Hỏa hoạn lớn ở bờ Tây nước Mỹ khiến 9 người thiệt mạng

13:25 11/09/2020

Những ngày vừa qua, bang California (Mỹ) đã và đang đối mặt với trận hỏa hoạn lớn nhất lịch sử, khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán.

Sau những ngọn lửa bùng lên dữ dội, thương vong đã bắt đầu xuất hiện và theo ước tính ban đầu đã có người thiệt mạng vì vụ hỏa hoạn này.


Ngọn lửa bốc lên dữ dội trong đám cháy. (Ảnh: AFP).
Ngọn lửa bốc lên dữ dội trong đám cháy. (Ảnh: AFP).

Ít nhất 9 người thiệt mạng

Theo hãng tin AFP đưa tin, trong ngày 11/9, lực lượng cứu hỏa bang California (Mỹ) đã và đang ứng phó với trận hỏa hoạn lớn nhất lịch sử, buộc hàng chục ngàn người ở khu vực Bờ Tây phải đi sơ tán.


Bầu trời đỏ rực vì đám cháy quá lớn. (Ảnh: Fox News).
Bầu trời đỏ rực vì đám cháy quá lớn. (Ảnh: Fox News).

Được biết, theo thông kê ban đầu thì tại các tiểu bang California, Oregon và Washington đã có ít nhất 9 người thiệt mạng vì vụ hỏa hoạn. Con số thương vong có lẽ sẽ chưa dừng lại bởi cơ quan chức năng nước này đã đưa ra cảnh báo, cho biết số người thiệt mạng có thể còn tăng mạng trong vài ngày tới, đặc biệt trong bối cảnh nhiều khu vực còn bị chia cắt.


Hình ảnh trơ trọi sau khi đám cháy đi qua. (Ảnh: Fox News).
Hình ảnh trơ trọi sau khi đám cháy đi qua. (Ảnh: Fox News).

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Bắc California có vòi rồng lửa, Philippines động đất

40.000 người phải sơ tán

Phía Bắc California nơi tiếp giáp với bang Oregon tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 5 thị trấn “căn bản bị thiêu hủy”, khiến 40.000 người phải đi sơ tán để đảm bảo an toàn. Không chỉ California và Oregon, bang Washington cũng đang chật vật không chế các trận hỏa hoạn hiện đang lan nhanh trong khoảng thời gian từ cuối tuần do đợt nắng nóng mạng kèm theo gió và không khí khô.


Lửa lớn lan đến một ngôi nhà của người dân. (Ảnh: AFP).
Lửa lớn lan đến một ngôi nhà của người dân. (Ảnh: AFP).

Nguồn tin cho biết, trong số những nạn nhân thiệt mạng có 1 bé trai chỉ mới 1 tuổi. Bố mẹ em bé bị bỏng nặng và cả gia đình họ đã tìm cách để thoát khỏi trận hỏa hoạn cách Seattle khoảng 210km. Ở hạt Butte, lính cứu hỏa ứng phó với đám cháy xuyên đêm, cả bầu trời nơi đây chuyển sang màu cam và được ví như trên sao Hỏa.


Lực lượng cứu hỏa đối mặt với đám cháy. (Ảnh: AFP).
Lực lượng cứu hỏa đối mặt với đám cháy. (Ảnh: AFP).

>> Bạn có biết: Cháy rừng kinh hoàng tại Úc, người dân như sống trong hoả ngục

Gây ô nhiễm nghiêm trọng

Trong điều kiện nhiệt độ cao và gió mạnh trên khu vực rộng tới 190.200 ha cùng thảm thực vật khô, nhiều đám cháy ở khu vực tây bắc bang California đã kết hợp lại tạo thành vụ hỏa hoạn lớn mang tên August Complex.

Vụ hỏa hoạn đã gây ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng, buộc các trường học, nhà trẻ không cho học sinh chơi đùa ngoài trời còn người lớn tuổi và người có sức khỏe kém được khuyên nên ở trong nhà và hạn chế ra ngoài.


Người dân được khuyên hạn chế ra ngoài vì vụ cháy gây ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: CNN).
Người dân được khuyên hạn chế ra ngoài vì vụ cháy gây ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: CNN).

Hãng tin AFP, lực lượng cứu hỏa California cho biết gió mạnh và khô trên toàn bang đang có dấu hiệu giảm dần, đồng thời cảnh báo thời tiết nguy hiểm đang được dỡ bỏ ở nhiều nơi. Dự kiến trong tuần tới, độ ẩm sẽ tăng và nhiệt độ giảm dần.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom nhận định vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này đến từ việc biến đổi khí hậu. Trên trang Twitter của mình, vị Thống đốc chia sẻ: “Chúng ta phải làm nhiều hơn, chúng ta cần hành động ở mỗi cấp độ. California không thể tự làm được. Biến đổi khí hậu là có thật”.


Bụi bay mịt mù trong không khí sau khi xảy ra đám cháy. (Ảnh: Daily Mail).
Bụi bay mịt mù trong không khí sau khi xảy ra đám cháy. (Ảnh: Daily Mail).

>> Đừng bỏ lỡ: Sau đám cháy rừng ở Úc, ngôi chùa của nhà sư gốc Việt vẫn vẹn nguyên

Vụ cháy rừng ở California đã khiến dư luận thế giới vô cùng lo lắng. Những hình ảnh được chụp lại tại nơi đây cũng khiến nhiều người hoang mang. Ai cũng hi vọng người dân tại các bang chịu ảnh hưởng từ vụ hỏa hoạn sẽ được sơ tán kịp thời, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Bầu trời California giống như một hành tinh khác sau cháy rừng

Ngày 10/9, hàng loạt tấm ảnh chụp lại tại bang California sau nạn cháy rừng được đăng tải trên mạng xã hội thu hút nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.

Theo nhiều người chia sẻ thì đây đều là hình ảnh được chụp vào khoảng 10 giờ sáng và bầu trời khi đó phủ đầy màu cam, thậm chí là đỏ rực khiến khung cảnh xung quanh trở nên u tối.

Các căn hộ trong khu phố đều phải thắp đèn dù là ban ngày. Đám cháy khiến tro bụi bay lơ lửng trong không khí, phủ khắp San Francisco, Oakland và Berkeley.

Cũng theo suy nghĩ của nhiều người thì bầu trời chuyển màu cam vì đám cháy đã khiến họ tưởng như đang ở một hành tinh khác.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!