Hoa hậu Ngọc Diễm bất bình với văn hóa ứng xử của giới trẻ

22/02/2016, 11:33 GMT+07:00

Cựu hoa hậu du lịch 2008 đã lên tiếng chia sẻ suy nghĩ cá nhân về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Hoa hậu du lịch 2008Ngọc Diễm nổi tiếng là người đẹp kín tiếng và khá kiệm lời trong showbiz Việt. Sau các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước, cô chuyên tâm vào sự nghiệp học hành, làm MC, giám khảo các chương trình truyền hình và quản lí công ty riêng.


Các hoạt động nghệ thuật của Ngọc Diễm tuy không rầm rộ nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của khán giả hâm mộ dành cho cô. Có thể nói, Ngọc Diễm là một trong số ít hoa hậu Việt sở hữu tài sắc vẹn toàn khiến nhiều người ngưỡng mộ. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Các hoạt động nghệ thuật của Ngọc Diễm tuy không rầm rộ nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của khán giả hâm mộ dành cho cô. Có thể nói, Ngọc Diễm là một trong số ít hoa hậu Việt sở hữu tài sắc vẹn toàn khiến nhiều người ngưỡng mộ.


Mặc dù nổi tiếng và thành công nhưng hoa hậu du lịch 2008 là người đẹp có cuộc sống giản dị và tình cảm. Cô ít khi nói hay đề cập đến những nghệ sĩ khác trong showbiz Việt, cũng như khá kín kẽ trong đời sống riêng tư. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Mặc dù nổi tiếng và thành công nhưng hoa hậu du lịch 2008 là người đẹp có cuộc sống giản dị và tình cảm. Cô ít khi nói hay đề cập đến những nghệ sĩ khác trong showbiz Việt, cũng như khá kín kẽ trong đời sống riêng tư.


Tuy nhiên, mới đây, trên trang cá nhân của mình, Ngọc Diễm đã bày tỏ những bức xúc về cách ứng xử trong văn hóa mạng của một bộ phận giới trẻ hiện nay. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tuy nhiên, mới đây, trên trang cá nhân của mình, Ngọc Diễm đã bày tỏ những bức xúc về cách ứng xử trong văn hóa mạng của một bộ phận giới trẻ hiện nay.


Cụ thể, người đẹp cho biết trong thời gian vừa qua, làng giải trí Việt liên tiếp xảy ra những scandal tình cảm, đã tạo ra nhiều cú sốc trong lòng công chúng. Nhưng không vì lẽ đó mà công chúng cho phép mình có quyền đả kích hay chỉ trích người khác. Bản thân Ngọc Diễm vốn không muốn nói, cũng không muốn can thiệp vào chuyện riêng của ai, nhưng trước những lời lẽ “không thể đọc nổi” của một số bạn trẻ, đã khiến người đẹp làng nhan sắc Việt “bỗng dưng muốn nói”. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cụ thể, người đẹp cho biết trong thời gian vừa qua, làng giải trí Việt liên tiếp xảy ra những scandal tình cảm, đã tạo ra nhiều cú sốc trong lòng công chúng. Nhưng không vì lẽ đó mà công chúng cho phép mình có quyền đả kích hay chỉ trích người khác. Bản thân Ngọc Diễm vốn không muốn nói, cũng không muốn can thiệp vào chuyện riêng của ai, nhưng trước những lời lẽ “không thể đọc nổi” của một số bạn trẻ, đã khiến người đẹp làng nhan sắc Việt “bỗng dưng muốn nói”.


Theo Ngọc Diễm, văn hóa ứng xử là sự thể hiện triết lí sống, các lối sống, lối suy nghĩ, lối hành động của một cộng đồng người trong việc ứng xử và giải quyết mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, với xã hội và từ vi mô đến vĩ mô. Bản chất của “văn hóa ứng xử” gồm có hai chữ “tâm” và “nhẫn”. “Tâm” là đạo đức, tình cảm, là lí trí, “nhẫn” là sự nhẫn nhịn, nhường nhịn. Văn hóa ứng xử được biểu hiện qua hình thái: văn hóa nói và văn hóa hành động. Việc khen chê tùy vào cảm nhận và quan điểm của từng người, thuộc phạm trù đạo đức. Nhưng nếu đến mức nói xấu, bôi bác, chửi bới, vu khống thì cần được chế tài. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Theo Ngọc Diễm, văn hóa ứng xử là sự thể hiện triết lí sống, các lối sống, lối suy nghĩ, lối hành động của một cộng đồng người trong việc ứng xử và giải quyết mối quan hệ giữa con người với tự nhiên, với xã hội và từ vi mô đến vĩ mô. Bản chất của “văn hóa ứng xử” gồm có hai chữ “tâm” và “nhẫn”. “Tâm” là đạo đức, tình cảm, là lí trí, “nhẫn” là sự nhẫn nhịn, nhường nhịn. Văn hóa ứng xử được biểu hiện qua hình thái: văn hóa nói và văn hóa hành động. Việc khen chê tùy vào cảm nhận và quan điểm của từng người, thuộc phạm trù đạo đức. Nhưng nếu đến mức nói xấu, bôi bác, chửi bới, vu khống thì cần được chế tài.

