Hoa hậu Việt Nam không hề sướng!

10:22 12/10/2013

Danh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.

Thời gian vừa qua, Á hậu cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 Hoàng My đã tuyên bố: “Cắt đi mái tóc là tôi muốn cắt đi hai từ "Á hậu" phía trước tên mình. Từ nay đừng gọi tôi là Á hậu Hoàng My - hãy gọi tôi là Vũ Hoàng My.” Đây là Á hậu đầu tiên “chối bỏ” danh hiệu để được sống với phần “điên loạn” trong con người mình. Hành động đó của Hoàng My khiến nhiều người băn khoăn tự hỏi: Làm hoa hậu, á hậu khổ đến vậy sao?

Á hậu Hoàng My
Hoàng My vừa khiến dư luận bất ngờ khi chối bỏ danh hiệu Á hậu

Hoa hậu không hề sướng!

Trở thành hoa hậu, á hậu, đồng nghĩa với việc trở thành người đại diện cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Điều đó có nghĩa, họ phải sống trong một khuôn khổ nhất định. Dường như, tất cả những hành động của họ đều được soi mói, được “quy chụp” sang phạm trù của đạo đức, lối sống.

Việc sống đúng với chuẩn mực đạo đức của xã hội là yêu cầu bắt buộc và cần thiết đối với tất cả mọi người. Với hoa hậu, yêu cầu đó có phần khắt khe hơn rất nhiều. Nhiều người cho rằng, vương miện hoa hậu giống như một chiếc “vòng kim cô” khiến cho các hoa hậu, á hậu không được sống “là chính mình”.

Hoa Hậu thế giới người Việt Nam 2013
Hoa Hậu thế giới người Việt Nam 2013

Hoa hậu Mai Phương Thúy là nạn nhân của những soi mói có phần khắt khe, quá đáng ấy. Chị đã không ít lần bị ném đá chỉ vì đóng quảng cáo không “lễ phép”, nói chuyện với người bảo vệ Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh với thái độ bực dọc…Mới đây, chỉ với bức ảnh và lời comment khá “nhạy cảm” của một trang facebook giả mạo đã khiến cho Mai Phương Thúy phải hứng chịu không ít “đá” của cộng đồng mạng.

Thế mới biết, để làm tròn bổn phận của một hoa hậu cho “vừa mắt” tất cả mọi người không phải là điều đơn giản.

Cách chối bỏ của Hoàng My là một phản ứng tiêu cực trước những đòi hỏi có phần khắt khe của dư luận. Tuy nhiên, đó cũng không phải là cách làm thông minh. Bởi khi người ta biết sống trong khuôn khổ của đạo đức, cũng có nghĩa họ được tự do thể hiện những gì mình muốn. Trong số hàng chục hoa hậu, á hậu từ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, đã có ai phải từ bỏ danh hiệu để sống là chính mình? Dù vậy, họ vẫn được tự do thể hiện bản thân.

Hơn nữa, khi dự thi và “chấp nhận” danh hiệu đồng nghĩa với việc họ phải chấp nhận những ràng buộc, những khắt khe của dư luận. Chỉ vì muốn “nổi loạn” mà chối bỏ danh hiệu cũng là điều không nên làm!

Danh hiệu hoa hậu: tấm vé thông hành để vào showbiz

Dù làm hoa hậu không hề sung sướng nhưng hàng năm vẫn có hàng chục cuộc thi sắc đẹp lớn, nhỏ trong nước diễn ra. Dù uy tín của một số cuộc thi ở mức “ao làng” nhưng người đẹp Việt vẫn nhiệt tình hưởng ứng. Hàng ngàn cô gái nô nức tham gia với ước mơ đổi đời. Thậm chí, không ít người còn bỏ hàng tỷ đồng để mua danh hiệu. Sau rất nhiều cuộc thi sắc đẹp là những nghi án mua, bán giải.

Nhiều người khao khát trở thành hoa hậu không phải để đại diện cho sắc đẹp Việt. Họ muốn giành vương miện để được trở thành “người nổi tiếng”, để có cơ hội kiếm bộn tiền từ nghề đi dự tiệc, đóng phim, làm người mẫu…

Thậm chí, danh xưng hoa hậu, á hậu còn hữu ích cả cho việc…bán dâm.

Chính 'cha đẻ' của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - ông Dương Xuân Nam - nguyên Tổng Biên tập Báo Tiền phong còn cảm thấy buồn vì nhiều cuộc thi tai tiếng và loạn danh xưng hoa hậu. Trong một lần trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, ông Nam chia sẻ: "Danh xưng hoa hậu nhiều quá nên thật giả lẫn lộn làm cho công chúng nhờn, chán chứ trước đây, chỉ có một cuộc thi mà 2 năm chỉ có 1 thì họ ngưỡng mộ lắm".

Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã bị bắt vì tội môi giới và bán dâm
Hoa hậu Nam Mê Kông Mỹ Xuân đã bị bắt vì tội môi giới và bán dâm

Nhưng ở thời điểm này, danh xưng hoa hậu, á hậu chưa bao giờ hữu dụng như vậy. Danh hiệu ấy trở thành tấm vé để những người đẹp bước vào bất cứ lĩnh vực giải trí nào. Với danh hiệu đó, họ sẽ có một “nền tảng” vững vàng, có sự nổi tiếng “tự thân” khi bước vào hoạt động giải trí. Danh xưng “Hoa hậu” sẽ giúp họ có cát-xê cao, có vị trí “đẹp” hơn trong các sự kiện.

Với nhiều người, danh xưng hoa hậu chỉ phục vụ mục đích kiếm tiền. Nó làm cho hình ảnh của hoa hậu nói chung xấu đi nhanh chóng. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho những người có trách nhiệm luôn phải đau đầu mỗi khi phải lựa chọn 1 người đẹp dự thi sắc đẹp quốc tế.

Và như vậy, ước mơ về một vị trí cao trong đầu trường sắc đẹp quốc tế của Việt Nam vẫn rất xa vời.