Ồn ào Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam và Hoa hậu Đại dương vào đề kiểm tra Văn lớp 11

02/02/2018, 12:00 GMT+07:00

Theo đó, Tân Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh và việc Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 tổ chức đêm Bán kết trong đợt mưa bão đã được đề kiểm tra này nhắc đến tường tận.

Mới đây, cư dân mạng truyền tay nhau đề kiểm tra môn Văn lớp 11 của trường THPT Tôn Đức Thắng, tỉnh Ninh Thuận có nội dung liên quan trực tiếp đến hai cuộc thi nhan sắc ồn ào thời gian qua: Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Hoa hậu Đại dương. Cụ thể, đề kiểm tra này đề cập cụ thể đến sự lên ngôi của Hoa hậu Đại dương 2017 - Lê Âu Ngân Anh bị chê bai dữ dội về nhan sắc suốt một thời gian dài. Bên cạnh đó, hành động tổ chức đêm Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trong thời điểm cơn bão số 12 đang hoành hành cũng được nhắc tới chi tiết.


Tân Hoa hậu Đại dương 2017 - Lê Âu Ngân Anh...
Tân Hoa hậu Đại dương 2017 - Lê Âu Ngân Anh...


... và đêm Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 đã được nhắc đến trong đề kiểm tra Văn cấp 3.
... và đêm Bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 đã được nhắc đến trong đề kiểm tra Văn cấp 3.

Nguyên văn đề kiểm tra Văn như sau:

“Chỉ trong hai tháng 10 và 11/2017, khán giả cả nước đã bội thực với các cuộc thi nhan sắc. Trong nước là cuộc thi Hoa hậu Đại dương với sự lên ngôi gây nhiều tranh cãi của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Suốt cả tuần sau đó, trên các trang mạng xã hội, báo chí, từ khoá “Ngân Anh” hay “Hoa hậu Đại dương” luôn chiếm vị trí hàng đầu. Chưa có Hoa hậu nào đăng quang lại bị chê bai dữ dội về nhan sắc như Ngân Anh.

Khi độ “hot” của cuộc thi Hoa hậu Đại dương vừa hạ nhiệt cũng là lúc cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 gánh vô số “gạch đá”. Hành động cố tổ chức đêm Bán kết trong thời điểm xảy ra cơn bão số 12, phớt lờ đề nghị dừng thi của UBND tỉnh Khánh Hoà bị chính lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du Lịch nhận xét là sau lầm. Mọi việc còn như bị đổ thêm dầu vào lửa khi hai giám khảo cuộc thi là MC Phan Anh và Á hậu Hoàng My đăng đàn lên tiếng bênh vực ban tổ chức. Ngay sau đó, hai giám khảo này đã phải xin lỗi khán giả nhưng quá muộn.

Ở đấu trường quốc tế, những cái tên như Huyền My, Đỗ Mỹ Linh, Hà Thu, Khánh Ngân, Thuỳ Dung, Nguyễn Thị Loan… cũng phủ sóng liên tục trên báo chí. Những người ít theo dõi cuộc thi sắc đẹp sẽ không thể nào phân biệt được nhan sắc này với nhan sắc nọ, cuộc thi này cuộc thi khác, dù mỗi cuộc thi đều có những tiêu chí, sứ mệnh riêng.

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Câu 2: Hãy đặt tiêu đề cho văn bản trên được hoàn chỉnh hơn.

Câu 3: Phân tích ý nghĩa sự việc và nghĩa tình thái trong câu sau: “Hành động cố tổ chức đêm Bán kết trong thời điểm xảy ra cơn bão số 12, phớt lờ đề nghị dừng thi của UBND tỉnh Khánh Hoà dù lãnh đạo Bộ văn hoá thể thao và du lịch nhận xét sai lầm”.

Ngoài ra, còn có thêm một câu hỏi phụ được nhận xét khá hay rằng: “Em hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 15-20 dòng) trình bày suy nghĩ về thực trạng bội thực Hoa hậu của nước ta hiện nay, cần phải làm gì để vừa đảm bảo hội nhập quốc tế, vừa gìn giữ và tôn vinh được bản sắc dân tộc”.


Đề kiểm tra Văn lớp 11 tỉnh Ninh Thuận hiện đang được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.
Đề kiểm tra Văn lớp 11 tỉnh Ninh Thuận hiện đang được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.

Cũng từ sự việc này có thể thấy, hiệu ứng từ hai cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt NamHoa hậu Đại dương là không hề nhỏ. 

Ảnh: Tổng hợp