
 Hòa Minzy ăn năn: "Fan đừng bênh Hoà nha! Hoà sai thì phải nhận! Dù ý tốt hay ý xấu thì fake news vẫn là fake news". (Ảnh: FBNV) 

>>>Đừng bỏ lỡ: H'Hen Niê bị fan nhắc nhở vì chưa ủng hộ Đắk Lắk chống dịch Covid-19

Hòa Minzy bị phạt vì tung tin giả

Trước khi nhận văn bản xử phạt một ngày, Hòa Minzy đã cập nhật trên trang cá nhân hình ảnh cùng một phát ngôn không chính xác. Cụ thể, trong bài viết đã đề cập đến việc người dân nên hạn chế đi du lịch trong thời điểm liên tục xuất hiện các ca dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

 Hoà Minzy kêu gọi các fan chọn lọc thông tin và đừng mắc sai lầm như cô (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
 Hoà Minzy kêu gọi các fan chọn lọc thông tin và đừng mắc sai lầm như cô (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay khi biết đây là thông tin giả mạo, nữ ca sĩ đã xóa bỏ kèm lời xin lỗi. Vốn là người nổi tiếng với mức theo dõi trên triệu người, có thể thấy rằng nếu bài đăng của Hòa Minzy không được xóa đi kịp thời thì sẽ rất có khả năng cô đã ngầm tạo nên một nguồn dư luận sai lệch về tình hình dịch bệnh lúc bấy giờ.

“Sao” Việt bị phạt vì đưa tin Covid-19 giả: Mạng “ảo” nhưng hệ lụy... thật! - 1
Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu vì chia sẻ thông tin giả mạo. (Ảnh: Dân trí)

Dù đã lên tiếng nhận sai nhưng dân tình vẫn chỉ trích, phê bình hành động nóng vội của nữ ca sĩ. Về phía Hòa Minzy, bên cạnh lời xin lỗi, cô cũng đã tự giác đến làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận lỗi và chịu phạt hành chính. 

>>>Đừng bỏ lỡ: Hiền Hồ tự cách ly khi đi chuyến bay có hành khách dương tính Covid-19

Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng từng bị phạt vì chia sẻ thông tin giả

Đầu năm nay, các nghệ sĩ khác như Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng cũng bị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt 10 triệu đồng vì đưa tin sai liên quan đến dịch Covid-19.

“Sao” Việt bị phạt vì đưa tin Covid-19 giả: Mạng “ảo” nhưng hệ lụy... thật! - 2
Vì sự nóng vội mà các nghệ sĩ đã phải chịu hình phạt thích đáng. (Ảnh: Dân trí)

Được biết, theo điểm A khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng đối với tổ chức và 10-15 triệu đồng đối với cá nhân.

Các nghệ sĩ đã nhận mức phạt nhẹ nhất vì họ đã có thái độ hợp tác khi nhận thức được hành vi sai sót của mình và đã tự nguyện gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

>>>Xem thêm: Sao Việt không thể đoàn viên với người thân trong mùa dịch covid-19

Đây chính là bài học không chỉ dành cho các nghệ sĩ mà ngay cả người dân khi đọc và chia sẻ thông tin, cần chọn lọc những nguồn tin đáng tin cậy, có kiểm chứng. Trên hết, toàn thể người dân cùng những người có sức ảnh hưởng trên MXH cần lan tỏa những điều tốt về công tác phòng chống dịch của toàn nước.

Ảnh: Tổng hợp

Nguyên văn lời xin lỗi từ Hòa Minzy

Đứng trước làn sóng dư luận dữ dội về việc đăng tải thông tin sai lệch, Hòa Minzy đã có những chia sẻ chân thành lên tiếng về hành động nóng vội cũng như xin lỗi khán giả.

Cô viết: "Dù không phải người viết ra những dòng fake news này nhưng chính Hoà cũng là người đã share bức ảnh đó. Tuy nhiên cũng đã gỡ kịp thời ngay sau khi đọc được các thông báo đính chính từ VTV", nữ ca sĩ viết.

"Với vị trí là một nghệ sĩ, Hoà nghĩ mình thật sự đã bất cẩn và giờ cần có trách nhiệm đưa ra lại thông tin chính xác cho người đọc! Hãy cùng Hoà Minzy chọn lọc thông tin chính xác hơn từ các cổng thông tin điện tử của Chính Phủ cả nhà nhé", Hoà Minzy bày tỏ.

Cô ăn năn: "Fan đừng bênh Hoà nha! Hoà sai thì phải nhận! Dù ý tốt hay ý xấu thì fake news vẫn là fake news".