Hoa hậu Ngọc Diễm bất bình với văn hóa ứng xử của giới trẻ - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua SaoHoa hậu Ngọc Diễm bất bình với văn hóa ứng xử của giới trẻ - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nhiều khán giả và đồng nghiệp đã ủng hộ nhiệt tình với quan điểm này của hoa hậu Ngọc Diễm, trong đó có bà xã Bằng Kiều - Dương Mỹ LinhMC Hoàng Oanh - bạn gái nam diễn viên Huỳnh Anh.

Nguyên văn lời chia sẻ của hoa hậu du lịch Ngọc Diễm:

“Mình ít khi viết status về chuyện showbiz, nếu có cũng chỉ toàn post bài về mình (dĩ nhiên rùi). Nhưng mà, dạo này thấy mọi người xôn xao vì chuyện tình cảm của người khác: xôn xao đọc để giải trí rồi đồng tình/ phẫn nộ và bình luận. Trong đó, không ít bình luận không-thể-đọc-nổi, và trong đó, có không ít bình luận từ những người quen biết của mình, thì mình "bỗng dưng muốn nói".

Phàm là người, khi gặp việc vui sướng, hạnh phúc, giận dữ hay bất bình, ai cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình, nhưng bày tỏ cũng cần có văn hoá chứ? Những người trong cuộc, khi sự việc gắn liền với cảm xúc họ nhất, ngay cả những lúc giận dữ, đau khổ, họ cũng không dùng những câu, những từ xấu xí, cớ sao nhiều người lại chửi bằng những từ ngữ không-thể-nghe-nổi với những việc không phải của mình, ngay trên chính trên mạng xã hội? Để thể hiện cá tính của mình hay nhân danh công lí?

Cá tính không thể hiện ở những comment, mà thể hiện ở cái cách mình giải quyết mọi việc như thế nào khi ở trong trường hợp tương tự. Công lí không thể hiện ở những lời chửi bới, nếu các bạn tin vào luật nhân quả, thì công lý ở đó đó, hà cớ chi phải sân si đến thốt lên những lời kì cục, những ý niệm nguyền rủa người khác vì những việc không phải của mình?

Trong bài phỏng vấn của Tiến Đạt gần đây, Tiến Đạt có nói một câu đáng suy nghĩ: "Chúng tôi đã buông bỏ, chỉ có mọi người thì chưa", và mình chợt nhớ đến một lời dạy:

“Trên đời này có 3 việc :

- Việc của bản thân

- Việc của người khác

- Việc của ông trời.

Chúng ta thường buồn phiền là do:

- Quên mất việc bản thân,

- Thích xen vào việc người khác

- Và lo lắng về việc của ông trời.

Muốn vui vẻ rất đơn giản, chỉ cần:

- Làm tốt việc của bản thân,

- Đừng xen vào việc người khác

- Và đừng nghĩ về việc của ông trời.”

Và mình, Diễm ah, cũng cần phải tu tập nhiều!!!”.

Sự lên tiếng của hoa hậu du lịch Ngọc Diễm như một hồi chuông thức tỉnh dư luận. Phải chăng với mục đích ban đầu của mạng xã hội là kết nối, giao lưu và chia sẻ, nhưng do sự phát triển quá nhanh, mạng xã hội đã bộc lộ những mặt trái nguy hại mà cả pháp luật lẫn văn hóa cộng đồng chưa kịp thích ứng? Thậm chí, điều này đang trở thành mảnh đất màu mỡ của những người bệnh hoạn, thích a dua, khoái “ném đá giấu tay”, “mượn gió bẻ măng”, “gắp lửa bỏ tay người”...

Ước tính mỗi ngày, mỗi người Việt sử dụng mạng xã hội với thời lượng bình quân khá lớn so với nhiều nước khác. Mọi việc tốt xấu, chỉ cần vài giây, mạng xã hội đã truyền thông tin đến cả thế giới. Nhiều người cho rằng đó là thế giới ảo nên muốn làm gì, nói gì cũng được. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm! Bên cạnh đó, không ít người khẳng định: “Mạng xã hội là sản phẩm cụ thể của thế giới thật nên phải cẩn trọng”. Khác với giấc mơ, chỉ mình biết, nếu không nói ra. Mạng xã hội, trái lại tràn ngập tính thực tiễn của cuộc sống. Đã có những hậu quả chết người từ việc “ném đá” trên mạng xã hội. 

Vì lẽ đó, mạng cá nhân sẽ không còn riêng tư nếu để public cho cả thế giới vào bàn tán khen chê, chửi bới. Do vậy, không thể biện minh cho sự tùy tiện hành xử theo kiểu tâm lí đám đông thiếu suy nghĩ. Đã đến lúc, phải có những quy định pháp luật cụ thể và cả chuẩn mực văn hóa trên mạng xã hội như trong cuộc sống, để chặn đứng những thân phận bị hại tức tưởi vì xảo ngôn trên mạng.